ไลฟ์สไตล์
100 year

ยกร่างแก้ไข คำสั่งคสช.53/60 เตรียมเปิดช่องให้การเมืองขยับ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 เม.ย. 2561 05:30 น.
SHARE
 พท.ผวาโดนยุบ ถ้าทักษิณสไกป์

ปชป.-พท.ไล่บี้ คสช.คายอำนาจ “อภิสิทธิ์-ภูมิธรรม” จี้โละคำสั่งคสช.ที่ 53/60 เลิกลิดรอนสิทธิเสรีภาพฝ่ายการเมือง “บิ๊กตู่” บอก พิจารณาอยู่ ขู่อยากเลือกตั้งอย่าทำวุ่นวาย “วิษณุ” ฟุ้งกฤษฎีการ่างแก้ไขคำสั่งรอแล้ว ให้ คสช.เห็นชอบก่อน คลายล็อกวันที่สองคนพรรคเพื่อไทยคึกจัด แห่มารอยืนยันแต่ไก่โห่ “ภูมิธรรม” โยน “แม้ว-ปู” โชว์ตัวญี่ปุ่นเรื่องส่วนตัว “วัฒนา” ผวาของดสไกป์รดน้ำดำหัวหวั่นถูกยุบพรรค “มาร์ค” ปลื้มสมาชิกตบเท้าเพียบ “องอาจ” ไม่สนโมเดล “รัฐบาลแห่งชาติ” ยังไม่รู้ “ลูกชัช เตาปูน” อยู่หรือไป “นิกร” รับข่าวลือ “ลูกยอด” ชิ่งซบ ภท. “วรรณรัตน์” ท้ารบ “เสี่ยหนู” รักษาฐานโคราช นายกฯปลุก ขรก.ปฏิรูป รับไทยนิยมชี้นำเพื่อชาติ ทุกอย่างชะตาฟ้าลิขิตไว้แล้ว “บิ๊กป้อม” เมิน “มาร์ค” เลิกสังฆกรรม คสช.

ข่าวแนะนำ

หลังวันที่ 1 เม.ย. ที่เริ่มคลายล็อกให้พรรค การเมืองเก่าดำเนินการทางธุรการ เรื่องยืนยันความเป็นสมาชิกพรรค พร้อมกับมีเสียงเรียกร้องให้ยกเลิกคำสั่ง คสช.ที่ 53/2560 นั้น ล่าสุดนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุชัดว่า คณะกรรมการกฤษฎีกา ได้ยกร่างปรับแก้คำสั่งดังกล่าวเตรียมรอไว้ก่อนแล้ว

คน พท.มารอยืนยันแต่ไก่โห่

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 2 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศจากพรรคเพื่อไทย ในการเปิดรับยืนยันความเป็นสมาชิกพรรควันแรก เป็นไปอย่างคึกคัก มีประชาชนจำนวนมากมารอตั้งแต่ยังไม่เปิดทำการ ทางพรรคได้จัดเจ้าหน้าที่คอยให้บริการ มีแกนนำ และอดีต ส.ส. หมุนเวียนกันมาพบปะให้คำชี้แจง อาทิ นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการพรรค นายชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานคณะทำงานฝ่ายกฎหมาย นายปลอดประสพ สุรัสวดี รักษาการรองหัวหน้า นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล อดีต รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ร.ต.ปรีชาพล พงษ์พานิช อดีต ส.ส.ขอนแก่น พร้อมกันนี้ยังเปิดไลน์ @pheuthaiparty ให้สมาชิกรับรู้ข้อมูลติดต่อสื่อสารระหว่างพรรคกับประชาชน เข้าถึงง่ายและสะดวกมากขึ้น สำหรับวันนี้มีนายวรวัจน์เพียงคนเดียวที่ยื่นเอกสารยืนยันการเป็นสมาชิก ส่วนแกนนำคนอื่นระบุจะมายืนยันในวันที่ 4 เม.ย. ที่พรรคจะเปิดให้สมาชิกเข้ารดนํ้าดำหัวผู้ใหญ่และแกนนำพรรค

