'มาร์ค' จี้ 'บิ๊กตู่' อย่าเพิกเฉย เร่งแก้คำสั่ง คสช. 53/2560

ข่าว

  'มาร์ค' จี้ 'บิ๊กตู่' อย่าเพิกเฉย เร่งแก้คำสั่ง คสช. 53/2560

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 เม.ย. 2561 16:00 น.

  "อภิสิทธิ์" ขอบคุณสมาชิก ปชป.แห่ยืนยันตัวตน ยังติดปมใช้แอปพลิเคชัน เหน็บวาทกรรมไทยแลนด์ 4.0 สวนทางปฏิบัติ จี้หัวหน้า คสช.แก้ไขคำสั่ง คสช.53/2560

  เมื่อวันที่ 2 เม.ย.61 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตนายกฯกล่าวในรายการต้องถามทางสถานีโทรทัศน์ช่องฟ้าวันใหม่ว่า ขอขอบคุณสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ ที่ได้มายืนยันความเป็นสมาชิกพรรค ทำให้ขณะนี้มี 2 เงื่อนไขที่พรรคประชาธิปัตย์สามารถทำได้แล้ว คือ 1.ใน 6 เดือนต้องมีสมาชิก 500 คน 2.ได้ทุนประเดิมพรรคเกิน 1 ล้านบาท ตามที่กฎหมายพรรคการเมืองใหม่กำหนด แต่อย่างไรก็ตามเรื่องสำคัญที่สุด คือ การเป็นพรรคการเมืองของประชาชนจริงๆ และหลักประกันที่ดีที่สุด คือ การมีสมาชิกจำนวนมาก เพื่อให้เสียงของสมาชิกมีความหมาย ซึ่งจากนี้จะเปิดให้ยืนยันตัวตนอีก 300 จุดทั่วประเทศ โดยมีเจ้าหน้าที่ติดต่อตามฐานข้อมูล รวมถึงมีทีมลงพื้นที่

  ส่วนการยืนยันสมาชิกผ่านแอปพลิเคชันดีคอนเน็คนั้น ระบบแอนดรอยด์ได้อนุมัติแล้ว แต่ไอโฟนยังรอการอนุมัติ ประกอบกับยังมีปัญหาเรื่องการชำระเงินผ่านแอปพลิเคชัน เพราะธนาคารต้องการมติจากกรรมการบริหารพรรค(กก.บห.) เนื่องจากติดคำสั่งห้ามของ คสช.ซึ่งวันนี้จะพยายามตกลงกับธนาคารให้ได้ โดยจะขอใช้บัญชีเก่าของพรรคเพื่อรับเงิน หากทำได้ก็จะช่วยอำนวยความสะดวกให้สมาชิกพรรค สามารถยืนนันตัวตนผ่านแอปพลิเคชันได้

  ส่วนการใช้รถโมบายนั้น นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ชี้แจงว่าสื่อสารได้แต่ห้ามประชาสัมพันธ์ อีกทั้งไม่แน่ใจว่าจะถูกตีความว่าเป็นกิจกรรมทางการเมืองหรือไม่ ตนจึงไม่เข้าใจว่า ที่เราพูดถึงไทยแลนด์ 4.0 พูดถึงเจตนารมณ์รัฐธรรมนูญและกฎหมายพรรคการเมือง ที่ต้องการให้สมาชิกเป็นเจ้าของพรรคการเมืองอย่างแท้จริง แต่เหตุใดเราทำให้เป็นเรื่องยากในการยืนยันตัวตนการเป็นสมาชิกพรรค

  นอกจากนี้ นายอภิสิทธิ์ ยังกล่าวถึงกรณีผู้ตรวจการแผ่นดิน จะส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยคำสั่ง คสช.53/2560 เพราะเข้าข่ายลิดรอนสิทธิ สร้างภาระเกินสมควรแก่ประชาชนและพรรคการเมือง ว่า ตนต้องขอบคุณผู้ตรวจการแผ่นดิน ที่เห็นเหมือนกับผู้ร้อง คือ พรรคประชาธิปัตย์ เนื่องจากสิ่งที่ คสช.ทำเป็นการลิดรอนสิทธิเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญ นอกจากนี้ตนย้ำว่า ผู้ตรวจการแผ่นดินควรเสนอให้ คสช.และสนช.ซึ่งมีอำนาจแก้ไขคำสั่งดังกล่าวด้วย อย่างไรก็ตามผู้ตรวจจะส่งหรือไม่ส่งให้ คสช.และ สนช. ทั้ง คสช.และสนช.คงไม่ปฏิเสธว่าทราบเรื่องนี้แล้ว ดังนั้นเมื่อทราบแล้ว จะไม่ทำอะไรเพื่อรักษาสิทธิของประชาชน ที่เป็นสมาชิกพรรคการเมืองหรือไม่นั้น ฉะนั้นเรื่องนี้หาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. บอกว่าจะเป็นตัวอย่างของธรรมาภิบาล ก็ไม่ควรเพิกเฉยในกรณีนี้

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   โจรควงปืนบุกเดี่ยวห้างฯ จ.ตาก กวาดทอง 193 บาท เงินสด 1 แสน
   03:54

   โจรควงปืนบุกเดี่ยวห้างฯ จ.ตาก กวาดทอง 193 บาท เงินสด 1 แสน

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:05 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์