ไลฟ์สไตล์
100 year

รัชดา เอือม สนช.ออกกฎหมายหอพัก ลิดรอนสิทธิ์ หวั่นขัด รธน.

ไทยรัฐออนไลน์
2 เม.ย. 2561 13:32 น.
SHARE

“รัชดา” เอือม สนช.ออกกฎหมายหอพัก ลิดรอนสิทธิ์ หวั่นขัด รธน.ที่รับรองเสรีภาพในการประกอบอาชีพ การจัดระเบียบต้องทำเท่าที่จำเป็น

เมื่อวันที่ 2 เม.ย. น.ส.รัชดา ธนาดิเรก อดีต ส.ส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กว่า สนช.ออกกฎหมายที่เป็นปัญหาอีกแล้ว!! (ก่อนหน้านี้ออกปุ๊บแก้ปั๊บ ออกแล้วเจอมาตรา 44 เบรก ออกเองแล้วงงเอง ขอส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความ)..จะเป็นแบบนี้อีกบ่อยไหม เมื่อวานได้รับเรื่องร้องทุกข์สืบเนื่องจาก พ.ร.บ.หอพัก พ.ศ.2558 แม้เจตนาของกฎหมายเพื่อจัดระเบียบหอพัก แต่ในทางปฏิบัติ ทำให้คนเดือดร้อนทั้งผู้ประกอบการหอพักและประชาชน อีกทั้งอาจเสี่ยงต่อการขัดรัฐธรรมนูญด้วย จึงอยากขอให้ช่วยทบทวน หรือ คสช.จะรับไปพิจารณาก็จะดี ประเด็นคือ

ข่าวแนะนำ

1.กฎหมายใหม่กำหนดให้หอพักจะรับผู้พักได้เฉพาะผู้ที่เป็นนักศึกษาที่อยู่ระหว่างการศึกษาไม่สูงกว่า ป.ตรี และอายุไม่เกิน 25 ปี นั่นแปลว่า คนเรียน ป.ตรี แต่อายุเกิน 25 ปี อยู่หอพักไม่ได้ และคนเรียนป.โทและเอก แม้อายุไม่เกิน 25 ปี ก็อยู่หอไม่ได้เช่นกัน ฝ่าฝืนโทษปรับไม่เกิน 1 แสนบาท

2.หอพักมีแค่เพียงสองประเภท คือ ชายและหญิง หอพักรวมไม่มี นักศึกษาสาวประเภทสองคงลำบากใจ ฝ่าฝืนโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

3.กฎหมายนี้อาจขัดต่อรัฐธรรมนูญ ที่รับรองเสรีภาพในการประกอบอาชีพ การจัดระเบียบต้องทำเท่าที่จำเป็นเท่านั้น แต่กรณีนี้อาจเข้าข่ายจำกัด ลิดรอนสิทธิเกินกว่าเหตุ และไม่ได้ฟังความเห็นอย่างรอบด้าน

4.คาดว่าคงจะมีหอพักเถื่อนเกิดขึ้นอีกมากมาย จากที่จดทะเบียนถูกต้องกว่าหมื่นแห่ง ก่อนหน้านี้เมื่อเดือน พ.ย.ปี 60 นายกสมาคมผู้ประกอบกิจการหอพักและตัวแทนนักศึกษาได้ยื่นเรื่องต่อผู้ตรวจการแผ่นดินเพื่อให้วินิจฉัยว่า ขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ และร้องขอให้มีการแก้ไข พ.ร.บ.ฉบับนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รัชดา ธนาดิเรกสนช.กฎหมายหอพักลิดรอนสิทธิ์ขัดรธน.ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 13:28 น.