“ภูมิธรรม” ยาหอม ปชช.คือหัวใจ

นายภูมิธรรมนำกล่าวต้อนรับว่า สมาชิกพรรคเป็นหัวใจสำคัญของประชาธิปไตย แม้กระบวนการที่เกิดขึ้นขณะนี้ยังกะปริดกะปรอย แต่เราผ่านร้อนหนาวมากว่า 10 ปี ยังยืนอยู่อย่างมั่นคงได้ในวันนี้เพราะความโอบอุ้มจากประชาชนที่รักและเชื่อมั่นในสิ่งที่เราทำ แม้วันนี้ผู้นำหลายท่านต้องระเหเร่ร่อน พวกเราที่ยังอยู่จะทำให้อุดมการณ์ที่เรายึดมั่นปรากฏเป็นจริงให้ได้ ประชาธิปไตยต้องเกิดขึ้นในสังคมไทย ถ้าเขารีบคืนอำนาจให้เลือกตั้งจะเป็นหนทางทำให้ประเทศคลี่คลาย ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปจะเปิดรับการยืนยันสมาชิกทั้งใน กทม.และต่างจังหวัด วันที่ 4 เม.ย. แกนนำและอดีต ส.ส.จะแสดงตน พร้อมการจัดงานรดน้ำดำหัวขอพรผู้ใหญ่ของพรรค คือนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี นายเสนาะ เทียนทอง ประธานที่ปรึกษาพรรค พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ รักษาการหัวหน้าพรรค แต่ไม่ได้ขออนุญาต คสช. เพราะเชื่อว่าการดำเนินกิจกรรมทางประเพณี ทำได้โดยไม่ต้องขออนุญาต คสช. ส่วนใครไม่ได้มาในวันนั้นสามารถมาได้ถึงวันที่ 30 เม.ย. ถึงวันนั้นจะชัดเจนว่าใครยังอยู่กับเราบ้าง

จี้ คสช.ถอยห่างจากอำนาจ

“วันนี้หากคิดถึงประเทศชาติเป็นหลัก คสช.ต้องถอยออกจากอำนาจ ทหารต้องกลับกรมกอง ปล่อยให้พรรคการเมือง ให้ประชาชนเดินหน้าสู่ประชาธิปไตย ความจำเป็นของ คสช.หมดไป ให้ประชาชนกำหนดประเทศของเขาเอง พรรคเพื่อไทยคงไม่ขออนุญาตจัดประชุมพรรคกับ คสช. เพราะไม่จำเป็น ต้องขอทีละเรื่อง วันนี้ คสช.ไม่มีความจำเป็นที่จะยืนคำสั่งเดิมๆอีก ควรยกเลิกให้หมด ขอให้ยกเลิกประกาศคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 53/2560 ยิ่งยื้อยิ่งทำให้เข้าใจว่าท่านกำลังขอซื้อเวลา ให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับสิ่งที่ท่านกำลังคิด พรรคเพื่อไทยจะไม่เลือก พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯคนนอกแน่นอน เพราะเรายึดมั่นในระบอบประชาธิปไตย ไม่สนับสนุนเผด็จการ ส่วนจะจับมือกับพรรคประชาธิปัตย์หรือไม่นั้น ยังเร็วเกินไปที่จะพูดเรื่องนี้” นายภูมิธรรมกล่าว

ด้านนายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า เห็นการตื่นตัวของประชาชนที่อยากเลือกตั้ง ส่วนตัวรู้สึกดีใจ เหมือนสมาชิกได้กลับมาบ้าน แต่ยังไม่เชื่อมั่นว่าจะเป็นนิมิตหมายที่ดีที่จะมีการเลือกตั้ง เพราะ พล.อ.ประยุทธ์ยังไม่อยู่กับร่องกับรอย เปลี่ยนไปเปลี่ยนมา

โยน “แม้ว–ปู” ขยับเรื่องส่วนตัว

นายภูมิธรรม เวชยชัย ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมถึงการเคลื่อนไหวของนายทักษิณ ชินวัตร และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร สองอดีตนายกฯ ว่า นายทักษิณและ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ประกาศชัดเจนว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับพรรคเพื่อไทย แม้ทั้ง 2 คนจะเป็นบุคลากรสำคัญของประเทศ สิ่งที่ทั้งสองแสดงความเห็นถือเป็นทัศนคติส่วนตัว แต่สิ่งที่พรรคเพื่อไทยยืนอยู่ได้ทุกวันนี้ เพราะพลังศรัทธาและความเอาใจใส่ของประชาชน เรายึดมั่นแนวทางประชาธิปไตย ไม่เอานายกฯคนนอก ไม่เห็นด้วยกับการเข้าสู่อำนาจด้วยวิธีพิเศษ เราไม่ปฏิเสธหรือขัดขวางตัวบุคคล ไม่ว่านายกฯหรือใครที่สนใจจะเข้ามาสู่กระบวนการเลือกตั้ง ต้องให้ประชาชนเป็นผู้ตัดสิน ส่วนกรณีนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ประกาศกับสมาชิกว่า ถ้าใครสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯ ไม่ต้องมาอยู่พรรคประชาธิปัตย์นั้น เป็นเรื่องน่ายินดีที่ได้ยินชัดเจนแบบนี้ เราในฐานะนักการเมืองระบอบประชาธิปไตยสนับสนุนจุดยืนเรื่องนี้ พรรคการเมืองต้องร่วมกันถ้าอยากเห็นประเทศมีทางออก

