'ดุสิตโพล' เชื่อเคลื่อนไหวการเมืองกระทบเลือกตั้ง แนะนายกฯทำให้ชัดเจน

ข่าว

'ดุสิตโพล' เชื่อเคลื่อนไหวการเมืองกระทบเลือกตั้ง แนะนายกฯทำให้ชัดเจน

ไทยรัฐออนไลน์

1 เม.ย. 2561 11:51 น.

"ดุสิตโพล" เผย ปชช.ส่วนใหญ่มองเป็นหน้าที่นายกฯ ชี้แจงเลือกตั้งเพื่อให้เกิดความชัดเจน ส่วนการเตรียมพร้อมเป็นหน้าที่ กกต.ดำเนินการโปร่งใส-ตรวจสอบได้ เชื่อความเคลื่อนไหวการเมือง กระทบ ลต. ระบุกลุ่มการเมืองจัดตั้งพรรค เป็นสิทธิทำได้

เมื่อวันที่ 1 เม.ย.61 "สวนดุสิตโพล" มหาวิทยาลัยสวนดุสิต เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นประชาชนทั่วประเทศ จำนวน 1,130 คน ระหว่างวันที่ 28-31 มี.ค.2561 เกี่ยวกับกระแสวิพากษ์วิจารณ์ทางการเมืองเกี่ยวกับการเลือกตั้ง ที่คาดว่าจะมีขึ้นในปี 2562 ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีประกาศไว้ และเพื่อให้เป็นไปตามโรดแม็ปที่กำหนด โดยเมื่อถามความคิดเห็นกรณีนายกฯและรองนายกฯ ออกมาชี้แจงเกี่ยวกับการเลือกตั้ง ประชาชนส่วนใหญ่ 59.13% มองว่า เป็นหน้าที่ที่ควรทำ เพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้อง ชัดเจน รองลงมา 22.26% มองว่า เลื่อนเลือกตั้งมาแล้วหลายครั้ง ถูกมองว่าเป็นการยื้อเวลา และอีก 18.61% มองว่า สร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนว่าจะมีการเลือกตั้งเกิดขึ้นจริง 

ส่วนการเตรียมความพร้อมจัดการเลือกตั้งของคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ประชาชนส่วนใหญ่ 47.71% มองว่า เป็นหน้าที่ของ กกต. เตรียมความพร้อมเข้าสู่การเลือกตั้ง รองลงมา 27.52% มองว่า อยากให้ กกต. ดำเนินการด้วยความโปร่งใส ตรวจสอบได้ และประชาชน 24.77% มองว่า กกต. ควรสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชน ทำงานเป็นกลาง ส่วนความคิดเห็นต่อกรณีสถานการณ์ทางการเมืองที่มีความเคลื่อนไหวต่างๆ จะมีผลกระทบต่อการจัดการเลือกตั้งหรือไม่นั้น ประชาชนส่วนใหญ่ 35.75% เชื่อว่า มีผลกระทบ เพราะอาจเกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง ขัดแย้ง แตกแยก คสช. ต้องควบคุมสถานการณ์ ทำให้การเลือกตั้งเลื่อนออกไป ขณะที่ 32.92% เชื่อว่า ไม่มีผลกระทบ เพราะรัฐบาลและ คสช.น่าจะควบคุมดูแลได้ เป็นเพียงกระแสทางการเมือง 

เมื่อถามถึงกรณีการให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับการจัดตั้งพรรคการเมืองของกลุ่มวาดะห์ จะจัดตั้งพรรคการเมืองชื่อ "พรรคประชาชาติ" ส่วนใหญ่ 42.20% มองว่า เป็นสิทธิที่สามารถทำได้ ขณะที่ 30.04% มองว่า มีตัวเลือกมากขึ้น เป็นทางเลือกใหม่ ส่วนบก.ลายจุด จะจัดตั้งพรรคการเมืองชื่อ "พรรคเกรียน" นั้น ประชาชน 41.10% มองว่า สร้างสีสันให้การเมืองไทย น่าสนใจ และ32.19% มองว่า เป็นการสร้างจุดเด่นให้กับพรรค สร้างกระแสทางการเมือง ขณะที่ความเห็นประชาชนต่อพรรคอนาคตใหม่ ส่วนใหญ่ 38.38% มองว่า เป็นพรรคใหม่ มาแรง จึงถูกจับตามองเป็นพิเศษ รองลงมา นอกจากนี้กรณีการชุมนุมเคลื่อนไหวของกลุ่มคนอยากเลือกตั้งนั้น ประชาชน 57.56% มองว่า ควรแสดงออกทางการเมืองอย่างสร้างสรรค์ มีสติ รอบคอบ และอีก 21.84% มองว่า ควรชุมนุมอย่างสงบ ไม่อยากให้เกิดความขัดแย้ง รุนแรง

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ
  03:08

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:26 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์