'บิ๊กป๊อก' ฮึ่มไม่ละเว้นโกง โวคนกว่า 10 ล้าน เข้าถึงไทยนิยมฯ

ข่าว

'บิ๊กป๊อก' ฮึ่มไม่ละเว้นโกง โวคนกว่า 10 ล้าน เข้าถึงไทยนิยมฯ

ไทยรัฐออนไลน์

3 เม.ย. 2561 13:16 น.

"บิ๊กป๊อก" ฝาก ปชช. อย่าเลือกคนโกง โวคนเข้าถึงไทยนิยมฯ เกือบ 10 ล้าน เมินโพลคนไม่รู้จัก เป้าหมายมีแค่ 11 ล้านคน

เมื่อวันที่ 3 เม.ย.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงกรณีกองบังคับการป้องกันปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) ตรวจพบการฮั้วประมูลรถขยะ รถดูดโคลน ที่ขายให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น 33 แห่ง ว่าต้องดำเนินการตามกฎหมาย ยืนยันไม่ละเว้นหากตรวจเจอทุจริตมาก และลงโทษได้เราน่าจะดีใจว่าสามารถจับการคอร์รัปชันได้ เพราะเขาต้องรับโทษที่รุนแรง ทั้งทางอาญา แพ่ง และวินัย ถ้าไม่เจอเป็นเรื่องที่น่ากลุ้มใจมากกว่า อยากให้รู้ว่าบ้านเมืองมีขื่อมีแปใครทำต้องรับผิดชอบ ต่อไปขอให้เป็นบรรทัดฐาน ไม่ฉ้อราษฎร์บังหลวง ถ้าทุจริตวันหนึ่งจะต้องตรวจเจอจนได้ และมีผลต่อตนเองและครอบครัว

"ผมขอพูดอะไรหน่อยได้ไหม ท้องถิ่นนั้นใครเป็นผู้เลือก ต้องไปถามประชาชน แล้วท่านเลือกมาได้อย่างไรเขาถึงเข้ามาโกง ท่านก็อย่าเลือกอย่างนั้นอีกก็แล้วกัน ถ้าจะสร้างประเทศให้เข้มแข็งจริงๆ ถ้าจะเลือกนักการเมือง ก็อย่าเลือกให้เขาเข้ามาโกงก็แล้วกัน" พล.อ.อนุพงษ์ กล่าว

นอกจากนี้ พล.อ.อนุพงษ์ ยังกล่าวถึงผลสรุปการดำเนินงานโครงการไทยนิยมยั่งยืนครั้งที่ 1 ว่าภาพรวมสามารถทำประชาคมกับประชาชนได้ประมาณ 8 ล้านคน ในส่วนของกระทรวงการคลังอีกประมาณ 1 ล้านกว่าคน รวมแล้วทำประชาคมได้เกือบ 10 ล้านคน ทราบภาพกว้างว่าประชาชนต้องการอะไรคิดเห็นอย่างไรในการดำเนินงานของแต่ละส่วน เรื่องงบประมาณมี 3 กลุ่ม แต่ละกลุ่มจะมีความคืบหน้า เช่น ในส่วนของกระทรวงการคลังได้เข้าไปสัมภาษณ์ประชาชนตามที่กระทรวงการคลังได้วางกรอบไว้ จะเสร็จสิ้นเดือน เม.ย.นี้ เดือน พ.ค.- มิ.ย. จะเป็นการดำเนินการว่าจะไปให้ความรู้อย่างไร ก่อนลงมือปฏิบัติในเดือน ส.ค.เดือน ก.ย.ส่วนของการเกษตรขณะนี้อยู่ในขั้นตอนรับสมัครว่าใครจะเข้าไปอยู่ในหมวดไหน ส่วนกระทรวงมหาดไทยมีเรื่องของกองทุนหมู่บ้าน หมู่บ้านละ 2 แสนบาท โครงการโอทอป ขณะนี้กำลังเตรียมทำแผนงานโครงการอยู่ ถ้ากฎหมายงบประมาณผ่านทุกอย่างในเดือน เม.ย.น่าจะดำเนินการได้ 

เมื่อถามถึงกรณีผลสำรวจของนิด้าโพล ระบุว่า ประชาชนส่วนใหญ่ไม่รู้จักโครงการไทยนิยมยั่งยืน พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า โพลน่าจะสะท้อนความจริง ถ้าเราเชื่อว่าโพลมีความแม่นยำก็เห็นว่าเป็นเรื่องที่ถูกต้อง เพราะเราไปสร้างความรับรู้เท่านี้ ตนจะไม่วิจารณ์ว่าตรงกลุ่มตัวอย่างหรือไม่ เมื่อเราลงพื้นที่เจอประชาชนรวม 9 ล้านกว่าคน แต่เมื่อโพลไปถามคนอีก 50 กว่าล้านคนที่ไม่ได้เข้าร่วมโครงการเขาคงไม่ทราบ ต่อให้สื่อต่างๆ ลงก็ไม่แน่ใจว่าคนจะรู้เรื่องหรือไม่ กลุ่มที่เราไปแก้ปัญหา เราไม่ได้ไปแก้ให้คนทั้งประเทศ กลุ่มเป้าหมายของเรา อาทิ คนในพื้นที่ เกษตรกร ถ้าทำได้ตามเป้าหมายก็จะได้ 11 ล้านคน แต่ถ้าอยากให้คนทั้งประเทศทราบโครงการต้องใช้สื่อให้กว้างและหาวิธีสร้างกลไกให้คนรับทราบให้ได้

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
  01:13

  แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:31 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์