พท.ผวาสไกป์เหตุยุบพรรค

นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า วันที่ 4 เม.ย.นี้ นอกจากจะเป็นวันที่อดีต ส.ส.มายืนยันความเป็นสมาชิกพรรคแล้ว ยังมีกิจกรรมรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่เนื่องในเทศกาลสงกรานต์ ปกติกิจกรรมนี้ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ จะใช้โปรแกรมสไกป์เข้ามาพูดคุยและให้สมาชิกได้รดน้ำดำหัว แต่ปีนี้จะไม่มีแน่นอน เพราะกิจกรรมนี้เป็นเรื่องของพรรค เราจัดการกันเอง ท่านไม่ได้เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ถามว่าตนหรือสมาชิกพรรคอยากรดน้ำท่านไหม แน่นอนอยู่แล้ว แต่สภาพปัจจุบันมันสุ่มเสี่ยงที่คนอาจนำไปร้องให้มีการยุบพรรคได้ ดังนั้นครั้งนี้เราจึงไม่ได้เชิญท่านมาร่วมด้วย

ฟุ้งส่งสัญญาณคนอยากเลือกตั้ง

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การที่สมาชิกแต่ละพรรคมายืนยันการเป็นสมาชิกพรรคด้วยความกระตือรือร้น ส่งสัญญาณว่าประชาชนดีใจมากที่ได้กลับมาเป็นส่วนหนึ่งในกระบวนการมีส่วนร่วมทางการเมือง หลัง คสช.ยึดอำนาจมาหลายปี ถือเป็นนิมิตหมายอันดีที่สมาชิกพรรคจะมาร่วมกันสร้างให้พรรคเป็นสถาบันการเมือง ที่เป็นที่พึ่งที่หวังของประชาชน ส่วนเรื่องที่พรรคการเมืองเรียกร้องให้แก้ไขคำสั่งคสช.ที่ 53/2560 เกี่ยวกับระยะเวลาในการยืนยันสมาชิกพรรค ที่ระบุว่าอยู่ระหว่างการพิจารณานั้น คสช.ต้องแสดงความกล้าหาญในการแก้ไขข้อบกพร่องที่สร้างขึ้นมาเอง ควรยกเลิกและปลดล็อกการเมืองทันที

“มาร์ค” คนปลื้มแห่ยืนยันเพียบ

วันเดียวกัน นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวทางสถานีโทรทัศน์ฟ้าวันใหม่ว่า ขอบคุณผู้ที่มายืนยันความเป็นสมาชิกพรรค แต่เรื่องสำคัญที่สุดคือการเป็นพรรคการเมืองของประชาชนจริงๆ และหลักประกันที่ดีที่สุดคือการมีสมาชิกจำนวนมาก เพื่อให้เสียงสมาชิกมีความหมาย ส่วนการยืนยันสมาชิกผ่านแอพพลิเคชั่นดีคอนเน็กนั้น ระบบแอนดรอยน์อนุมัติแล้ว แต่ไอโฟนยังรอการอนุมัติ ประกอบกับ ยังมีปัญหาการชำระเงินผ่านแอพพลิเคชั่น เพราะธนาคารต้องการมติกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) แต่ยังติดคำสั่งห้ามของ คสช. ส่วนการใช้รถโมบายนั้น ยังไม่แน่ใจว่าจะถูกตีความว่าเป็นกิจกรรมทางการเมืองหรือไม่ จึงไม่เข้าใจว่าที่เราพูดถึงไทยแลนด์ 4.0 พูดถึงเจตนารมณ์รัฐธรรมนูญ เหตุใดจึงทำให้การยืนยันตัวตนเป็นเรื่องยาก

บี้ “บิ๊กตู่” แก้คำสั่ง คสช.53/2560

นายอภิสิทธิ์ยังกล่าวถึงกรณีผู้ตรวจการแผ่นดิน เตรียมส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยคำสั่ง คสช.ที่ 53/2560 ว่า ต้องขอบคุณผู้ตรวจการแผ่นดินที่เห็นเหมือนกับพรรคประชาธิปัตย์ เพราะสิ่งที่ คสช.ทำเป็นการลิดรอนสิทธิเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญ ขอย้ำว่าผู้ตรวจการแผ่นดินควรเสนอให้ คสช. และ สนช. ซึ่งมีอำนาจแก้ไขคำสั่งดังกล่าวด้วย แต่จะส่งหรือไม่ทั้ง คสช.และ สนช. คงไม่ปฏิเสธว่าทราบเรื่องนี้แล้ว ดังนั้นเมื่อทราบแล้วจะไม่ทำอะไรเพื่อรักษาสิทธิประชาชน หาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. บอกว่าจะเป็นตัวอย่างของธรรมาภิบาล ก็ไม่ควรเพิกเฉยในกรณีนี้

