นายกฯ ปลุก ขรก.เข้าถึงชาวบ้าน ร่วมขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ ปฏิรูปประเทศ

ข่าว

นายกฯ ปลุก ขรก.เข้าถึงชาวบ้าน ร่วมขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ ปฏิรูปประเทศ

ไทยรัฐออนไลน์

2 เม.ย. 2561 16:50 น.

นายกฯ ปลุก ขรก.ร่วมขับเคลื่อนยุทธศาสตร์-ปฏิรูปเป็นรูปธรรม เสียสละ เลิกหน้างอ ย้ำไทยนิยมไม่ใช่ประชานิยมหาเสียง ยอมรับชี้นำจริงแต่เพื่อประเทศ ไม่ใช่เพื่อ คสช.-รบ.

เมื่อวันที่ 2 เม.ย.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. เป็นประธานมอบเกียรติบัตรและเข็มเชิดชูเกียรติแก่ข้าราชการพลเรือนดีเด่น พร้อมกล่าวให้โอวาทในกิจกรรมวันข้าราชการพลเรือน ประจำปี พ.ศ.2561 ว่า ข้าราชการถือเป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนประเทศ แม้หลายคนอยากให้ลดจำนวนข้าราชการลง ถ้าจะทำเช่นนั้น ก็ต้องเตรียมความพร้อมประชาชนไว้ด้วย วันนี้เราจำเป็นต้องอาศัยข้าราชการ ดังนั้นจึงต้องเร่งสร้างความเชื่อมั่น โดยต้องรู้ตัวว่าทำดีหรือไม่ เกิดผลสำเร็จหรือไม่ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือผู้นำองค์กร ต้องทำงานให้เกิดผลสัมฤทธิ์ ไม่ให้ระบบข้าราชการเป็นอุปสรรคต่อการทำงาน

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ข้าราชการมีหน้าที่ 3 ประการหลัก คือ การขับเคลื่อนหน่วยงานของตัวเอง ขับเคลื่อนผู้ใต้บังคับบัญชา และทำงานเพื่อประชาชน เป็นความรับผิดชอบของข้าราชการทุกระดับ เป็นกลไกในการบริหารประเทศ ถ้าทำได้ไม่ดีประเทศชาติก็ไปไม่ได้ แม้จะมีรัฐบาลดีหรือไม่ก็ตาม ทั้งหมดอยู่ที่ข้าราชการทั้งสิ้น รัฐบาลแม้จะมีอำนาจในการบริหารราชการแผ่นดิน แต่ข้าราชการถือเป็นกลไกสำคัญในการเดินหน้า ข้าราชการต้องประพฤติปฏิบัติตนให้อยู่ภายใต้กรอบกฎหมาย เป็นคนดี คนเก่ง มีคุณธรรม จริยธรรม สร้างจริยธรรมในองค์กรขึ้นมาให้ได้

"ผมอยากให้ข้าราชการได้รางวัลจากประชาชนมากกว่า อยากให้ทุกคนมีสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส พูดคุยกับประชาชนให้มากกว่านี้ หน้าต้องไม่งอ แม้เราจะเป็นคนธรรมดา แต่เราก็มีสองบทบาท ถ้าเป็นประชาชนต้องคิดเสมอว่าเราอยากได้อะไรจากข้าราชการ และผู้บังคับบัญชานั้นมีส่วนสำคัญในการหรือคุณหรือให้โทษ โดยจะต้องทำงานอย่างมีวิสัยทัศน์ มองให้ไกลและปรับเปลี่ยนวิธีการทำงาน ไม่หลีกเลี่ยงกฎหมาย ขอให้ทุกคนตระหนักในตัวเอง รู้จักตัวเอง อย่าหวังร่ำรวย เพราะเรามีแค่เงินเดือนและเบี้ยเลี้ยง ไม่เหมือนนักธุรกิจ อย่าฟุ่มเฟือยตามคนอื่น เพราะจะเกิดปัญหาทุจริตตามมา" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า เรากำลังเดินหน้ายุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ควบคู่การปฏิรูปประเทศ ที่องค์กรต้องแก้ทั้งระเบียบริหารราชการแผ่นดิน กลไก กฎหมาย ที่ต้องเป็นกฎหมายเพื่อประชาชน โดยไม่มีอะไรผิดเพี้ยนและมีระยะยาว ทั้งหมดอยู่ที่รัฐบาล ข้าราชการ และประชาชน ร่วมกันเดินหน้ายุทธศาสตร์ชาติ หาวิธีตอบสนองนโยบายรัฐบาลให้ได้ ยืนยันไม่มีการทำนโยบายเพื่อตัวเองและ คสช.

