'บิ๊กป้อม' สั่งคุมเข้มอุบัติเหตุสงกรานต์ ย้ำจุดตรวจ ห้ามรีดเงิน

ข่าว

'บิ๊กป้อม' สั่งคุมเข้มอุบัติเหตุสงกรานต์ ย้ำจุดตรวจ ห้ามรีดเงิน

ไทยรัฐออนไลน์

2 เม.ย. 2561 14:44 น.

บันทึก

"ประวิตร" ถก ศบม.วางมาตรการรับมือเทศกาลสงกรานต์ หวังลดอุบัติเหตุ ย้ำจุดตรวจ-จุดสกัด ห้ามรีดเงิน ชี้ออกใบสั่งต้องยึดกฎหมาย

เมื่อวันที่ 2 เม.ย.61 ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมศูนย์แก้ไขปัญหาความมั่นคงแบบบูรณาการ หรือ ศมบ.เพื่อเตรียมพร้อมในการรักษาความปลอดภัยและอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ประจำปี 2561 โดยมีผู้แทนเหล่าทัพ สํานักงานตํารวจแห่งชาติ กระทรวงมหาดไทยกระทรวงคมนาคมเข้าร่วมประชุม

ทั้งนี้ ที่ประชุมได้หารือแผนมาตรการรับมือในช่วงเทศกาลสงกรานต์โดยเฉพาะการออกมาตรการห้ามรถบรรทุกหรือรถสิบล้อวิ่งในเส้นทางหลัก เพื่อป้องกันการจราจรแออัดและลดอุบัติเหตุในช่วงเวลาเร่งด่วน นอกจากนี้ในที่ประชุมยังมีการ สั่งการผ่านวิดีโอทางไกล กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้ง 76 จังหวัด ซึ่งในที่ประชุม พล.อ.ประวิตร สั่งการให้ผบ.หน่วยตั้งจุดตรวจสกัดและบริการประชาชนตามจุดต่างๆ พร้อมทั้งมีการกำชับเจ้าหน้าที่ ห้ามมีพฤติกรรม รับสินบนหรือรีดไถประชาชน โดยเฉพาะเน้นย้ำในพื้นที่หัวเมืองที่เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้งนอกจากนี้ยังต้องเกาะติดกลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดที่จะใช้ช่องทางในช่วงเทศกาลดังกล่าว

จากนั้น พล.อ.ประวิตร ให้สัมภาษณ์ว่า การประชุม เพื่อเตรียมพร้อมในการรักษาความปลอดภัยและอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยให้เจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำ ตามจุดสกัดเพื่อบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง ไม่ให้เมาแล้วขับรถ และจะดำเนินการยึดรถอย่างจริงจังโดยจะให้ทุกคนได้ปฏิบัติตามกฎหมายตามคำสั่งของหัวหน้า คสช. ก็ต้องช่วยกัน และปีนี้เรามีการร่วมมือการบูรณาการทุกฝ่าย รวมถึงเจ้าหน้าที่ภาคเอกชน เราไม่อยากให้มีคนเสียชีวิตในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้รวมถึงช่วงต่อๆ ไปจะลดลงให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

"การตั้งจุดตรวจ จุดสกัดอย่าไปเก็บเงินไม่ได้ ผู้บังคับบัญชาต้องกำชับผู้ใต้บังคับบัญชาให้ชัดเจนไม่ให้ไปหาเศษหาเลยกับผู้ใช้รถใช้ถนนการออกใบสั่งก็ขอให้เป็นไปอย่างตรงไปตรงมา" พล.อ.ประวิตร กล่าว

พล.อ.ประวิตร กล่าวต่อว่า ส่วนรถบรรทุกนั้น มีการออกแบบให้ใช้ได้ ก็ต้องให้เขาใช้ เพียงแต่ถนนสายหลักทางด้านอีสาน ให้ไปใช้เส้นทางรองในช่วงสงกรานต์ เนื่องจากรถติดมาก ซึ่งไม่ใช่เฉพาะถนนสายหลักทางด้านอีสานเท่านั้น ยังมีถนนสายหลักอื่นๆ ซึ่งทางตำรวจจะเป็นผู้กำหนดถนนสายหลัก ที่คนใช้รถใช้ถนนเป็นจำนวนมาก รถบรรทุก รถบัส 2 ชั้น จะต้องหลีกเลี่ยงและไปใช้เส้นทางอื่น เนื่องจากเบียดเสียดยัดเยียดกัน ทำให้เกิดอุบัติเหตุ

พล.อ.ประวิตร กล่าวอีกว่า สำหรับกรณีที่นายกรัฐมนตรี ให้ไปหารือกำหนดความสูงของรถ โดยสาร 2 ชั้น และให้วิ่งเฉพาะในเมือง ไม่ให้วิ่งเส้นทางไกลนั้น หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องเข้าไปดู เนื่องจากเราได้ออกใบอนุญาต ให้รถโดยสาร 2 ชั้นไปแล้วจำนวน 900 กว่าคัน ก็ต้องมีการประชุมกัน หากไม่ให้เขาวิ่งก็จะต้องแก้ไข และใครจะเยียวยา ต้องให้ผู้ที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องได้พูดคุยกันก่อน

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่
04:43

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 14:50 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์