“องอาจ” ไม่สนรัฐบาลแห่งชาติ

นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ข้อเสนอนายเสนาะ เทียนทอง ประธานที่ปรึกษาพรรคเพื่อไทย เรื่องรัฐบาลแห่งชาตินั้น เคยมีหลายฝ่ายนำเสนอมาก่อนแล้ว แต่ทางออกที่ดีที่สุดคือ การเดินหน้าต่อตามโรดแม็ปที่ พล.อ.ประยุทธ์ประกาศไว้กับสังคม คือภายในเดือน ก.พ.2562 จะเกิดประโยชน์ต่อประเทศมากกว่า เพราะหากยอมรับข้อเสนอจัดตั้งรัฐบาลแห่งชาติ เท่ากับเรายอมรับว่าจะไม่มีการเลือกตั้งตามโรดแม็ป ก่อให้เกิดความไม่แน่นอนทางการเมืองตามมา ส่งผลกระทบเป็นลูกโซ่ถึงความเชื่อมั่นทั้งในประเทศและในระดับนานาชาติ ย่อมกระทบต่อภาพลักษณ์ประเทศในภาพรวม

ไม่รู้ “ลูกชัช เตาปูน” อยู่หรือไป

นายองอาจกล่าวต่อว่า ส่วนการยืนยันตัวตนของอดีต ส.ส.กทม. จนถึงขณะนี้ยังไม่มีอดีต ส.ส.กทม. คนใดแสดงเจตนาจะไม่มาแสดงตนเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ และยังมีเวลาจนถึงวันที่ 30 เม.ย. เมื่อถามย้ำว่านายชื่นชอบ คงอุดม อดีต ส.ส.กทม. บุตรชายนายชัชวาลย์ คงอุดม ผู้ริเริ่มจัดตั้งพรรคพลังท้องถิ่นไท ยังคงอยู่กับพรรคประชาธิปัตย์ หรือลาออกไปร่วมงานกับพรรคใหม่ นายองอาจตอบว่า ยังไม่แน่ใจ แต่ขณะนี้ต้องถือว่ายังอยู่กับพรรคเพราะต้องรอสรุปผลหลังวันที่ 30 เม.ย. ถึงจะทราบว่าใครอยู่ใครไป

“นิกร” รับข่าวลือ “ลูกยอด” ตีชิ่ง

ที่พรรคชาติไทยพัฒนา นายนิกร จำนง ผอ.พรรคชาติไทยพัฒนา ได้มายืนยันความเป็นสมาชิกพรรคเป็นคนแรก ต่อนายพิสิษฐ์ พิทยฐากุลเจริญ นายทะเบียนสมาชิกพรรค โดยนายนิกรกล่าวถึงกระแสข่าวนายศิริวัฒน์ ขจรประศาสน์ ลูกชาย พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ จะย้ายไปอยู่พรรคภูมิใจไทยว่า ได้ยินจากข่าว แต่ยังไม่ได้ยินจากปากนายศิริวัฒน์ วันนี้ยังเป็นสมาชิกพรรคชาติไทยพัฒนาอยู่ ต้องรอดูภายในวันที่ 30 เม.ย. แต่หากไม่มายืนยันก็ไม่กระทบ อาจมาสมัครใหม่ก็ได้ และพรรคไม่เคยเร่งรัด แนวทางที่นายบรรหาร ศิลปอาชา อดีตประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรควางไว้คือจะไม่ขยายพรรคด้วยความไม่สมัครใจอีก ใครพร้อมก็มาอยู่ เราไม่ได้ไปแข่งวิ่งไล่แย่งนายกฯกับใคร พรรคขนาดกลางแบบนี้ก็ดีอยู่แล้ว เป็นการเมืองเพียงพอ ไม่ทะเลาะกับใคร เป็นพรรคที่เย็นพอควร ใครรบกันจนพอแล้วมาอยู่ในดินแดนที่เป็นกลางได้ ส่วนข้อเสนอของนายเสนาะ เทียนทอง เรื่องรัฐบาลปรองดองแห่งชาติ คงเกิดขึ้นไม่ได้ และเชื่อว่าการเลือกตั้งคงไม่เกินเดือน ก.พ.2562 หรือขยับไป 2-3 เดือนก็ไม่รู้สึก

ชพน.ลั่นพร้อมรบกับ “เสี่ยหนู”

