ไลฟ์สไตล์
100 year

DSI ว่าไง! 'วัฒนา' จี้ถามปม 'ป๋าเปรม-พะจุณณ์' รับเช็ค 'วิชัย'

ไทยรัฐออนไลน์
3 เม.ย. 2561 13:45 น.
SHARE

"วัฒนา" โพสต์ถาม "ดีเอสไอว่าไง" หลังไม่ดำเนินคดี "ป๋าเปรม-พะจุณณ์" ปมรับเช็ค "วิชัย" ชี้บริจาคไม่ได้รับยกเว้นฟอกเงิน จี้แจงให้เคลียร์อย่าสองมาตรฐาน

เมื่อวันที่ 3 เม.ย.61 นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กว่า "ดีเอสไอว่าไง" กรณีที่ นายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชาย นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ เผยแพร่ภาพเช็คที่สั่งจ่ายเงินให้ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษและ พล.ร.ท.พะจุณณ์ ตามประทีป อดีตนายทหารคนสนิท ซึ่งนายทหารคนสนิทของ พล.อ.เปรม ออกมายอมรับว่าเช็คดังกล่าวเป็นเช็คที่จ่ายเพื่อการกุศล พล.อ.เปรมจึงได้สลักหลังเช็คนำเข้าบัญชีมูลนิธิโดยไม่ได้นำไปใช้เพื่อการส่วนตัวนั้น เช็คทั้งสองฉบับสั่งจ่ายจากบัญชีเดียวกันกับที่จ่ายให้กับนายพานทองแท้ เพื่อลงทุนทำธุรกิจร่วมกัน แต่ในที่สุดไม่ได้ทำ นายพานทองแท้จึงได้คืนเงินให้นายวิชัย ประเด็นของนายพานทองแท้คือเหตุใดดีเอสไอจึงดำเนินคดีกับนายพานทองแท้เพียงคนเดียว แต่ละเว้นที่จะดำเนินคดีกับพล.อ.เปรมและพล.ร.ท.พะจุณณ์ ทั้งที่ได้รับเช็คจากนายวิชัยเหมือนกัน

ข่าวแนะนำ

นายวัฒนา ระบุต่อว่า ส่วนที่ พล.ท.พิศณุ แถลงว่าเป็นการบริจาคเพื่อการกุศลนั้น หาได้เป็นข้อยกเว้นความผิดอาญาฐานฟอกเงินไม่ เพราะการนำเช็คเข้าบัญชีคือการรับโอนหรือเปลี่ยนสภาพครบองค์ประกอบความผิดฐานฟอกเงินแล้ว เช่น ที่สหกรณ์คลองจั่นได้บริจาคเงินให้กับวัดพระธรรมกาย ที่ทั้งผู้บริจาคและผู้รับบริจาคต่างถูกดำเนินคดีฐานฟอกเงินเช่นกัน ข้อยกเว้นที่จะทำให้ผู้รับเช็คไม่ตกเป็นผู้กระทำความผิดคือไม่ทราบว่าเป็นเงินที่ได้มาจากการกระทำความผิด ซึ่งเป็นข้อต่อสู้ของนายพานทองแท้ต่อดีเอสไอ ท้ายสุดอธิบดีดีเอสไอออกมาแถลงว่าการสั่งจ่ายเช็ครายที่มีมูลหนี้ต่อกันจริงๆ เช่น ชำระเป็นค่าที่ดิน ดีเอสไอก็ไม่ได้แจ้งข้อกล่าวหานั้น ช่วยตอบหน่อยว่าการบริจาคเงิน 250,000 บาท หรือการจ่ายเช็คให้พล.ร.ท.พะจุณณ์ 100,000 บาท มีมูลหนี้ต่อกันอย่างไร โดยเฉพาะการบริจาคที่กฎหมายถือเป็นการให้ซึ่งจะสมบูรณ์ได้ด้วยการส่งมอบตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์มาตรา 523 ก่อนการบริจาคจึงไม่อาจมีมูลหนี้ใดๆ ต่อกันได้เลย แก้ตัวให้ดี ทั้งสังคมกำลังจับตา อย่าสองมาตรฐานจนเคยตัว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วัฒนา เมืองสุขเพื่อไทยป๋าเปรมรับเช็คบริจาคดีเอสไอข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม 2564 เวลา 02:35 น.