ไลฟ์สไตล์
100 year

'บิ๊กบัง' เตรียมยุติบทบาทพรรคมาตุภูมิ ยันไม่เกี่ยว 'วาดะห์' ตั้งพรรค

ไทยรัฐออนไลน์
2 เม.ย. 2561 17:22 น.
SHARE

"บิ๊กบัง" เผยอนาคตพรรคมาตุภูมิ ยุติบทบาทการเมืองชั่วคราว หลังไร้คนหนุน รับเดินหน้าลำบากภายใต้ รธน.-กติกาใหม่ แจงไม่เกี่ยว "กลุ่มวาดะห์" ตั้งพรรคประชาชาติ 

เมื่อวันที่ 2 เม.ย.61 พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน หัวหน้าพรรคมาตุภูมิ (มภ.) กล่าวถึงทิศทางทางการเมืองว่า ได้มองภาพอนาคตและอดีตนำมาผูกกัน คิดว่าการเมืองไทยยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงจากเดิมมากนัก การเลือกตั้งคงไม่หนีวิธีการเก่าๆ พรรคมาตุภูมิไม่มีผู้สนับสนุนพรรค การเดินไปข้างหน้าในสภาวะรัฐธรรมนูญใหม่ กติกาการเลือกตั้งใหม่ ทำให้ได้คะแนนเสียงเหมือนเก่าคงยากมากขึ้น ดังนั้นพรรคมาตุภูมิกำลังทบทวนว่าจะเดินหน้าอย่างไร ได้บอกคณะกรรมการบริหารพรรคมาตุภูมิว่า คงเดินไปข้างหน้ายาก และคิดว่ามี 2 แนวทางปฏิบัติ คือ เลิกพรรคมาตุภูมิไปเลย หรือหยุดกิจกรรมของพรรคมาตุภูมิชั่วคราว ซึ่งดูแล้วน่าหยุดกิจกรรมชั่วคราว แต่รอคุยกับคณะกรรมการบริหารพรรคอีกครั้ง ส่วนอนาคตทางการเมืองต้องดูการเลือกตั้งเดือน ก.พ.ปี 62 ว่าการเมืองจะเป็นแบบไหน อย่างไรก็ตามวันนี้มีหลายพรรคการเมืองมาชวนให้ไปอยู่ด้วย แต่ได้ปฏิเสธแต่พร้อมให้คำปรึกษาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเท่านั้น

ข่าวแนะนำ

"อยากเป็นนักการเมืองเพื่อเข้ามาแก้ปัญหาความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ แต่เมื่อเข้ามาแล้วเห็นว่าไม่ใช่เรื่องง่ายและเกินความสามารถ ทั้งนี้ยืนยันการตัดสินใจอนาคตของพรรค ไม่เกี่ยวข้องกับกรณีกลุ่มวาดะห์ตั้งพรรคประชาชาติ เพราะช่วงเลือกตั้งปี 54 มีสมาชิกกลุ่มวาดะห์ลงเลือกตั้งในนามพรรคมาตุภูมิแค่ครั้งนั้นเท่านั้น อย่างไรก็ตามภายหลังเกิดคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงปฏิรูปประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์แบบอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) ประชาชนใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้คิดใหม่หลายอย่าง ต้องมองเหตุใดกลุ่มวาดะห์ไม่อยู่พรรคเพื่อไทย" พล.อ.สนธิ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สนธิ บุญยรัตกลินบิ๊กบังพรรคมาตุภูมิพรรคมาตุภูมิยุติบทบาทพรรคการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 14:01 น.