ช่วงเช้าที่สำนักงานสาขาพรรคชาติพัฒนา อ.เมืองนครราชสีมา มีการเปิดให้สมาชิกพรรคชาติพัฒนาเข้ายืนยันตัวตนการเป็นสมาชิกพรรคชาติพัฒนา โดย นพ.วรรณรัตน์ ชาญนุกูล หัวหน้าพรรคชาติพัฒนา กล่าวว่า สมาชิกพรรคชาติพัฒนาทุกคนที่ร่วมก่อตั้งกันมากว่า 20 ปี วันนี้ยังคงเหนียวแน่นยึดมั่นอยู่กับพรรคไม่เสื่อมคลาย มีอุดมการณ์เข้มแข็งร่วมกันทำงานเพื่อชาติบ้านเมืองตามวิถีทางระบอบประชาธิปไตยต่อไป พรรคพร้อมส่งผู้สมัครลงทุกเขตเลือกตั้ง มีสมาชิกพรรคอยู่ประมาณ 18,000 คน ส่วนที่ จ.นครราชสีมามีสมาชิก 14,000 คน คือฐานใหญ่ของพรรค ส่วนกรณีที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ประกาศจะเป็นแม่ทัพนำ ส.ส.พัฒนาเมืองโคราชนั้น พรรคเรายังต้องยึดมั่นตามทิศทางของเราอย่างเข้มแข็งมั่นคงต่อไป เราเป็นพรรคของคนโคราช ก่อตั้งมานานกว่า 20 ปี ไม่หวั่นไหว แม้นายอนุทินจะมีเงินมาก เป็นเรื่องของเขา ที่สำคัญอยู่ที่พี่น้องประชาชนจะตัดสินใจ

นายกฯปลุกข้าราชการปฏิรูปตัว

วันเดียวกันเวลา 10.00 น. ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานมอบเกียรติบัตรและเข็มเชิดชูเกียรติแก่ข้าราชการพลเรือนดีเด่น เนื่องในวันข้าราชการพลเรือน พล.อ.ประยุทธ์กล่าวให้โอวาทว่า ข้าราชการ 2 ล้านกว่าคน ถือเป็นกลไกสำคัญขับเคลื่อนประเทศ ต้องเร่งสร้างความเชื่อมั่น ต้องรู้ตัวว่าทำดีหรือไม่ เกิดผลสำเร็จหรือไม่ สิ่งสำคัญที่สุดคือผู้นำองค์กรต้องทำงานเกื้อกูลกัน ทั้งหมดอยู่ที่ข้าราชการต้องประพฤติปฏิบัติตนให้อยู่ภายใต้กรอบกฎหมาย เป็นคนดี คนเก่ง มีคุณธรรม จริยธรรม สร้างจริยธรรมในองค์กรขึ้นมาให้ได้ อยากให้ทุกคนมีสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส พูดคุยกับประชาชนให้มากกว่านี้ หน้าไม่งอ ต้องคิดว่าถ้าเราเป็นประชาชนว่าเราอยากได้อะไรจากข้าราชการ

รับไทยนิยมยั่งยืนชี้นำชุมชน

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า เรากำลังเดินหน้ายุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ข้าราชการต้องเข้าใจอะไรคือการปฏิรูป วันนี้เป็นการเตรียมการสู่การเป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ วันนี้มีการเคลื่อนไหวมีมากมายพอสมควร แต่ขอให้เข้าใจว่ารัฐบาลและคสช.มุ่งมั่นทำให้ประเทศพัฒนา ทุกคนมีหน้าที่ขับเคลื่อนผลักดันยุทธศาสตร์ชาติให้เป็นรูปธรรม นำแนวพระราโชบายของในหลวงรัชกาลที่ 9 เข้าใจ เข้าถึงและพัฒนา ปัจจุบันนำมาประเดิมใช้ในโครงการไทยนิยมยั่งยืน โครงการนี้ไม่ใช่การหาเสียงหรือประชานิยม ไม่ใช่มีเงินก็แจก ต้องสอนให้คิดเป็น ไม่ได้กล่าวหาใครว่าคิดไม่เป็น แต่เพราะขาดคนชี้นำ วันนี้รัฐบาลชี้นำจริง แต่ไม่ใช่เพื่อตัวเอง หรือเพื่อรัฐบาลและ คสช. แต่เพื่อประเทศ

