ไลฟ์สไตล์
100 year

พท.ผวา! คำสั่ง 'บิ๊กตู่' ฉุดยอดสมาชิกวูบเหลือ 5 หมื่นคน

ไทยรัฐออนไลน์
1 เม.ย. 2561 11:43 น.
SHARE

เพื่อไทย หวั่นคำสั่งหัวหน้า คสช.ให้ยืนยันการเป็นสมาชิกพรรคภายใน 30 เม.ย. ฉุดสมาชิกวูบเหลือ 50,000 คน เชื่อวาดะห์ตีจากพรรคแค่กลุ่มเดียว กระทุ้งนายกฯเลิกเป็นไม้หลักปักขี้เลน ทำคำพูดให้น่าเชื่อถือ

เมื่อวันที่ 1 เม.ย.61 นายสมคิด เชื้อคง อดีต ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่พรรคเพื่อไทยเปิดให้สมาชิกพรรคมายืนยันความเป็นสมาชิกพรรคระหว่างวันที่ 1-30 เม.ย.ตามคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 53/2560 ว่า เชื่อว่าหลังจากครบกำหนดวันที่ 30 เม.ย.แล้ว พรรคจะเหลือยอดผู้ที่มายืนยันความเป็นสมาชิกพรรคประมาณ 50,000 คน จากจำนวนสมาชิกพรรคอย่างเป็นทางการในปัจจุบัน 133,000 คน แต่ไม่หวั่นไหวอะไร เพราะทุกพรรคจะมีจำนวนสมาชิกพรรคลดลงเหมือนกันทั้งหมด เช่น พรรคประชาธิปัตย์ ยังบอกว่าจะมีสมาชิกพรรคลดลงจาก 2.5 ล้านคน เหลือ 1 แสนคน ทุกพรรคลำบากเหมือนกันหมด เนื่องจากมีระยะเวลาดำเนินการยืนยันสมาชิกพรรคมีจำกัดแค่ 30 วัน ซึ่งชาวบ้านยังไม่เข้าใจเหตุผลที่ต้องยืนยันการเป็นสมาชิกพรรค และมีวิธีการดำเนินการอย่างไร หลายคนไม่สะดวกในการเดินทาง เพราะการยืนยันสมาชิกพรรคต้องมาทำที่ทำการพรรคหรือสาขาพรรค ไม่สามารถยืนยันผ่านตัว ส.ส.ได้ หรือหากจะให้ยืนยันผ่านแอปพลิเคชันชาวบ้านก็ไม่เข้าใจ อย่างไรก็ตามหลังจากที่ คสช.ปลดล็อกพรรคการเมืองอย่างเป็นทางการแล้ว พรรคเพื่อไทยจะดำเนินการหาสมาชิกพรรคเพิ่มเติมอีกครั้ง เชื่อว่าในตอนนั้นจะมีสมาชิกพรรคเพิ่มขึ้น

ข่าวแนะนำ

นายสมคิด กล่าวต่อว่า ส่วนวันที่ 4 เม.ย.นี้ พรรคเพื่อไทยจะให้อดีต ส.ส.มายืนยันการเป็นสมาชิกที่พรรคเพื่อไทย คงพอมองเห็นว่ามีอดีตส.ส.คนใดจะแยกตัวออกจากพรรค เท่าที่เห็นมีแค่กลุ่มวาดะห์เท่านั้นที่จะแยกตัวไป ส่วน ส.ส.อีสานและภาคเหนือ เท่าที่เช็กดูยังไม่มีใครออกจากพรรค มีแต่คนอยากขอเข้ามาเพิ่ม ส่วนกลุ่มตระกูลสะสมทรัพย์จะแยกตัวออกไปหรือไม่นั้น ไม่แน่ใจ แต่เชื่อว่าน่าจะยังอยู่กับพรรคเพื่อไทยต่อไป สิ่งที่น่าห่วงขณะนี้ คือ จะมีการเลือกตั้งเกิดขึ้นจริงหรือไม่ หลายคนไม่เชื่อว่าจะไม่มีการเลือกตั้งเกิดขึ้น แม้แต่ชาวบ้านในพื้นที่เองก็ยังสงสัยเรื่องนี้ ดังนั้นรัฐบาลต้องสร้างความเชื่อมั่นให้เกิดขึ้นให้ได้ พูดอะไรแล้วต้องทำตามที่พูดให้ได้ อย่าเป็นไม้หลักปักขี้เลน เพราะขณะนี้กฎหมายลูก ส.ส. และ ส.ว.ยังมีปัญหาวุ่นๆ อยู่ในศาลรัฐธรรมนูญ ทั้งที่กฎหมายลูกเหล่านี้มีที่มาจากที่เดียวกัน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมคิด เชื้อคงเพื่อไทยสมาชิกเพื่อไทยยืนยันสมาชิกพรรคการเมืองคำสั่ง คสช.ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 08:08 น.