วิษณุ เผย ยกร่าง แก้คำสั่งที่ 53/2560 เตรียมไว้แล้ว

ข่าว

วิษณุ เผย ยกร่าง แก้คำสั่งที่ 53/2560 เตรียมไว้แล้ว

ไทยรัฐออนไลน์

2 เม.ย. 2561 14:40 น.

“วิษณุ” เผย ยกร่างแก้คำสั่งที่ 53/2560 เตรียมไว้แล้ว เตือน คนจะเล่นการเมือง อย่านั่งเฉยต้องเตรียมตัวเลือกตั้ง ก.พ.62 ขออย่ากังวลเกินไป เรื่องอื่นมีคนจัดการให้อยู่แล้ว

เมื่อเวลา 11.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ กล่าวถึงกรณีผู้ตรวจการแผ่นดินส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญ ตีความคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 53/2560 ขัดรัฐธรรมนูญ หรือไม่ ว่า ผู้ตรวจการแผ่นดินมีอำนาจยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ คำวินิจฉัยออกมาอย่างไรจะผูกมัดผู้เกี่ยวข้องต้องปฏิบัติตาม แต่เวลานี้ศาลรัฐธรรมนูญยังไม่มีคำวินิจฉัย จึงไม่มีอะไรที่ต้องทำ ส่วนข้อขัดข้องที่บางฝ่ายยกขึ้นมาจากคำสั่งดังกล่าวพอจะทราบกันอยู่ มีการหารือเป็นระยะ ก่อนที่ กกต. จะเรียกพรรคการเมืองมาชี้แจง ข้อซักถาม เมื่อวันที่ 28 มี.ค. ได้มีการประชุมร่วมกันระหว่าง กกต. รัฐบาล และคสช. และทราบว่าข้อสงสัยเหล่านี้ และพบส่วนที่น่าจะเป็นปัญหาอยู่จริงในการปฏิบัติตามคำสั่งหัวหน้า คสช. ได้คิดไว้ว่า เมื่อถึงจุดหนึ่งที่รวบรวมข้อสงสัยได้ชัดเจนอาจจะต้องแก้ไข เช่น การประชุมใหญ่ของพรรคการเมืองที่ต้องมีหัวหน้าพรรค และตัวแทนสาขาเข้าร่วม บางพรรคยังไม่มีตัวแทนสาขา เป็นข้อขัดข้องที่ต้องแก้ไข คณะกรรมการกฤษฎีกาได้ยกร่างเตรียมไว้ก่อนแล้ว แต่ไม่รู้ว่า จะมีการปรับแก้เมื่อใด ถ้ามีจะต้องผ่านความเห็นชอบจากที่ประชุม คสช.ก่อน

เมื่อถามถึงกรณีการยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. นายวิษณุ ตอบว่า แม้จะมีเวลายื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญได้ถึง 12 เม.ย. แต่คงไม่รอให้ถึงสิ้นสุด เพราะเวลาทุกนาทีมีประโยชน์ หากจะส่งศาลรัฐธรรมนูญควรทำโดยเร็ว เพื่อจะได้รีบพิจารณาวินิจฉัย แม้นายกฯ จะไม่ได้ส่งร่างกลับไปยังสนช. แต่สมาชิกสนช.สามารถเข้าชื่อยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญเองได้ในกรอบเวลา 25 วัน ส่วนที่หลายฝ่ายกังวลว่า จะกระทบต่อโรดแม็ปนั้น ยืนยันไม่กระทบ เพราะมีวิธีบริหารจัดการ แต่ตนยังไม่สามารถให้รายละเอียดได้

“เอาเป็นว่าใครเตรียมจะลงสมัครรับเลือกตั้ง ท่านก็ไปเตรียมหาเสียงให้ทันการเลือกตั้งในเดือน ก.พ.62 แล้วกัน อย่างอื่นคนอื่นจะช่วยจัดการให้ ท่านไม่ต้องจัดการอะไร ถ้ามัวแต่นั่งกังวลสงสัยว่า จะเลื่อนเลือกตั้งหรือเปล่า เลยยังไม่หาเสียง หรือยังไม่ได้ตัดสินใจลาออกจากราชการ เดี๋ยวจะไม่ทัน รัฐบาลจะพูดเรื่องโรดแม็ปต่อ เมื่อ เห้ย! ต้องเลื่อนแล้วเว้ย ถ้ายังไม่เลื่อนก็ยังเป็นไปตามโรดแม็ป”นายวิษณุ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  4 ราศี ดวงชะตาดีขึ้น หลังจากดาวทั้ง 4 รวมตัว : ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี
  03:55

  4 ราศี ดวงชะตาดีขึ้น หลังจากดาวทั้ง 4 รวมตัว : ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:01 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์