บอกชะตาฟ้าลิขิตไว้หมดแล้ว

“ทั้งหมดเป็นสิ่งที่รัฐบาลและ คสช. คิด ไม่ใช่เตรียมการไปสู่อนาคตเป็นนักการเมือง เป็นนายกฯ ไม่เคยคิดเรื่องพวกนี้จริงๆ ทุกอย่างมันเป็นชะตาฟ้าลิขิตมาทั้งหมด ประเทศไทยเราก็ไม่ลบหลู่ใช่ไหม เขาบอกโชคชะตาฟ้าลิขิตทุกคนกำหนดมาแล้ว ถ้าเราเป็นคนดีลิขิตจะเปลี่ยนไปได้ ถ้าเราดีจริงก็พยายามทำกัน ผมรู้หลายคนมีปัญหาพอสมควร ขอให้ข้าราชการมีความมั่นคงต่อไปในระบอบประชาธิปไตยที่มีธรรมาภิบาล จะพยายามทำให้ทุกคนปลอดภัยในการทำงานให้มากที่สุด แต่ทำอย่างไรทุกคนจะไม่พ่ายแพ้ต่อสิ่งที่ไม่ดีที่เคยเกิดขึ้นมาอีก วันนี้ยังจำเป็นต้องใช้กฎหมายทางปกครองอยู่บ้าง วันหน้าไม่ว่าใครก็ตามจะทำให้เกิดขึ้นอีกไม่ได้ เพราะผู้ที่จะมารับโทษทางวินัยคือข้าราชการทุกคนต้องฝืนและเข้มแข็งให้ได้” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

ขู่อยากเลือกตั้งอย่าทำวุ่นวาย

นายกฯยังให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่า ในเมื่อทุกคนอยากเลือกตั้ง อยากเดินหน้าตามโรดแม็ป ก็อย่าพูดจาให้เสียหายสร้างความวุ่นวายให้มากนัก ท้ายที่สุดความรับผิดชอบตกอยู่ที่รัฐบาลอยู่ดี รัฐบาลมีเจตนารมณ์มุ่งมั่นเดินหน้าไปสู่การเป็นประชาธิปไตยโดยสมบูรณ์ แต่ต้องไปคิดกันต่อว่าหลังเลือกตั้งไปแล้ว ประเทศจะเป็นอย่างไร ฝากคำถามนี้ไปแล้วกันหวังว่าจะดีขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ในเวลานี้ ตนไม่ใช่ศัตรูของท่าน เมื่อถามถึงความชัดเจนเรื่องการยื่นตีความ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. พล.อ.ประยุทธ์ตอบว่า จะส่งกลับให้ สนข.ยื่น เมื่อถามย้ำว่า พรรคการเมืองเรียกร้องให้แก้ไขคำสั่ง คสช. ที่ 53/2560 พล.อ.ประยุทธ์ตอบว่า “ยังพิจารณาอยู่”

เมิน “ทักษิณ-ปู” บอกช่างเขา

พล.อ.ประยุทธ์ให้สัมภาษณ์อีกครั้งหลังเป็นประธานการประชุม สมช. ถึงกรณีการเคลื่อนไหวของนายทักษิณ ชินวัตร และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีต นายกฯ ที่ประเทศญี่ปุ่นว่า “ก็ช่างเขาสิ” เมื่อถามย้ำว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อตามกฎหมาย พล.อ.ประยุทธ์ตอบว่า “ไปถามเขาซิ เขาก็ทำตามกฎหมายครบถ้วนแล้ว”

“วิษณุ” ร่างแก้คำสั่ง 53/60 ไว้รอ

ขณะที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ผู้ตรวจการแผ่นดินมีอำนาจส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 53/2560 คำวินิจฉัยออกมาอย่างไรจะผูกมัดผู้เกี่ยวข้องต้องปฏิบัติตาม แต่เวลานี้ศาลรัฐธรรมนูญยังไม่มีคำวินิจฉัย จึงไม่มีอะไรที่ต้องทำ ส่วนข้อขัดข้องที่บางฝ่ายยกขึ้นมาพอทราบอยู่ มีการหารือเป็นระยะ ก่อนที่ กกต.จะเรียกพรรคการเมืองมาชี้แจงข้อซักถาม

เมื่อวันที่ 28 มี.ค. มีการประชุมร่วมกันระหว่าง กกต. รัฐบาล และ คสช. ทราบข้อสงสัยเหล่านี้ และพบส่วนที่น่าจะเป็นปัญหาอยู่จริงในการปฏิบัติตามคำสั่งหัวหน้า คสช. คิดไว้ว่าเมื่อถึงจุดหนึ่งที่รวบรวมข้อสงสัยได้ชัดเจน อาจต้องแก้ไข เช่น การประชุมใหญ่ของพรรคการเมือง ที่ต้องมีหัวหน้าพรรคและตัวแทนสาขาเข้าร่วม บางพรรคยังไม่มีตัวแทนสาขา เป็นข้อขัดข้องที่ต้องแก้ไข คณะกรรมการกฤษฎีกาได้ยกร่างเตรียมไว้ก่อนแล้ว แต่ไม่รู้จะปรับแก้เมื่อใด ถ้ามีต้องผ่านความเห็นชอบจากที่ประชุม คสช.ก่อน

