ไลฟ์สไตล์
100 year

'มาร์ค' ดักทางตั้ง รบ.หลังเลือกตั้ง ต้องเคารพประชาชน (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
1 เม.ย. 2561 15:03 น.
SHARE

"อภิสิทธิ์" ย้ำตั้ง รบ.หลังเลือกตั้งต้องเคารพเจตนารมณ์ ปชช.ยันมีแค่ "สุเทพ-ธานี" ออกจากพรรค ตะเพิดใครหนุนคนนอกไปทางเลือกอื่น ชี้สังคมรู้ใครเป็นอุปสรรค ขอทุกคนรักษาคำพูด ลั่น "บิ๊กตู่" ต้องรับผิดชอบปมศาลชี้ขาดกฎหมายเลือกตั้ง ย้ำจะพังเพราะผลประโยชน์ทับซ้อน ขัดหลักธรรมาภิบาล-ใช้ ม.44

เมื่อวันที่ 1 เม.ย. 61 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ตนทำตามเจตนารมณ์ เพราะการยืนยันตัวตนสมาชิกพรรคควรจะรู้ว่า พรรคมีแนวคิดเป็นอย่างไร ซึ่งในคำสั่ง คสช.ก็ระบุไว้ สำหรับแนวทางของพรรคฯ ในการเลือกตั้งครั้งต่อไป ที่มีเรื่องของนายกฯ คนนอกนั้น หัวใจสำคัญต้องการให้บ้านเมืองเดินไปทางไหน สิ่งที่ตนแถลงนโยบายไปว่า ประชาธิปัตย์ยุคใหม่ ต้องการนำพาบ้านเมืองไปทางไหน นั่นคือ สิ่งที่พรรคฯไปขอความสนับสนุนจากสมาชิกและประชาชน ซึ่งการจัดตั้งรัฐบาลหลังการเลือกตั้ง จะต้องเคารพเจตนารมณ์ของประชาชน ซึ่งวันนี้ประชาธิปัตย์ต้องการจะเป็นหลักในการเดินหน้าทำงาน

ข่าวแนะนำ

นายอภิสิทธิ์ ยังกล่าวถึงการยืนยันเป็นสมาชิกพรรคของสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ที่เป็นกลุ่ม กปปส. ว่า ตนยืนยันว่านอกจาก นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศ ที่ลาออกไป และ นายธานี เทือกสุบรรณ อดีต ส.ส.สุราษฎร์ฯ ที่แสดงเจตนาว่าจะเป็นผู้ไปจดแจ้งพรรคการเมืองใหม่ ก็ยังไม่มีอดีต ส.ส.ท่านอื่นมาบอกว่าจะไม่มาร่วมงานกับเรา และเท่าที่ตนสังเกตวันนี้หลายท่านก็มายืนยันแล้ว บางท่านที่มายืนยันไม่ได้เนื่องจากไปบวช แล้วพ้นจากการเป็นสมาชิกพรรค ก็ต้องรอสมัครสมาชิกพรรคใหม่ อย่างไรก็ตาม หากสมาชิกพรรคส่วนหนึ่งจะไปอยู่กับ กปปส.นั้น ยืนยันว่า สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ก็ยังสนับสนุนหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์อยู่แล้ว ส่วนใครที่จะออกนอกแถวไปสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) นั้น ให้ไปทางเลือกอื่น ไม่ต้องมาที่นี่ เพราะมีพรรคอื่นรองรับเยอะแยะ ถ้าจะอยู่กับพรรคประชาธิปัตย์ก็ต้องสนับสนุนหัวหน้าพรรค ไม่ว่าหัวหน้าพรรคจะเป็นใครก็ตาม ซึ่งความเป็นไปได้ที่พรรคประชาธิปัตย์จะสนับสนุนทหารเป็นรัฐบาลนั้น ต้องไปดูว่าทหารเข้ามาได้อย่างไร และมีกี่เสียง

เมื่อถามว่า มีการยืนยันว่าจากสมาชิกของพรรคที่มีอยู่กว่า 2.5 ล้านคน จะเหลือเพียงแค่แสนคน จะเป็นไปได้หรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า เราพยายามให้ได้มากที่สุด ซึ่งทุกคนทราบดีว่าการออกกฎหมายเช่นนี้ ระยะเวลาการให้ความชัดเจนในบางเรื่อง ทุกคนทราบดีว่ามีอุปสรรคอะไร หากวันหนึ่งบ้านเมืองถึงวิกฤติ และจำเป็นต้องให้ทหารอยู่ในอำนาจต่อจะเป็นอย่างไรนั้น ต้องบอกว่าการจะเดินหน้าที่จะไม่ให้เกิดความขัดแย้ง คือ การที่ทุกคนต้องรักษาคำพูดเพื่อให้เกิดความเชื่อมั่น ถ้ามีการทำอะไรที่ประชาชนมองว่า มีการบิดพลิ้ว หรือไม่เป็นไปตามสิ่งที่บอกกับประชาชน ก็จะเป็นความเสี่ยงที่จะเกิดความขัดแย้ง จึงเป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายต้องช่วยกันเพื่อให้บ้านเมืองเดินไปได้

