เพื่อไทย คึกคัก! ยืนยันสมาชิกวันแรก ลั่นไร้ 'แม้ว-ปู' ยังยืนได้

ข่าว

เพื่อไทย คึกคัก! ยืนยันสมาชิกวันแรก ลั่นไร้ 'แม้ว-ปู' ยังยืนได้

ไทยรัฐออนไลน์

2 เม.ย. 2561 15:29 น.

บันทึก

เพื่อไทย คึกคักเปิดยืนยันสมาชิกวันแรก "ภูมิธรรม" อ้อนพรรคอยู่ได้ เพราะ ปชช.ชี้แม้ผู้นำหลายคนต้องระเหเร่ร่อน แต่คนอยู่พร้อมสานฝันให้เป็นจริง จี้ คสช.ปลดล็อกพรรคการเมือง

เมื่อวันที่ 2 เม.ย.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่พรรคเพื่อไทย ถือเป็นวันแรกที่มีการเปิดพรรคให้สมาชิกเข้ามายื่นเอกสาร และยืนยันความเป็นสมาชิก ซึ่งบรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคัก มีประชาชนจำนวนมากมารอยืนยันความเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทยกัน ตั้งแต่ยังไม่เปิดทำการ ขณะที่พรรคได้จัดเจ้าหน้าที่คอยให้บริการ และมีแกนนำของพรรคและอดีต ส.ส.ทยอยผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาพบปะ และให้ความรู้แก่ประชาชนที่เดินทางมายืนยันสมาชิก อาทิ นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการพรรค นายชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรค นายปลอดประสพ สุรัสวดี รักษาการรองหัวหน้าพรรค นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี นายปรีชาพล พงษ์พาณิชย์ อดีต ส.ส.ขอนแก่น นายวีระกานต์ มุสิกพงศ์ แกนนำ นปช. ซึ่งนายวรวัจน์เป็นแกนนำพรรคเพียงคนเดียว ที่ทำการยื่นเอกสารยืนยันความเป็นสมาชิกในวันนี้ ส่วนแกนนำคนอื่นๆ ระบุจะทำการยืนยันความเป็นสมาชิกในวันที่ 4 เม.ย.ที่จะมีการรดนำดำหัวผู้ใหญ่ของพรรคในคราวเดียวกัน

ต่อมา นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ได้กล่าวต้อนรับสมาชิกพรรคเพื่อไทย ที่เดินทางมายืนยันสมาชิกที่สำนักงานใหญ่ โดยนายภูมิธรรม กล่าวว่า ขอยินดีต้อนรับทุกท่านสมาชิกพรรคถือเป็นหัวใจสำคัญของประชาธิปไตย แม้ว่ากระบวนการที่เกิดขึ้นในขณะนี้ยังเป็นกระบวนการที่กะปริดกะปรอยอยู่ก็ตาม เราผ่านร้อนหนาวมากว่า 10 ปี จนถึงวันนี้ก็ยังยืนอยู่อย่างมั่นคง แข็งแรง ยึดมั่นในสิ่งที่เราคิด ในสิ่งที่เราทำ และที่เรายืนอยู่ได้วันนี้เพราะความโอบอุ้มจากประชาชนทุกท่าน ซึ่งท่านยังรักและเชื่อมั่นในสิ่งที่เรายังทำหน้าที่แทนท่านได้ เป็นสิ่งสำคัญที่สุดที่ถือเป็นพันธสัญญาทางใจ เราต้องยึดมั่นและจะไม่ทำอะไรที่ทรยศต่อประชาชนจะทำตามเจตนารมณ์ของพี่น้องประชาชนซึ่งท่านสบายใจได้ แม้วันนี้ที่ผู้นำของเราหลายท่านต้องระเห็จระเหเร่ร่อนไปหรือไม่มีโอกาสได้อยู่ทำหน้าที่อย่างต่อเนื่อง พวกเราที่ยังอยู่ก็ยังยึดมั่นและจะทำให้อุดมการณ์ความฝันของประชาชนและอุดมการณ์ที่เราเคยยึดมั่นให้ปรากฏเป็นจริงให้ได้ ประชาธิปไตยต้องเกิดขึ้นในสังคมไทย ระบบประชาธิปไตยที่ดึงการมีส่วนร่วมของประชาชนทุกคนเท่านั้นถึงเป็นต้นทุนสำคัญที่จะผลักดันและแก้ปัญหาเศรษฐกิจของประเทศได้