ไล่ไปแต่งตัวรออย่ามัวกังวล

เมื่อถามถึงกรณีการยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. นายวิษณุ ตอบว่า คงไม่รอให้ถึงวันที่ 12 เม.ย.ซึ่งเป็นวันสุดท้ายที่ต้องยื่น เพราะเวลาทุกนาทีมีประโยชน์ หากจะส่งศาลรัฐธรรมนูญควรทำโดยเร็ว จะได้รีบพิจารณาวินิจฉัย แม้นายกฯไม่ได้ส่งร่างกลับไปยัง สนช. แต่สมาชิก สนช.สามารถเข้าชื่อยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญเองได้ในกรอบเวลา 25 วัน ส่วนที่หลายฝ่ายกังวลว่าจะกระทบโรดแม็ปนั้น ยืนยันไม่กระทบ เพราะมีวิธีบริหารจัดการ แต่ยังไม่สามารถให้รายละเอียดได้ “เอาเป็นว่าใครเตรียมลงสมัครรับเลือกตั้ง ไปเตรียมหาเสียงให้ทันการเลือกตั้งในเดือน ก.พ.62 แล้วกัน อย่างอื่นคนอื่นจะช่วยจัดการให้ ท่านไม่ต้องจัดการอะไร ถ้ามัวแต่นั่งกังวลสงสัยว่าจะเลื่อนเลือกตั้งหรือเปล่า เดี๋ยวจะไม่ทัน รัฐบาลจะพูดเรื่องโรดแม็ปต่อเมื่อ เห้ย! ต้องเลื่อนแล้วเว้ย ถ้ายังไม่เลื่อนก็ยังเป็นไปตามโรดแม็ป”

ไม่สน “มาร์ค” เลิกสังฆกรรม

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ประกาศไม่สนับสนุนคสช.ว่า เรื่องของเขา พูดอย่างไรก็ว่าไปตามนั้น ส่วนความเคลื่อนไหวหลังเปิดให้ยืนยันการเป็นสมาชิกพรรค ดูแล้วไม่มีอะไร ก็ว่าไป เมื่อถามถึงกรณี นายเสนาะ เทียนทอง เตือน พล.อ.ประยุทธ์หากมาเป็นนายกฯสมัยหน้า ให้ระวังถูกอภิปรายในรัฐสภา พล.อ.ประวิตรตอบว่า นายกฯทำดีทุกอย่างแล้ว จะไปอภิปรายอะไรท่าน อนาคตยังไม่เกิดก็อย่าไปพูด ท่านทำงานเหนื่อยยากไม่เห็นมองความดีของท่านบ้าง อยากให้ถามเรื่องดีๆบ้าง

“ดอน” บอกหลายชาติหนักใจ “ทักษิณ”

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า ภาพการเคลื่อนไหวของนายทักษิณ ชินวัตร และน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่ญี่ปุ่น ทราบว่าไปในฐานะเพื่อนของอดีตรัฐมนตรีญี่ปุ่น ทราบว่าเป็นวีซ่าที่ใช้ได้ครั้งต่อครั้ง กระทรวงการต่างประเทศได้สอบถามไปแล้ว ขณะนี้ปลัดกระทรวงฯอยู่ระหว่างเยือนประเทศญี่ปุ่นคงได้พูดคุยในเรื่องนี้ด้วย รัฐบาลญี่ปุ่นเข้าใจเรื่องนี้ดีมีความรู้สึกว่าเป็นเรื่องไม่ถูกต้อง เขาเข้าใจสถานการณ์ทั้งหมด เมื่อถามว่านายกฯได้ปรารภเรื่องนี้หรือไม่ นายดอนตอบว่า มีอยู่ แต่ไม่ได้ปรารภโดยตรง แต่แสดงความห่วงใย หลายแห่งเขาเกรงอกเกรงใจรัฐบาลไทยมาก แต่ละโอกาสที่ให้ทั้งสองคนเข้าไป เขาให้ด้วยความหนักใจมาก เท่าที่ทราบเมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ก็หนักใจและเล่าให้เราฟัง แต่ละรัฐบาลเขาหนักใจ

