'อนุทิน' ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้ง แทงกั๊กหนุน 'บิ๊กตู่' นั่งนายกฯคนนอก

ข่าว

  'อนุทิน' ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้ง แทงกั๊กหนุน 'บิ๊กตู่' นั่งนายกฯคนนอก

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 เม.ย. 2561 16:18 น.

  "อนุทิน" ประกาศพร้อมสู้ศึกเลือกตั้ง ประกาศไม่ใช้วิธีสกปรก ลั่น 10 ปี มีทั้งสำเร็จ-ผิดพลาด โวได้ ส.ส.มากกว่าเดิม อ้อมแอ้มหนุน "บิ๊กตู่" นั่งนายกฯคนนอก ดูด "ลูกยอด" ซบพรรค ไร้เงา ปชป.ร่วมยินดี

  เมื่อวันที่ 1 เม.ย. 61 นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า ขณะนี้พรรคมีความพร้อมในการเลือกตั้ง แต่ขึ้นอยู่กับ คสช.ที่จะปลดล็อกข้อห้ามต่างๆ ซึ่งพรรคพร้อมรับกฎกติกาทุกอย่างตามรัฐธรรมนูญใหม่ พรรคหลีกเลี่ยงการกระทำใดๆ ที่จะทำให้เกิดความสับสนวุ่นวายในบ้านเมือง พร้อมให้ความร่วมมือทุกองค์กรให้เกิดความสงบสุข และให้ประชาธิปไตยเกิดขึ้นเร็วที่สุด และให้ความมั่นใจว่าสมาชิกและผู้สมัครของพรรค จะปฏิบัติตามกรอบที่กฎหมายกำหนด ไม่ใช้วิธีสปรกก่อให้เกิดความขัดแย้งขึ้น เพียงเพื่อให้เกิดการได้เปรียบในการชิงพื้นที่ พรรคภูมิใจไทยก้าวมาสู่ปีที่ 10 มีประสบการณ์ และบทเรียนความสำเร็จความผิดพลาด จึงมีความมุ่งมั่นเพื่อประโยชน์ของบ้านเมือง เพราะ พรรคภูมิใจไทย ไม่เชื่อว่าความเจริญรุ่งเรืองก้าวหน้าจะเกิดได้จากความขัดแย้ง ซึ่งเห็นว่าทุกฝ่ายต้องเคารพกติกาและเสียงข้างมาก

  เมื่อถามว่า มีกระแสข่าว นายสุชาติ ตันเจริญ แกนนำพรรค จะแยกตัวออกไปตั้งพรรคใหม่ นายอนุทิน กล่าวว่า วันนี้เห็น นายพิเชษฐ ตันเจริญ พี่ชายกับหลานชาย นายสุชาติ และทีมงานยังมาที่พรรค คงต้องรอดูความชัดเจนจนถึงช่วงรับสมัครเลือกตั้ง ขณะนี้ทีมงานจังหวัดพิจิตร นำโดย นายศิริวัฒน์ ขจรประศาสน์ บุตรชาย พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ ยืนยันมาอยู่พรรคภูมิใจไทยแน่นอน

  เมื่อถามว่า ถ้าพรรคทหารประสานงาน จะจับมือกับพรรคทหารหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า หากพรรคการเมืองใดมีอุดมการณ์เดียวกัน ทำให้บ้านเมืองมีความสงบสุข มีความมั่นคงเกิดขึ้นได้ ยึดตามกติกา พรรคภูมิใจไทยก็พร้อมที่จะร่วมด้วย แต่หากพรรคใดทำให้เกิดความขัดแย้ง ทำให้บ้านเมืองเดินต่อไปไม่ได้ ก็ไม่ร่วมด้วย

  เมื่อถามว่า หาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. มาเป็นนายกฯ คนนอก พรรคภูมิใจไทยพร้อมจะสนับสนุนหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า พรรคภูมิใจต้องยึดกฎกติกาที่อยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญใหม่ แล้วต้องดูสถานการณ์ตอนนั้นด้วย และยืนยันว่าจะเป็นการตัดสินที่ดีที่สุด ซึ่งขณะนี้เราไม่จำเป็นต้องพูดอะไรผูกมัดตัวเอง

  เมื่อถามว่า การเลือกตั้งครั้งหน้าจะส่งผู้สมัครครบทุกเขตหรือไม่ นายอนุทิน ยืนยันว่า ทางพรรคจะส่งผู้สมัคร ส.ส. 350 เขต และมั่นใจว่า จะได้ ส.ส.มากกว่าเดิม และตนได้บอกกับสมาชิก และผู้สมัครของพรรคว่า ขอให้แข่งกับตัวเองให้ได้รับเลือกตั้งเข้ามาก่อน ทำคะแนนให้ดีที่สุด เพราะไม่เพียงคะแนนของตัวเองที่จะได้เป็น ส.ส.เขต แต่ยังมีคะแนนในส่วนของบัญชีรายชื่อมาสนับสนุนพรรคอีก และยืนยันว่าทางพรรคจะเสนอชื่อคนที่เป็นนายกฯ จากพรรคภูมิใจไทยเท่านั้น

  เมื่อถามว่า น่าสังเกตว่าพรรคประชาธิปัตย์ ไม่ได้มาร่วมงานในวันนี้เหมือนที่ผ่านมา มีความขัดแย้งกันหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า เนื่องจากพรรคมีการเลื่อนกำหนดจากเดิมวันที่ 6 เม.ย. แต่มีการเลื่อนกำหนดการเร็วขึ้น จึงไม่น่าจะสะดวก เพราะสมาชิกหรืออดีต ส.ส.หลายท่านก็ไม่ได้มาร่วม

  เมื่อถามว่า มั่นใจหรือไม่ว่ามีการเลือกตั้งเกิดขึ้นในเดือน ก.พ. ปี 62 นายอนุทิน กล่าวว่า การเลือกตั้งจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ ช้าหรือเร็ว แต่หากเลื่อนวันออกไป ก็คงต้องถามคนที่กำหนดวัน พรรคการเมืองไม่มีหน้าที่กำหนดวันเลือกตั้ง

  ด้าน นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ เลขาธิการพรรค กล่าวว่า สำหรับการปลดล็อกของ คสช.เพื่อให้พรรคการเมืองประชุมพรรคได้นั้น คงต้องดูปัจจัยหลายประการ แต่เชื่อว่า คสช.ต้องมีข้อมูลว่าพร้อมหรือไม่ หากปลดล็อกเมื่อใดพรรคพร้อมทันที ทุกเรื่องต้องมีกติกา ยกตัวอย่างเตะฟุตบอล ถ้าดูแต่นักบอลว่าพร้อม แต่อย่างอื่นไม่พร้อม ก็คงเตะไม่ได้

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "อนุทิน" เผย 14 วันหลังปีใหม่ ติดเชื้อสูง แต่รุนแรงลดลง
   04:21

   "อนุทิน" เผย 14 วันหลังปีใหม่ ติดเชื้อสูง แต่รุนแรงลดลง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   อนุทิน ชาญวีรกูลเสี่ยหนูภูมิใจไทยภท.เลือกตั้งข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 19 มกราคม 2565 เวลา 05:45 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์