"ถ้าวันนี้เขารีบคืนอำนาจให้ระบบประชาธิปไตยและให้การเลือกตั้งเกิดขึ้น หนทางที่จะทำให้ประเทศคลี่คลาย รวมถึงการแก้ปัญหาเศรษฐกิจก็จะเกิดขึ้น วันนี้เราไม่ต้องการอะไร แต่เรื่องเดียวที่สำคัญที่สุดคือควรปลดล็อกพรรคการเมือง ให้ทำหน้าที่ประสานกับประชาชน ให้ประชาชนได้แสดงบทบาทว่ามีปัญหามีความต้องการอะไร ประเทศก็จะเดินหน้าต่อไปได้ ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปเราจะเปิดรับดำเนินการยืนยันสมาชิก ใครที่มีโอกาสได้เข้ากรุงเทพฯ ก็สามารถมาเข้ายืนยันได้ วันนี้เราบอกกับนักการเมืองของเราทุกคนว่ามีภาระหน้าที่ที่ต้องประสานงานกับประชาชน ฉะนั้นผู้ที่อยู่ต่างจังหวัดทุกท่านสามารถที่จะยืนยันความเป็นสมาชิกพรรคได้ผ่านตัวแทนของพรรค ซึ่งหัวหน้าพรรคได้มอบหมายให้ 350 เขตเลือกตั้งมีตัวแทนของพรรคที่ไปอยู่ทุกเขตเลือกตั้งเพื่อจะดำเนินการและประสานงานยืนยันความเป็นสมาชิก เรื่องนี้ไม่ใช่เป็นการเคลื่อนไหวกิจกรรมทางการเมืองแต่เราทำหน้าที่ตามกฎหมายพรรคการเมืองที่ให้ยืนยันความเป็นสมาชิกในช่วงวันที่ 1-30 เม.ย."

ทั้งนี้ในวันที่ 4 เม.ย. ตั้งแต่เวลา 09.00 น.เป็นต้นไป เราจะเชิญนักการเมืองของพรรคทั้งระบบปาร์ตี้ลิสต์ ระบบพื้นที่ รวมถึงอดีตรัฐมนตรีของพรรคที่ตัดสินใจยังยืนอยู่กับพรรคเพื่อไทยชัดเจนก็จะแสดงตนในวันนั้น และจะมีการจัดงานรดน้ำดำหัวขอพรผู้ใหญ่ด้วย

นายภูมิธรรม กล่าวอีกว่า สื่อสงสัยว่าวันที่ 4 เมษายน ทำกิจกรรมการเมืองได้หรือไม่ ต้องขออนุญาต คสช.หรือไม่ ขอบอกว่าเราไม่ได้ขออนุญาต คสช.เพราะตนเชื่อว่าในสังคมไทยการดำเนินกิจกรรมทางประเพณีทั้งหมด ดำเนินการได้โดยไม่ต้องขออนุญาต คสช. เพราะถ้าต้องขออนุญาตคสช. ทั้งอณูของชีวิต ทุกเรื่องของชีวิตต้องไปขออนุญาต คสช.หมด ตนคิดว่า คสช.ไม่รู้จักชีวิตของคนทั้ง 60-70 ล้านคนทั้งหมด ซึ่งวันที่ 4 เม.ย.เราจัดประเพณีรดน้ำดำหัวมาทุกปีโดยจะขอพรจากผู้ใหญ่ของพรรค 3 ท่าน คือ 1. นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี 2. นายเสนาะ เทียนทอง ประธานที่ปรึกษาพรรคเพื่อไทย ซึ่งยืนยันและประกาศชัดเจนว่า ตระกูลเทียนทองจะยังอยู่กับพรรคเพื่อไทย 3. พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ รักษาการหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ส่วนคนที่ยังไม่มาแสดงตัวอาจจะต้องรอเวลาถึงวันที่ 30 เม.ย. ซึ่งบางท่านติดต่อมาแล้วว่ายังอยู่ต่างประเทศ เมื่อกลับมาก็จะรีบมายืนยันตัว ฉะนั้น 30 เม.ย.จะชัดเจนแน่นอนว่าคนเก่าคนแก่ที่ยังอยู่กับเรามีใครบ้าง นอกจากนี้จะมีการยืนยันอีกช่วงคือช่วงที่ คสช.ปลดล็อก ยกเลิกคำสั่ง คสช.ที่ 53/2560 ซึ่งตรงนี้สมาชิกใหม่ที่อยากมาเป็นก็จะมาสมัครสมาชิกได้ รวมถึงคนของเราที่ไปบวชเป็นภิกษุซึ่งต้องพ้นสมาชิกภาพไปโดยปริยายก็จะมายืนยันในช่วงหลังนี้

ด้าน นายชูศักดิ์ ได้อธิบายขั้นตอนการกรอกรายละเอียดการยืนยันเป็นสมาชิกพรรค พร้อมขอบคุณประชาชนที่เดินทางมาแต่เช้าเพื่อยืนยันความเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทย โดยบรรยากาศในช่วงเช้าเป็นไปอย่างคึกคึก สมาชิกที่มายืนยันต่างส่งเสียงร้องว่าพร้อมยืนยันสมาชิกแล้ว ซึ่งตลอดทั้งวันจะมีสมาชิกพรรคเดินทางมายืนตนอย่างต่อเนื่อง โดยในช่วงเช้าที่ผ่านมาประชาชนทยอยเดินทางมาแล้วกว่า 70 คน

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า พรรคเพื่อไทยได้เปิดไลน์ @pheuthaiparty เพื่อให้สมาชิกได้รับรู้ข้อมูลและติดต่อสื่อสารระหว่างพรรคกับประชาชนจะได้เข้าถึงง่ายและสะดวกมากยิ่งขึ้นด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"บิ๊กป้อม" หลุดปาก "บิ๊กตู่" อยู่ได้อีก 2 ปี ยังกั๊ก จับมือ "เพื่อไทย"
01:39

"บิ๊กป้อม" หลุดปาก "บิ๊กตู่" อยู่ได้อีก 2 ปี ยังกั๊ก จับมือ "เพื่อไทย"

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 12:15 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์