“เด็กป๋า” เคลียร์เช็คเข้าบัญชี

อีกเรื่อง พล.อ.พิศณุ พุทธวงศ์ หัวหน้าสำนักงานมูลนิธิรัฐบุรุษ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ กล่าวถึงกรณีนายพานทองแท้ ชินวัตร โพสต์เฟซบุ๊กระบุรูปเช็ค 2 ฉบับ และใบนำฝากของธนาคารว่าเป็นชื่อ พล.อ.เปรม จำนวนเงิน 250,000 บาท มีลายเซ็น พล.อ.เปรม เซ็นชื่อกำกับว่าให้นำเงินฝากเข้าบัญชีมูลนิธิฯ ส่วนเช็คอีกใบสั่งจ่ายเงินสดเข้าบัญชี พล.ร.ท.พระจุณณ์ ตามประทีป อดีตนายทหารคนสนิทของ พล.อ.เปรม โดยระบุว่าเป็นเงินก้อนเดียวกันกับที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ดำเนินคดีตนเองในข้อหาฟอกเงินว่าเรื่องนี้เกิดขึ้นนานแล้ว เจตนาของผู้บริจาคต้องการบริจาคเข้ามูลนิธิฯ แต่เช็คใส่ชื่อ พล.อ.เปรม ซึ่ง พล.อ.เปรมได้ส่งเช็คบริจาคดังกล่าวเข้ามูลนิธิฯ ไม่ได้นำมาใช้ส่วนตัว เรื่องนี้ดีเอสไอตรวจสอบแล้ว ยืนยันว่าเงินดังกล่าวได้ส่งต่อเข้าการกุศลจริง ไม่ได้นำมาใช้ส่วนตัว

โผผู้การฯขยับ “บูรพาพยัคฆ์”

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกองทัพบกว่า วันเดียวกันนี้ พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. ลงนามในคำสั่งกองทัพบก ปรับย้ายนายทหารระดับผู้บังคับการกรม และรองนายพล จำนวน 113 ตำแหน่ง มีตำแหน่งสำคัญ อาทิ พ.อ.ณัฏฐพงศ์ อัศวินวงศ์ เป็น ผบ.ร.112 พ.อ.ปัญญา ตั้งความเพียร เป็น ผบ.ร.12 รอ.พ.อ.สุทธิชัย ศรลัมพ์ เป็น ผบ.ร.21 รอ. พ.อ.บุญสิน พาดกลาง เป็น ผบ.ร.3 พ.อ.สมบัติ จินดาศรี เป็น รอง ผบ.พล.ม.3 พ.อ.ชายธนัญชา วาจรัต เป็น ผบ.ม.6 พ.อ.ณรงค์ฤทธิ์ ปาณิกบุตร เป็น ผบ.ร.17 พ.อ.สุรเทพ หนูแก้ว เป็น รอง ผบ.พล.ร.5 พ.อ.วรจิตร ศาสตร์ศิลป์ เป็น ผบ.ร.152 พ.อ.เสนีย์ ศรีหิรัญ เป็น รอง ผบ.พล.ร.5 พ.อ.ธิวา แดหวา เป็น รอง ผบ.พล.ร.15 และที่ฮือฮาคือย้าย พ.อ.สมเดช โยธา รอง ผบ.มทบ.46 อดีตนายทหารด้านการข่าวเกี่ยวกับขบวนการบีอาร์เอ็น เป็น รอง ผบ.บชร.4 พ.อ.คมกฤช รัตนฉายา เป็น รอง ผบ.มทบ.46 พ.อ.ธนภัทร นาคชัยยะ เป็น เสธ.พล.รพศ.1 พ.อ.สุวัตร์ โตเสวก เป็น เสธ.พล.รพศ.1 พ.อ.เดชา ศรีมงคล เป็น ผบ.รพศ.2 พ.อ.กอบกิจ ชูประสิทธิ์ เป็น รอง ผบ. พล.ปตอ. พ.อ.นรินทร์ ชุ่มกมล เป็น เสธ.พล.ปตอ.

“ผู้นำ” ผุดเฟซไลฟ์ไทยนิยม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนการประชุม ครม.วันที่ 3 เม.ย. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. จะเป็นประธานเปิดตัวโครงการ “สายตรงไทยนิยม” ซึ่งเป็นช่องทางรับเรื่องร้องทุกข์ รับฟังความคิดเห็น และชี้แจงประเด็นสำคัญ ผ่านเฟซบุ๊ก และแอพพลิเคชั่นทั้งในระบบไอโอเอส และระบบแอนดรอยด์ ตามช่องทางต่างๆ อาทิ ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) เป็นแอพพลิเคชั่น police I lert U แจ้งเบาะแสเหตุด่วนเหตุร้าย 191 หรือสายตรงศูนย์ดำรงธรรม 1567 ของกระทรวงมหาดไทย และศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ของรัฐบาล 1111 สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (สปน.) ศูนย์รับเรื่องร้องเรียนการประพฤติมิชอบของเจ้าหน้าที่รัฐ สายด่วน 1299 ของ คสช. ภายในงานนายกฯจะร่วมเฟซบุ๊กไลฟ์สายตรงไทยนิยม ตอบปัญหาประชาชนด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้งกฤษฎีการ่างแก้ไขคำสั่ง คสช.กฎหมายเลือกตั้งพรรคการเมืองข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 4 มีนาคม 2564 เวลา 22:18 น.