ไลฟ์สไตล์
100 year

'ดอน' ปูดหลายชาติหนักใจ 'แม้ว-ปู' เข้าประเทศ ชี้โผล่ยุ่นไม่เกี่ยว รบ.

ไทยรัฐออนไลน์
2 เม.ย. 2561 18:25 น.
SHARE

รมว.กต.เผย "ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์" โผล่ญี่ปุ่นไม่เกี่ยวรัฐบาลยุ่น ปูดหลายประเทศหนักใจ 2 อดีตนายกฯ เข้าประเทศ

เมื่อวันที่ 2 เม.ย. 61 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีปรากฏภาพ นายทักษิณ และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ร่วมงานเปิดตัวหนังสือของอดีตรัฐมนตรีญี่ปุ่น ที่กรุงโตเกียว ว่า นายทักษิณ เดินทางไปครั้งนี้ในฐานะเพื่อนของอดีตรัฐมนตรีญี่ปุ่น โดยใช้ความสัมพันธ์ส่วนตัว ไม่ทราบชัดเจนว่าเข้าไปโดยวีซ่าอะไร ทราบแต่เพียงว่าเป็นวีซ่าที่ใช้ได้ครั้งต่อครั้ง โดยอดีตรัฐมนตรีคนดังกล่าวเป็นผู้ดำเนินการ และกระทรวงการต่างประเทศ ได้สอบถามไปยังประเทศญี่ปุ่นแล้ว ขณะนี้ ปลัดกระทรวงฯ ก็อยู่ระหว่างเยือนประเทศญี่ปุ่น คงได้พูดคุยต่อในเรื่องนี้ด้วย อย่างไรก็ตาม รัฐบาลญี่ปุ่นเข้าใจเรื่องนี้ดี มีความรู้สึกว่าการให้ผู้ที่กระทำผิดกฎหมายของอีกบ้านเมืองหนึ่งเข้าประเทศ เป็นเรื่องไม่ถูกต้อง เขาเข้าใจสถานการณ์ทั้งหมด แต่รัฐบาลญี่ปุ่นไม่เกี่ยวข้อง และไม่ได้เป็นผู้เชิญ

ข่าวแนะนำ

เมื่อถามว่า นายกฯ ได้ปรารภในเรื่องนี้หรือไม่ นายดอน กล่าวว่า มีอยู่ แต่ไม่ได้เป็นการปรารภโดยตรง เพียงแต่แสดงความห่วงใยในเรื่องนี้ เมื่อถามว่า การที่ นายทักษิณ และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เดินทางไปยังประเทศต่างๆ กระทรวงการต่างประเทศ จะดำเนินการอะไรได้บ้างหรือไม่ นายดอน กล่าวว่า การจะทำอะไรมันมีหลายมุม หลายแห่งเขาเกรงอกเกรงใจรัฐบาลไทยมาก แต่ละโอกาสที่ให้ทั้งสองคนเข้าไป แม้จะมีวีซ่าแต่เขาให้ด้วยความหนักใจมาก แต่คนในบ้านเมืองเขาเป็นคนจัดการ ไม่ใช่รัฐบาล เหมือนกรณีนี้ที่อดีตรัฐมนตรีญี่ปุ่นเป็นคนดำเนินการ

เมื่อถามว่า นอกจาก ประเทศญี่ปุ่น ที่ว่าหลายประเทศหนักใจมีประเทศอะไรบ้าง นายดอน กล่าวว่า เท่าที่ทราบมีเมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เขาก็หนักใจและเล่าให้เราฟัง โดยแต่ละรัฐบาลเขามีความหนักใจ แต่มีสิ่งที่เขาทำได้ และไม่ได้ในบ้านเมืองเขา

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดอน ปรมัตถ์วินัยก.ต่างประเทศรมว.ต่างประเทศทักษิณ-ยิ่งลักษณ์แม้ว-ปูข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 20:10 น.