'มาร์ค' ย้ำร่นเวลาเดินตามโรดแม็ปได้ แม้ส่งกฎหมาย ส.ส.ให้ศาลตีความ

ข่าว

  'มาร์ค' ย้ำร่นเวลาเดินตามโรดแม็ปได้ แม้ส่งกฎหมาย ส.ส.ให้ศาลตีความ

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 เม.ย. 2561 18:00 น.

  "อภิสิทธิ์" ย้ำปม "บิ๊กตู่" ร่นเวลาจัดเลือกตั้งตามโรดแม็ปได้ งงให้ทุกพรรคทำตามกฎหมาย แต่ออกคำสั่ง คสช.ขวาง ฉะติดหลายอุปสรรคปัญหาในการยืนยันตน

  เมื่อวันที่ 3 เม.ย. 61 ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เตรียมส่งร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความว่า เพื่อให้เกิดความชัดเจนในข้อกฎหมาย ถือเป็นเรื่องเหมาะสมที่ต้องทำ แต่หัวหน้า คสช.ต้องดูแลไม่ให้การนำส่งร่างกฎหมาย ให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความต้องกระทบกับโรดแม็ปการเลือกตั้ง เพราะโรดแม็ปการเลือกตั้งอยู่ในอำนาจของหัวหน้า คสช.สามารถแก้ไขร่นเวลาให้เป็นไปตามโรดแม็ปได้ ซึ่งตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ จะต้องทำการเลือกตั้งภายใน 150 วัน ภายหลังจากที่กฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ ในหมวดเลือกตั้งทั้ง 4 ฉบับ มีผลบังคับใช้แล้ว หัวหน้า คสช. สามารถร่นเวลาการบังคับใช้กฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.ที่กำหนดว่า จะมีผลบังคับใช้หลังการประกาศในราชกิจจานุเบกษาแล้ว 90 วัน ก็สามารถทำได้

  ส่วนกรณีข่าว คสช.กำลังแก้ไขคำสั่ง คสช.ปลดล็อกให้พรรคการเมือง สามารถดำเนินกิจกรรมทางการเมืองได้ในเดือน มิ.ย.นี้ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ทราบว่าเรื่องดังกล่าวผูกติดกับร่างกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.ซึ่งถือเป็นเรื่องที่แปลก เพราะสิ่งสำคัญคือ การทำตามกฎหมายพรรคการเมืองที่มีผลบังคับใช้แล้ว และยังมีการออกคำสั่ง คสช.ออกมา จนทำให้เป็นปัญหาอยู่ในขณะนี้ ทั้งนี้ ยืนยันว่าการพิจารณาให้พรรคการเมืองสามารถทำตามกฎหมายได้นั้น ส่วนใหญ่เป็นเรื่องการประชุมภายในพรรค ซึ่งไม่เป็นปัญหาที่เกี่ยวข้องกับด้านความมั่นคง ซึ่งหากรัฐบาลหรือ คสช.ไม่มั่นใจหรือไม่สบายใจ หรือไม่อยากปลดล็อกทั้งหมด ก็ควรอำนวยความสะดวกให้พรรคการเมืองสามารถปฏิบัติตามกฎหมายได้ แต่ขณะนี้ทุกอย่างมีอุปสรรคไปหมด รวมถึงกรณีการยืนยันสมาชิกพรรคที่ไม่ให้มีการประชาสัมพันธ์เพื่อให้สมาชิกพรรคการเมืองได้รับทราบอีกด้วย

  นายอภิสิทธิ์ ยังกล่าวถึงการยืนยันตัวตนเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ของสมาชิกเดิมว่า ขณะนี้มีผู้มายืนยันแล้วจำนวนมากกว่า 1,300 คน มีการจ่ายค่าบำรุงสมาชิกพรรคแบบตลอดชีพเกิน 500 คน พรรคมีทุนประเดิมตามกฎหมาย 1 ล้านบาท และสมาชิกครบ 500 คน ครบถ้วนเรียบร้อยแล้ว ส่วนทางสาขาพรรคในต่างจังหวัดทั่วประเทศ ก็อยู่ระหว่างดำเนินการ แต่ต้องทำด้วยระบบเอกสาร และหากจะให้สมบูรณ์ครบถ้วนตามกฎหมาย ต้องรอให้สาขาพรรคมีการส่งข้อมูลมาที่ทำการใหญ่พรรคประชาธิปัตย์ เพื่อให้พรรคออกใบเสร็จรับเงินให้ เพราะเจ้าหน้าที่ไม่สามารถออกใบเสร็จรับเงินได้ ทำได้แค่ออกใบรับเงินชั่วคราว ทำให้การยืนยันสมาชิกพรรคต้องใช้เวลาทำมาก ขณะเดียวกัน พรรคยังอยู่ระหว่างการพัฒนาแอปพลิเคชัน D-connect (ดี คอนเน็ค)ให้สามารถรองรับการชำระเงินได้ภายในสัปดาห์หน้า แต่ก็ยังมีข้อกฎหมายบางเรื่องที่ยังไม่มีความชัดเจน มีสมาชิกพรรคจำนวนมากสอบถามข้อมูลการยืนยันสมาชิกพรรค แต่ทางพรรคไม่สามารถดำเนินการได้เต็มรูปแบบ จึงทำให้เกิดข้อจำกัดหลายเรื่องและเป็นอุปสรรคในการปฏิบัติ

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ศึกที่จอดรถ! จอดในซอยบ้านเจอแปะป้ายด่า-กรีดรถ สุดทนเข้าออกทุกครั้งวุ่น
   10:04

   ศึกที่จอดรถ! จอดในซอยบ้านเจอแปะป้ายด่า-กรีดรถ สุดทนเข้าออกทุกครั้งวุ่น

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะประชาธิปัตย์โรดแม็ปเลือกตั้งกฎหมาย ส.ส.ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 25 มกราคม 2565 เวลา 22:24 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์