'บวรศักดิ์' เร่งปฏิรูปกฎหมาย อัดระบบราชการอืดยิ่งกว่าหอยทาก

ข่าว

'บวรศักดิ์' เร่งปฏิรูปกฎหมาย อัดระบบราชการอืดยิ่งกว่าหอยทาก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 เม.ย. 2561 15:05 น.

"บวรศักดิ์" เดินเครื่องปฏิรูปกฎหมาย แนะ 3 เรื่องใหญ่ปฏิรูป อัดระบบราชการทำปฏิรูปอืดยิ่งกว่าหอยทาก เล็งรื้อกฎหมายล้าสมัย ชี้ ก.ม.จำกัดสิทธิเปิดช่อง จนท.รัฐทุจริต

เมื่อวันที่ 2 เม.ย.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ประธานคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านกฎหมาย กล่าวถึงความคืบหน้าในการปฏิรูปกฎหมายว่า ถ้าจะปฏิรูปอะไรก็แล้วแต่ ต้องเริ่มที่การปฏิรูปกฎหมายก่อน กฎหมายคือสิ่งจำเป็นในบ้านเมือง เพราะเป็นทั้งการรักษาความสงบ วินิจฉัยชี้ขาดข้อพิพาท จัดสรรผลประโยชน์ และกำหนดสิทธิ ซึ่งขณะนี้เรามีกฎหมายที่ล้าสมัยอยู่จำนวนมาก จึงต้องปรับปรุงแก้ไข เช่น พ.ร.บ.การควบคุมโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียง พ.ศ.2493 ที่ก่อนจะใช้เครื่องขยายเสียงต้องไปขออนุญาตกระทรวงมหาดไทยก่อน

นอกจากนี้กฎหมายยังสร้างขั้นตอนให้จำกัดเสรีของประชาชน เมื่อประชาชนอยากได้มากๆ ก็ต้องให้เงินเจ้าหน้าที่ จึงเกิดกฎหมายสร้างโอกาสทุจริตโดยเฉพาะกฎหมายจำกัดเสรีภาพประชาชน ซึ่งถ้าจะกำจัดการทุจริตตั้งแต่ต้นเหตุ ไม่ต้องไปตั้ง ป.ป.ช.หรือ ป.ป.ท.แต่ต้องไปแก้กฎหมายที่จำกัดสิทธิประชาชนโดยไม่จำเป็น รวมถึงจะเสนอให้แก้ไขกฎหมายในเรื่องของการติดคุกแทนการจ่ายค่าปรับ ให้เป็นโทษปรับทางปกครอง คนจนถ้าไม่มีเงินจ่ายจะขังคุกไม่ได้ แต่ให้บำเพ็ญประโยชน์แทน รวมถึงกฎหมายที่ห้ามผู้พ้นโทษทำอาชีพบางอย่าง

นายบวรศักดิ์ กล่าวต่อว่า เรามีสิ่งที่ต้องปฏิรูปกฎหมาย 10 เรื่องใหญ่ ที่จะอยู่ในเรื่องสำคัญ 3 เรื่อง 1. ทำอย่างไรให้กฎหมายเป็นกฎหมายที่ดี 2. ปฏิรูปกฎหมายเพื่อลดความเหลื่อมล้ำ สร้างความเป็นธรรมในสังคม โดยจะเสนอให้มียุติธรรมชุมชน 1 ตำบล 1 นักกฎหาย เพื่อช่วยตอบคำถาม หรือให้คำปรึกษาด้านกฎหมายง่ายๆ ให้กับชาวบ้าน 3. ปฏิรูปกฎหมายเพื่อเพิ่มการแข่งขัน จะเป็นประโยชน์กับผู้ประกอบธุรกิจ เราต้องสู้กับหลายประเทศโดยเฉพาะในอาเซียน ถ้าเรามีกฎหมายที่ไม่เอื้อประโยชน์ตรงนี้ จะทำให้การแข่งขันลำบาก เช่น กฎหมายเราทำให้ค่าโลจิสติกส์สูงเกือบ 10 เปอร์เซ็นต์ ทำให้สินค้าที่ส่งไปขายมีราคาแพงกว่า จึงแพ้ตั้งแต่อยู่ในมุ้ง

เมื่อถามว่า การปฏิรูปกฎหมาย จะเห็นเป็นรูปธรรมได้เมื่อไหร่ นายบวรศักดิ์ กล่าวว่า ต้องมีการปฏิรูประบบการออกกฎหมาย ซึ่งเราก็เสนออยู่ในแผน ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับการปฏิรูประบบราชการด้วย เพราะระบบราชการไทยลมพัดไหวๆ ก็ทำไปเรื่อย หนังสือกว่าจะออกจากกรมหนึ่งไปอีกกรมหนึ่งใช้เวลาเป็นเดือน เต่าที่ว่าช้าแล้ว หอยทากยังช้ากว่า แต่ระบบราชการบางหน่วย ยังช้ากว่าหอยทากอีก จึงตอบไม่ได้ว่าจะเสร็จเป็นรูปธรรมเมื่อไหร่ ถ้าอยากให้เร็วต้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.ใช้อำนาจ ตามมาตรา 44 แต่ก็มีคนไม่ชอบถ้าอย่างนั้นก็ต้องกลับมาถามข้าราชการว่าเร่งได้หรือไม่ นอกจากนี้ต้องคิดว่าเมื่อกฎหมายออกมาแล้วใช้บิดเบี้ยวหรือไม่ได้ใช้ คนที่รับผิดชอบในการใช้กฎหมายอาจจะต้องโดนลงโทษ

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "แม่แตงโม" โชว์ลูกคอ "ใต้ร่มมลุลี" เชื่อ ลูกตาย โยง "ฆาตกรรมอำพราง"
  00:33

  "แม่แตงโม" โชว์ลูกคอ "ใต้ร่มมลุลี" เชื่อ ลูกตาย โยง "ฆาตกรรมอำพราง"

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 14:34 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์