'บิ๊กตู่' ส่ง ก.ม.ส.ส.คืน สนช.ยื่นศาลตีความ เล็งแก้คำสั่ง คสช.53/2560


ข่าว

'บิ๊กตู่' ส่ง ก.ม.ส.ส.คืน สนช.ยื่นศาลตีความ เล็งแก้คำสั่ง คสช.53/2560


ไทยรัฐออนไลน์

2 เม.ย. 2561 13:15 น.

บันทึก

นายกฯ บอกอยากเดินตามโรดแม็ป ขออย่าจ้อสร้างความเสียหาย ฝากคิดต่อหลังเลือกตั้งประเทศจะเป็นอย่างไร เตรียมส่งร่างกฎหมาย ส.ส.ให้ สนช.ส่งศาล รธน.ตีความ พร้อมเล็งแก้คำสั่ง คสช.53/2560 ปลดล็อกพรรคการเมือง

เมื่อวันที่ 2 เม.ย. 61 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงสถานการณ์การเมืองว่า ตอนนี้มีหลายคนที่ออกมาพูดด้วยความหวังดีและไม่หวังดี ซึ่งตนขอร้องว่าในเมื่อทุกคนอยากให้เดินหน้าตามขั้นตอนไปสู่การเลือกตั้งตามกำหนดการในโรดแม็ป อย่าพูดอะไรที่สร้างความเสียหายให้มากนัก เพราะท้ายที่สุดแล้วความรับผิดชอบทั้งหมดตกมาอยู่ที่รัฐบาล เนื่องจากรัฐบาลไม่ได้มีแค่หน้าที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง แต่ยังมีหน้าที่รักษาความสงบเรียบร้อย และไม่ทำให้เกิดผลกระทบกับคนอื่นด้วย รัฐบาลจึงมีความมุ่งมั่นที่จะเดินหน้าไปสู่การมีประชาธิปไตยโดยสมบูรณ์


"ผมขอฝากคำถามให้ทุกคนช่วยคิดกันต่อว่า ประเทศไทยจะเป็นอย่างไรหลังจากมีการเลือกตั้งแล้ว ก็หวังว่าจะดีขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ในตอนนี้ ปัญหาใดๆ ก็ตามที่เกิดขึ้นแล้วต้องได้รับการแก้ไข ถ้ามีสิ่งใดที่บอกว่าผมทำไม่ดี ท่านต้องให้ดีกว่านี้ ไม่ใช่ทำอะไรเลยแล้วกลับไปสู่แบบเดิมๆ ประชาชนเข้าใจแบบเดิมๆ เป็นอย่างนี้ไม่ได้ เราต้องสร้างความเข้าใจกับประชาชนว่าควรแก้ปัญหาของประเทศอย่างไร ถ้าปล่อยให้มีโจมตีกันไป ก็ไม่เกิดประโยชน์อะไร ผมไม่ใช่ศัตรูของท่าน ผมเป็นคนไทย ท่านก็เป็นคนไทย ดังนั้นการเป็นคนไทยต้องทำให้ประเทศไทยมั่นคง มีเสถียรภาพ จึงจะไปสู่การพัฒนาทางเศรษฐกิจและสังคมต่อไปในอนาคต" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า การจะเปลี่ยนแปลงประเทศของเราเป็นสิ่งที่ยาก ต้องดูหลายอย่าง ขณะเดียวกัน การที่ตนไปร่วมประชุมในต่างประเทศ ก็ได้รับความร่วมมือที่ดีมากขึ้นเรื่อยๆ ทุกประเทศพูดเองว่าวันนี้เขามีความสัมพันธ์กับประเทศไทยอย่างดีที่สุด ทุกประเทศมีความผูกพันใกล้ชิดกัน จึงถือว่าเป็นช่วงเวลาที่มีพลวัตมากที่สุด รวมถึงการที่ไทยมีช่องทางการพูดคุยกับประเทศต่างๆ ด้วย อาทิ สหภาพยุโรป (อียู) สหรัฐอเมริกา จีน แต่ทุกคนต้องช่วยติดตามเรื่องเศรษฐกิจในต่างประเทศด้วย เพราะประเทศเราต้องหามาตรการรองรับตรงนี้ เพื่อสร้างเศรษฐกิจที่มีความเข้มแข็ง แข็งแกร่ง รัฐบาลนำหลายอย่างมากศึกษา เอาต่างประเทศมาเป็นบทเรียนแล้วมาปรับให้ตรงกับของเรา

เมื่อถามถึงกรณีที่ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) จะยื่นร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าขัดรัฐธรรมนูญปี 2560 หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตนจะส่งร่างกฎหมายดังกล่าวกลับไปให้ สนช.เพื่อดำเนินการยื่นศาลรัฐธรรมนูญ

เมื่อถามถึงการที่พรรคการเมืองต่างๆ เรียกร้องให้แก้ไขคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 53/2560 ซึ่งเกี่ยวข้องกับการปฏิบัติของพรรคการเมือง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า กำลังพิจารณาอยู่

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ส.ส.เต้ โผล่ตรวจผับเมาท์เท่นบี ชี้ส่วยมีทุกพื้นที่ จี้ มท.สอบ ผวจ.ชลบุรี
04:49

ส.ส.เต้ โผล่ตรวจผับเมาท์เท่นบี ชี้ส่วยมีทุกพื้นที่ จี้ มท.สอบ ผวจ.ชลบุรี

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 12:13 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์