"วันนี้เป็นการเตรียมการเพื่อสู่การเป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ และข้าราชการสำคัญที่สุด เพราะอยู่ในทุกพื้นที่ จะทำอย่างไรก็ได้ให้ประชาธิปไตยของเราเป็นสากล เหมาะกับประเทศไทย ไม่ย้อนกลับไปแบบเดิมอีก วันนี้เห็นได้ว่ามีการเคลื่อนไหวมีมากมายพอสมควร ผมไม่ว่าใครผิดหรือถูก แต่ขอให้เข้าใจว่ารัฐบาลและ คสช.มีความมุ่งมั่นทำให้ประเทศมีการพัฒนา ดังนั้นทุกคนมีหน้าที่ขับเคลื่อนผลักดันยุทธศาสตร์ชาติให้เป็นรูปธรรม โดยนำแนวพระราโชบายของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เข้าใจ เข้าถึง และพัฒนา ซึ่งปัจจุบันได้นำมาประเดิมใช้ในโครงการไทยนิยม ยั่งยืน เพื่อไปถึงหมู่บ้าน ครอบครัว โครงการนี้ไม่ใช่การหาเสียงหรือประชานิยม แต่เป็นการคิด พูดคุยร่วมกัน เพื่อหาข้อยุติ ไม่ใช่พอมีเงินก็แจกกลุ่มนี้กลุ่มนั้น เราต้องให้คิดกันเอง ต้องสอนให้คิดเป็น ที่ผ่านมาไม่ได้กล่าวหาใครว่าคิดไม่เป็น แต่เป็นเพราะขาดคนชี้นำ ซึ่งวันนี้รัฐบาลมีการชี้นำจริง แต่ไม่ใช่เพื่อตัวเอง หรือเพื่อรัฐบาลและคสช. แต่ชี้นำเพื่อประเทศไทย" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ส่วนการกรอกใบประเมินข้าราชการนั้น ได้เห็นคะแนนเต็มหมดแล้ว แต่งานไม่ค่อยเรียบร้อยยังมีปัญหาอยู่ จึงให้คะแนนเต็มไม่ได้ บางทีรวมคะแนนได้ 98-99 เปอร์เซ็นต์ แต่ก็ยังโดนด่าเพียบ ตนดูอยู่แต่ไม่ได้ให้ร้ายใครถ้าไม่มีความผิด ถ้าไม่ทุจริต เพราะการปกครองข้าราชการที่มีอยู่จำนวนมากมันไม่ง่าย แต่ขอให้ข้าราชการทำดีต่อไป ส่วนคนไม่ดี ยืนยันจะลงโทษหมดด้วยกระบวนการยุติธรรม ผ่านการตรวจสอบสอบสวนเพื่อหาข้อเท็จจริง ซึ่งประชาชนอาจยังไม่เข้าใจและใช้การตัดสินโดยโซเชียลมีเดีย ซึ่งเป็นพลังสำคัญที่ทำให้การบริหารราชการยากขึ้นเรื่อยๆ มีทั้งจริงบ้าง ไม่จริงบ้าง ถ้าจริงก็แก้ไข ถ้าไม่จริงก็ออกมาชี้แจง ขอให้ทุกคนดำรงไว้ซึ่งเกียรติยศ และศักดิ์ศรีความเป็นข้าราชการเพื่อสร้างสังคมที่มีความสามัคคีปรองดอง

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  นายกฯ สั่งสำนักพุทธฯ ติดตามกรณีหลวงปู่แสง
  31:13

  นายกฯ สั่งสำนักพุทธฯ ติดตามกรณีหลวงปู่แสง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:17 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์