นายกฯให้ สนช.ยื่นร่าง ก.ม.ส.ส.ศาลตีความ สวน'มาร์ค-ป๋าเหนาะ'ระวังคำพูด

ข่าว

นายกฯให้ สนช.ยื่นร่าง ก.ม.ส.ส.ศาลตีความ สวน'มาร์ค-ป๋าเหนาะ'ระวังคำพูด

ไทยรัฐออนไลน์

3 เม.ย. 2561 15:23 น.

บันทึก

นายกฯ มอบ สนช.ยื่นร่างกฎหมาย ส.ส.ให้ศาล รธน.ตีความ ขจัดปัญหาภายหลังเลือกตั้ง แจงคำสั่ง คสช.53/2560 แก้ไขบางประเด็น ไม่ยกเลิกทั้งฉบับ เปิดทางพรรคทำธุรการ สวน "มาร์ค-ป๋าเหนาะ" ระวังคำพูด

เมื่อวันที่ 3 เม.ย. 61 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ได้ส่งหนังสือตอบกลับไปยัง สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เกี่ยวกับประเด็นการยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ภายหลังมีการประสานงาน และหารือระหว่างฝ่ายกฎหมายรัฐบาล และ สนช. เพื่อให้เกิดความชัดเจน ก่อนส่งร่างกฎหมายดังกล่าวขึ้นทูลเกล้าฯ และเพื่อความเรียบร้อยไม่เกิดความขัดแย้งในภายหลังตามที่หลายฝ่ายเป็นห่วง ดังนั้นรัฐบาลจึงให้ สนช.เป็นผู้ดำเนินการยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความ ซึ่งขณะนี้ทุกฝ่ายกำลังดำเนินการไม่ให้กระทบโรดแม็ป และไม่ให้เกิดปัญหาขึ้นภายหลังการเลือกตั้ง 

ส่วนการเตรียมแก้ไขคำสั่งหัวหน้า คสช.53/2560 ที่พรรคการเมืองทักท้วงว่าอาจมีปัญหาในทางปฏิบัติ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า กฤษฎีกาได้มีการหารือกับคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) และคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ถึงข้อติดขัดต่างๆ ซึ่งปัญหาส่วนใหญ่คือปัญหาด้านธุรการ ดังนั้น รัฐบาล และ คสช.จะแก้ไขในบางประเด็น เพื่อให้สามารถดำเนินการด้านธุรการได้ทั้งในส่วนของพรรคการเมืองเก่าและใหม่ จึงไม่ใช่การยกเลิกคำสั่งทั้งหมด 

เมื่อถามถึงกรณีเริ่มมีหลายกลุ่มการเมือง เริ่มมีการออกมาต่อรองมากขึ้น โดยเฉพาะ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ประกาศให้สมาชิกพรรคที่จะสนับสนุนนายกฯ ไปเข้าสังกัดพรรคอื่น รวมถึง นายเสนาะ เทียนทอง ประธานที่ปรึกษาพรรคเพื่อไทย เตือนว่าหากเป็นนายกฯ สมัยหน้า ให้ระวังการอภิปรายในรัฐสภา โดย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "พูดอะไรมาก็ระมัดระวังด้วย และอยู่ที่ประชาชนจะเชื่อถือได้แค่ไหนอย่างไร ผมไม่ได้หมายความว่าทุกคนต้องมาสนับสนุนผม แต่กรุณาพูดจาดีๆ ใครสนับสนุนไม่สนับสนุนก็แล้วแต่เขา แต่การพูดแบบนี้มันฟังดูดีหรือเปล่า ถ้าบางเวลาผมมีอารมณ์ขึ้นมาแล้วพูดไป ก็จะเสียหายด้วยกันทั้งหมด ประชาชนต้องไปใคร่ครวญกันเอาเอง ดูว่าวันหน้าเขาจะทำตัวกันอย่างไร ที่ออกมาพูดกันวันนี้รอดูวันหน้าแล้วกัน เลือกตั้งแล้วจะเกิดอะไรขึ้น จะเปลี่ยนท่าทีกันอย่างไรไปถามเขาอีกทีแล้วกัน"

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ส.ส.เต้ โผล่ตรวจผับเมาท์เท่นบี ชี้ส่วยมีทุกพื้นที่ จี้ มท.สอบ ผวจ.ชลบุรี
04:49

ส.ส.เต้ โผล่ตรวจผับเมาท์เท่นบี ชี้ส่วยมีทุกพื้นที่ จี้ มท.สอบ ผวจ.ชลบุรี

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 12:18 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์