นายกฯ สั่งเคลียร์ปมสร้างบ้านพักรุกดอยสุเทพ โต้กระแสไทยนิยมฯ คนรู้น้อย

ข่าว

นายกฯ สั่งเคลียร์ปมสร้างบ้านพักรุกดอยสุเทพ โต้กระแสไทยนิยมฯ คนรู้น้อย

ไทยรัฐออนไลน์

3 เม.ย. 2561 16:55 น.

นายกฯ โต้คนรู้ "โครงการไทยนิยม" น้อย บอกให้ถามคนในพื้นที่จะรู้ดี สั่งฝ่ายกฎหมาย คสช.เคลียร์ปม สร้างบ้านพักข้าราชการตุลาการศาลอุทธรณ์ภาค 5 รุกพื้นที่ป่าดอยสุเทพ...

เมื่อวันที่ 3 เม.ย.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงการท่องเที่ยวของไทยขณะนี้ว่า เรื่องการท่องเที่ยววันนี้ตนให้ไปหาช่องทางในการเพิ่มมูลค่า เพื่อสอดรับกับการท่องเที่ยวเมืองหลัก เมืองรอง เช่น ทำเส้นทางผ้าไหมไทย เส้นทางประมงไทย เส้นทางอาหารไทย เหมือนที่ต่างประเทศเขาทำ บางอย่างเราต้องคิดเรื่องที่เป็นสาระบ้าง หากคิดเรื่องไม่เป็นสาระมากก็จะวุ่นไปหมด ขอร้องก็แล้วกัน กำลังขับเคลื่อนอยู่ให้สอดคล้องกับโครงการไทยนิยม

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า เรื่องโครงการไทยนิยมขออธิบายว่า ไม่ว่าใครก็ตามบอกว่ามีคนรับรู้เพียง 40 เปอร์เซ็นต์ เราต้องยอมรับสังคมไทยปัจจุบันจะสนแต่เรื่องที่ตัวเองเกี่ยวข้อง ดังนั้นขึ้นอยู่กับว่าเราไปถามใคร ต้องไปถามคนในพื้นที่ ถึงจะตอบได้ว่ารู้หรือไม่รู้ เห็นชอบหรือไม่ ไม่ใช่ประชานิยม และจากการนั่งจับเข่าคุยกันก็สามารถถอดได้แล้วว่า ประชาชนต้องการให้ปรับปรุงเพิ่มเติมเรื่องสาธารณูปโภคพื้นฐาน 50 เปอร์เซ็นต์ สาธารณสุข 8 เปอร์เซ็นต์ เรื่องเกษตร 10 เปอร์เซ็นต์ และเรื่องอื่นๆ อีก 10 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเราต้องมาดูเรื่องงบประมาณให้เพียงพอด้วย

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงกรณีโครงการก่อสร้างบ้านพักข้าราชการตุลาการ ศาลอุทธรณ์ภาค 5 ที่จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งถูกวิจารณ์รุกป่าดอยสุเทพว่า รัฐบาลกำลังหาทางออกในเรื่องนี้ ในชั้นต้นได้มอบหมายให้ฝ่ายความมั่นคงไปพิจารณาดูว่าจะบริหารจัดการอย่างไร โดยต้องแยกเป็นสองส่วน คือ 1. ดูสถานที่ทำงาน ซึ่งอยู่ด้านล่าง 2. ส่วนของบ้านพักด้านบน โดยต้องหาวิธีการที่เหมาะสมในการบริหารจัดการ อย่างไรก็ตาม จะต้องปรับพื้นที่ให้กลับสู่สภาพเดิมให้ได้ นี่คือหลักการเดิมของเรา และจะมีการหารือระหว่างศาลและฝ่ายกฎหมาย คสช. เพื่อหาทางออก.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล
  03:31

  "บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:04 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์