มท.1 เผย คสช.ไร้ถกเลิกคำสั่ง 53/60-ยันไม่ล้มเลือกผู้นำท้องถิ่นโดยตรง

ข่าว

  มท.1 เผย คสช.ไร้ถกเลิกคำสั่ง 53/60-ยันไม่ล้มเลือกผู้นำท้องถิ่นโดยตรง

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 เม.ย. 2561 12:00 น.

  มท.1 ชี้ถ้าบ้านเมืองสงบจะปลดล็อกคำสั่ง 53/2560 แต่ต้องเป็นมติ คสช.เท่านั้น ยันไม่ล้มเลิกให้ประชาชน เลือกผู้นำท้องถิ่นโดยตรง

  เมื่อวันที่ 1 เม.ย.61 ที่กระทรวงมหาดไทย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงกรณีที่ฝ่ายการเมืองเรียกร้องให้ปลดล็อกคำสั่ง คสช.ที่ 53/2560 เพื่อให้สามารถดำเนินกิจกรรมทางการเมืองได้อย่างไม่ติดขัดว่า เรื่องนี้ไม่มีความเห็นส่วนตัว เพราะเป็นเรื่องของ คสช.คงให้ความเห็นส่วนตัวไม่ได้ ต้องเป็นความเห็นของ คสช.

  "ตัวเองไม่สามารถรับผิดชอบเรื่องความมั่นคงได้เพียงคนเดียว เมื่อมีประเด็นใดเกิดขึ้นต้องนำเรื่องเข้า คสช.เพื่อให้พิจารณาร่วมกัน ทั้งนี้เรื่องดังกล่าว คสช.ได้หารือเท่าที่สื่อได้ทราบถึงแนวทางการให้พรรคการเมือง ได้ทำกิจกรรมว่ามีอะไรบ้าง โดยจะค่อยๆ ให้มีโอกาสได้เคลื่อนไหว และต้องบอกว่า คงไม่มีใครขัดข้องหากมีความสงบเรียบร้อย ไม่มีการใช้ช่องกฎหมายไปเคลื่อนไหว ในสิ่งที่จะทำให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย สิ่งที่ คสช.ต้องการคือให้มีความสงบเรียบร้อย อย่างไรก็ตามเมื่อพิจารณาแแล้วเห็นว่าเหมาะสม ว่าจะทำอย่างไรก็คงจะพิจารณาให้" พล.อ.อนุพงษ์ กล่าว

  นอกจากนี้ พล.อ.อนุพงษ์ ยังกล่าวถึงกรณีอดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ออกมาระบุว่า เตรียมแก้กฎหมายเลือกตั้งท้องถิ่น โดยให้ยกเลิกวิธีให้ประชาชนเลือกผู้นำโดยตรง ว่า ยืนยันกฎหมายยังใช้มาจนถึงปัจจุบันยังเป็นแบบเดิม ยังไม่มีการแก้ไข ที่การเลือกตั้งท้องถิ่นยังเป็นการเลือกตั้งจากประชาชนโดยตรง จึงไม่ทราบว่านำความคิดแบบนี้มาจากไหน ขณะเดียวกันกฎหมายเลือกตั้งท้องถิ่นที่กำลังร่างนั้น ยืนยันว่ายังไม่มีการแก้ไขเปลี่ยนแปลงประเด็นดังกล่าวแต่อย่างใด ตนไม่ขอตอบโต้ แต่ขอชี้แจงให้ประชาชนเข้าใจ ขออย่าเข้าใจผิด

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ครั้งแรกในชีวิต! "เจเน็ต เขียว" แซ่บรับลมฝนในวัย 53 กะรัต
   02:22

   ครั้งแรกในชีวิต! "เจเน็ต เขียว" แซ่บรับลมฝนในวัย 53 กะรัต

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:04 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์