นายกฯ เอาจริง! ลั่น คนคดโกงลงโทษหมด ไม่มีละเว้น

ข่าว

นายกฯ เอาจริง! ลั่น คนคดโกงลงโทษหมด ไม่มีละเว้น

ไทยรัฐออนไลน์

2 เม.ย. 2561 13:21 น.

บันทึก

นายกฯ ประกาศกร้าวคนทุจริตไม่มีละเว้นลงโทษหมด ผ่านการสอบสวนหาข้อเท็จจริงเพื่อความเป็นธรรม ไม่ตัดสินใครผ่านโซเชียลมีเดีย

เมื่อวันที่ 2 เม.ย. 61 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวตอนหนึ่งถึงปัญหาการทุจริตในระหว่างการให้โอวาท ในกิจกรรมวันข้าราชการพลเรือน ประจำปี 2561 ว่า การกรอกใบประเมินข้าราชการตนเห็นได้คะแนนเต็มหมด แต่งานไม่ค่อยเรียบร้อยยังมีปัญหาอยู่ให้คะแนนเต็มไม่ได้ บางทีคะแนนรวมได้ 98-99 เปอร์เซ็นต์ แต่ตนยังโดนด่าเพียบ ตนดูอยู่แต่ไม่ได้ให้ร้ายใคร ถ้าไม่มีความผิดถ้าไม่ทุจริต เพราะการปกครองข้าราชการที่มีอยู่จำนวนมากมันไม่ง่าย แต่ขอให้ข้าราชการทำดีต่อไป ส่วนคนไม่ดีตนยืนยันจะลงโทษหมดด้วยกระบวนการยุติธรรม ผ่านการตรวจสอบสอบสวนเพื่อหาข้อเท็จจริง ซึ่งประชาชนอาจยังไม่เข้าใจ และใช้การตัดสินโดยโซเชียลมีเดีย ซึ่งเป็นพลังสำคัญที่ทำให้การบริหารราชการยากขึ้นเรื่อยๆ มีทั้งจริงบ้างไม่จริงบ้าง ถ้าจริงก็แก้ไข ถ้าไม่จริงก็ออกมาชี้แจง ขอให้ทุกคนดำรงไว้ซึ่งเกียรติยศและศักดิ์ศรีความเป็นข้าราชการ เพื่อสร้างสังคมที่มีความสามัคคีปรองดอง

ต่อมา พล.อ.ประยุทธ์ ได้ให้สัมภาษณ์ว่า ข้าราชการมีคนดีๆ เยอะ คนไม่ดีก็มีอยู่ ต้องคัดกรองกันออกไป อย่างที่ตนบอกทุกอย่างมีกฎหมาย ถ้าทำกันจริงจังมากขึ้นจะดีขึ้นเอง มันไม่มีอะไรที่จะแก้ไขได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ ได้ทันเวลา วันนี้เสร็จ วันพรุ่งนี้เสร็จ มันยาก แค่จะสอบสวนคนก็มีหลายขั้นตอน ตั้งแต่ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงว่า เรื่องที่ร้องเรียนมาเป็นจริงหรือไม่ จากนั้นจะตั้งคณะกรรมการสอบสวนอีกรอบหนึ่ง เพื่อนำไปสู่กระบวนการปลด ไล่ออก โทษทางวินัย หรือแม้แต่การฟ้องศาลในคดีอาญา ขั้นตอนเป็นอย่างนี้ ก็ขอให้ระมัดระวังในการสื่อข่าว หรือการรับรู้รับทราบจากทางโซเชียลมีเดีย

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่รู้ ไม่รู้ แต่ "บิ๊กตู่" อยู่ต่ออีก 2
03:21

ไม่รู้ ไม่รู้ แต่ "บิ๊กตู่" อยู่ต่ออีก 2

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565 เวลา 21:27 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์