นายอภิสิทธิ์ ยังกล่าวถึงกรณีที่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ส่งร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความว่า หัวหน้า คสช.มีอำนาจในการแก้ปัญหานี้ได้อยู่แล้ว แต่จะตีความกี่วัน หัวหน้า คสช.ก็ไปร่นระยะเวลาก่อนการบังคับใช้กฎหมายเท่านั้น ทุกอย่างก็เป็นไปตามเดิม ส่วนจะเป็นรัฐบาลหรือ สนช.ที่จะเป็นผู้ส่งตีความกฎหมายนั้น ทุกอย่าง คสช.จะเป็นผู้กำหนด ซึ่ง คสช.เคยบอกกับคนไทยและชาวโลกไว้อย่างไร ก็ควรเกิดตามนั้น

เมื่อถามว่า จะมีการขอความร่วมมือไปทางศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัยร่างกฎหมาย ส.ส.เร็วขึ้น เพื่อไม่ให้กระทบโรดแม็ปคิดว่าทำได้หรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ต้องดูตามความเป็นจริงว่า ใช้เวลาเท่าไร อย่างไร เพราะมีหนทางแก้ไขอยู่แล้ว แต่อยู่ที่ว่าจะทำหรือไม่ ซึ่งศาลรัฐธรรมนูญเองก็คงไม่ต้องการให้ล่าช้าอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม ต้องเป็นตามกระบวนการ ซึ่งเรื่องที่ส่งตีความนั้นอาจจะไม่เป็นการซับซ้อนก็ได้ ตนยืนยันว่าคนที่รับผิดชอบ สุดท้ายแล้วก็คือ หัวหน้า คสช.เพราะไม่ว่าศาลจะใช้เวลาเท่าไหร่ หัวหน้า คสช.ก็ต้องสามารถแก้ไขสถานการณ์ให้เป็นไปตามโรดแม็ปได้อยู่แล้ว แต่อยู่ที่ว่าเขาจะทำหรือไม่ทำเท่านั้นเอง

เมื่อถามว่า ในตอนแรก นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช.ยืนยันว่า หากส่งร่างกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.ตีความจะกระทบโรดแม็ปแน่ แต่ภายหลังกลับคำพูด มองว่ามีสัญญาณอะไรหรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า เราเป็นห่วงเพราะ สนช.เป็นฝ่ายนิติบัญญัติต้องเป็นหลักในความรอบครอบ คุณภาพของกฎหมายที่ออกมา ปัญหาการเปลี่ยนแปลงกฎหมายที่มีอยู่ตลอดเวลา สะท้อนให้เห็นว่าเป็นการทำงานที่บกพร่องมาก ควรต้องทบทวนว่าจะทำอย่างไร ไม่ให้เกิดกรณีเช่นนี้ขึ้นมาอีก

เมื่อถามว่า พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ เปิดช่องว่า การสรรหาจะยังไม่เกิดขึ้น หากยังไม่มีผู้นำฝ่ายค้าน และถ้ายังไม่มีเลือกตั้งตุลาการปัจจุบันที่พ้นวาระไปแล้ว ก็ยังคงดำรงตำแหน่งอยู่ได้หรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ถ้าใครที่คิดจะทำอะไรเพื่อผลประโยชน์ของตัวเอง และคิดว่าจะทำได้ไปเรื่อยๆ ให้ย้อนไปดูประวัติศาสตร์ว่า ไม่สามารถทำได้ เพราะสังคมไม่ยอม

"ส่วนสภาวการณ์เช่นนี้ จะไม่เป็นผลดีต่อศาลรัฐธรรมนูหรือไม่นั้น ภาวะปัจจุบันขณะนี้ ความอึมครึม ความไม่แน่นอน ยังมีปรากฏทุกเวลา ความไม่ชัดเจนในเรื่องการขจัดผลประโยชน์ที่ซับซ้อน ซึ่งเป็นสิ่งที่ตนติงมาตลอดว่า ถ้าอยากจะปฏิรูปการเมืองต้องช่วยกันทำให้เรื่องแบบนี้หมดไป ไม่ใช่มาทำเสียเอง ถ้าจะพูดเรื่องธรรมาภิบาลต้องไม่มีสิ่งเหล่านี้ ไม่เช่นนั้นก้ไม่ควรพูด ทั้งนี้ จะเป็นการทำลายระบบองค์กรอิสระหรือไม่นั้น ผมมองว่า ขณะนี้องค์กรอิสระก็ได้รับผลกระทบหลายองค์กรแล้ว จากการเขียนกฎหมายลูก และการใช้มาตรา 44" นายอภิสิทธิ์ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะประชาธิปัตย์ปชป.เลือกตั้งตั้งรัฐบาลข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 7 มีนาคม 2564 เวลา 13:11 น.