'อุเทน' บี้ คสช.ลากคอ 4 ตำนานค่าโง่ลงโทษ เหตุทำชาติสูญงบประมาณ

ข่าว

'อุเทน' บี้ คสช.ลากคอ 4 ตำนานค่าโง่ลงโทษ เหตุทำชาติสูญงบประมาณ

ไทยรัฐออนไลน์

2 เม.ย. 2561 16:36 น.

บันทึก

"อุเทน" บี้ คสช.แสดงความกล้าหาญ ลากคอตัวการ 4 ตำนานค่าโง่ "GT200-เรือเหาะ-จุดจอดแท็กซี่-เครื่องเก็บค่าโดยสารหยอดเหรียญ" มาลงโทษ ฐานทำชาติสูญเสียงบประมาณโดยเปล่าประโยชน์ เตือนไม่จัดการระวังถูกมองลูบหน้าปะจมูก

เมื่อวันที่ 2 เม.ย.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แฟนเพจเฟซบุ๊ก "พรรคคนไทย" ได้โพสต์ข้อความ "รัฐบาลไหน หน่วยงานใด ที่ต้ังงบประมาณ แบบทิ้งขว้าง ซื้อแล้วใช้ไม่ได้ ซื้อแล้วไม่ได้ใช้ จะมีใครไหม เป็นผู้รับผิดชอบ" ประกอบภาพ "ตำนานค่าโง่" ที่รวบรวมโครงการจัดซื้อของภาครัฐที่สูญเสียงบประมาณโดยไม่ได้ใช้งาน ได้แก่ เครื่องตรวจวัตถุระเบิด GT200 มูลค่า 1.13 พันล้านบาท, เรือเหาะตรวจการณ์ มูลค่า 350 ล้านบาท, จุดจอดแท็กซี่อัจฉริยะ มูลค่า 30 ล้านบาท และเครื่องเก็บค่าโดยสารหยอดเหรียญ มูลค่า 1.66 พันล้านบาท

นายอุเทน ชาติภิญโญ หัวหน้าพรรคคนไทย กล่าวว่า พรรคคนไทยได้ติดตามการทำงานของรัฐบาลคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ประกาศการปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชันให้เป็นวาระแห่งชาติตั้งแต่เริ่มเข้าสู่อำนาจเมื่อเกือบ 4 ปีก่อน หากแต่ก็เป็นเพียงการสร้างวาทกรรมสวยหรูที่ไม่มีการปฏิบัติให้เห็นผลเป็นรูปธรรมแต่อย่างใด เพราะยังมีการเปิดโปงความผิดปกติในการใช้งบประมาณของหน่วยงานภาครัฐออกมาอย่างต่อเนื่อง สะท้อนให้เห็นว่า คณะรัฐประหารซึ่งมีอำนาจล้นมือขาดความกล้าหาญในการดำเนินนโยบายปราบโกง นำตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษ คล้ายกับว่าเกรงว่าจะลูบหน้าปะจมูกอย่างไรอย่างนั้น

นายอุเทน กล่าวต่อว่า แม้ว่าประเด็นที่ส่อไปในทางทุจริตคอร์รัปชันที่เกิดขึ้นในช่วงรัฐบาลชุดนี้ รัฐบาลอาจอ้างได้ว่าอยู่ในกำหนดให้มีการสอบสวนหาผู้กระทำผิดอยู่ จึงยังไม่สามารถลงโทษผู้ที่เกี่ยวข้องได้ ขณะเดียวกันก็มีกรณีการจัดซื้อที่ล้มเหลวในอดีต จนมีผู้นำไปรวบรวมเป็น "ตำนานค่าโง่" ที่ภาครัฐต้องสูญเสียงบประมาณโดยไม่ได้ใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นเครื่องตรวจวัตถุระเบิด GT200 งบประมาณกว่า 1.13 พันล้านบาท เรือเหาะตรวจการณ์ งบประมาณ 350 ล้านบาท จุดจอดแท็กซี่อัจฉริยะ งบประมาณ 30 ล้านบาท และล่าสุดเครื่องเก็บค่าโดยสารหยอดเหรียญ ขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) งบประมาณ 1.66 พันล้านบาท เป็นกรณีตัวอย่างที่สังคมเชื่อได้ว่ามีการทุจริตเบียดบังงบประมาณชาติ จนนำมาซึ่งการซื้อของที่ไร้คุณภาพ และแม้จะยังไม่สรุปว่ามีการทุจริตคอร์รัปชันเกิดขึ้นหรือไม่ แต่การยกเลิกโครงการ ก็ถือว่าเป็นการสารภาพผิดต่อใช้จ่ายงบประมาณที่ส่งผลเสียหายกับภาครัฐและภาษีของประชาชน กรณีที่ยกตัวอย่างขึ้นมาเหล่านี้ ควรมีการสอบสวนนำผู้ที่เกี่ยวข้องมาลงโทษ หรือกระทั่งการเรียกร้องค่าเสียหายทางแพ่ง เพื่อให้เป็นเยี่ยงอย่างต่อผู้ที่เกี่ยวข้องกับการพิจารณาใช้งบประมาณชาติให้ทำอย่างรอบคอบรัดกุม มากกว่าการนำประโยชน์ที่ไม่พึงได้เป็นที่ตั้ง

"พรรคคนไทยอยากขอเรียกร้องให้รัฐบาล คสช.พิสูจน์ความกล้าหาญของตัวเอง โดยการนำผู้ที่เกี่ยวข้องกับการใช้งบประมาณในหลายโครงการที่สูญเปล่าเหล่านี้มาลงโทษและรับผิดชอบสิ่งที่เกิดขึ้น แม้จะยังไม่มีการสรุปผลสอบสวนในเรื่องการทุจริต แต่อย่างน้อยการรับผิดชอบโทษฐานนำงบประมาณชาติไปใช้จ่ายอย่างสูญเปล่า ก็เป็นมิติหนึ่งของการปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชัน และหากไม่รีบดำเนินการ ก็คงหนีไม่พ้นการถูกมองว่ามีส่วนรู้เห็นเป็นใจ หรือเข้าข่ายลูบหน้าปะจมูกด้วย" นายอุเทน ระบุ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

หนุ่มน้อยกำเงินเก็บเข้าร้านทอง หาของขวัญให้แม่ ถาม "เท่านี้ซื้ออะไรได้บ้างครับ"
04:26

หนุ่มน้อยกำเงินเก็บเข้าร้านทอง หาของขวัญให้แม่ ถาม "เท่านี้ซื้ออะไรได้บ้างครับ"

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565 เวลา 21:18 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์