'นิด้าโพล' ชี้ ปชช.มอง 'บิ๊กตู่' ลงพื้นที่หวังหาเสียงก่อนเลือกตั้ง

ข่าว

'นิด้าโพล' ชี้ ปชช.มอง 'บิ๊กตู่' ลงพื้นที่หวังหาเสียงก่อนเลือกตั้ง

ไทยรัฐออนไลน์

1 เม.ย. 2561 12:45 น.

"นิด้าโพล" เผย ปชช. 41.04 เปอร์เซ็นต์ ไม่รู้จัก "โครงการไทยนิยม" 48.96 เปอร์เซ็นต์ มองไม่แตกต่างประชานิยม ส่วน 50.48 เปอร์เซ็นต์ มองการลงพื้นของ "บิ๊กตู่" เป็นหาเสียงก่อนเลือกตั้ง

เมื่อวันที่ 1 เม.ย.61 "นิด้าโพล" สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์(นิด้า) เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นประชาชนในหัวข้อ "ไทยนิยม ยั่งยืน VS ประชานิยม" ระหว่างวันที่ 28-29 มี.ค.จากประชาชนทั่วประเทศ 1,250 คน โดยเมื่อถามการรับรู้หรือได้ยินข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับโครงการไทยนิยม ยั่งยืน ที่รัฐบาลกำลังดำเนินการอยู่ พบว่า ส่วนใหญ่ ร้อยละ 41.04 ระบุว่า ไม่เคยได้ยิน ไม่รู้จัก รองลงมา ร้อยละ 32.24 ระบุว่า รู้จัก และร้อยละ 26.72 ระบุว่า เคยได้ยินชื่อโครงการ แต่ไม่รู้ว่าทำเกี่ยวกับอะไร ส่วนด้านความคาดหวังโครงการไทยนิยม พบว่า ร้อยละ 38.08 คาดหวังไทยนิยมยั่งยืน จะแก้ปัญหาและพัฒนาความเป็นอยู่ของประชาชน ทั้งเศรษฐกิจ สังคมและความมั่นคงอย่างยั่งยืน ขณะที่ร้อยละ 54.16 มั่นใจว่า ไทยนิยมยั่งยืน จะสามารถแก้ไขปัญหาความเดือดร้อน ลดความเหลื่อมล้ำ ยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชนให้พ้นจากความยากจน อีกร้อยละ 33.44 ไม่คาดหวังโครงการนี้ และร้อยละ 42.16 มองว่า ไม่สามารถแก้ไขได้ เพราะเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ แก้ได้เฉพาะคนกลุ่มน้อย

เมื่อถามถึงความแตกต่างระหว่าง "โครงการไทยนิยม ยั่งยืน" กับ "นโยบายประชานิยม" พบว่า ร้อยละ 48.96 ระบุ ไม่แตกต่าง เพราะเป็นโครงการที่มีลักษณะและวิธีการแก้ไขปัญหาคล้ายคลึงกัน คือทำเพื่อช่วยเหลือประชาชน โดยเปลี่ยนจากนโยบายเป็นโครงการเท่านั้น ทั้งยังเป็นการช่วยเหลือประชาชนแบบเฉพาะหน้าทั้ง 2 โครงการ และไม่สามารถช่วยเหลือในระยะยาวได้จริง รองลงมา ร้อยละ 43.44 ระบุว่า แตกต่าง เพราะการบริหารงานและรายละเอียดของโครงการแตกต่างกัน โดยนโยบายประชานิยมเป็นการให้ความหวังกับประชาชน ดูฉาบฉวย และเกิดประโยชน์ส่วนบุคคลเท่านั้น แต่โครงการไทยนิยม ยั่งยืน เปิดโอกาสให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็น ส่งผลให้ประชาชนสามารถพึ่งพาตนเองได้

สุดท้ายถามถึงการลงพื้นที่พบปะประชาชนของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.ว่าเป็นการหาเสียงในช่วงโค้งสุดท้ายก่อนมีการเลือกตั้ง ปี 2562 หรือไม่ ส่วนใหญ่ถึงร้อยละ 50.48 ระบุ เป็นการหาเสียง แต่ร้อยละ 42.32 ระบุ ไม่เป็นการหาเสียง เพราะเป็นการปฏิบัติหน้าที่ของนายกรัฐมนตรีอยู่แล้ว 

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
  01:13

  แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:23 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์