ข่าว
100 year

ผบ.ทบ. ย้ำเกณฑ์ทหารปีนี้ ต้องโปร่งใส ยุติธรรม ไร้การทุจริต

ไทยรัฐออนไลน์31 มี.ค. 2561 10:12 น.
SHARE

ผบ.ทบ.กำชับตรวจเลือกทหาร ประจำปี 2561 ต้องโปร่งใส ยุติธรรม ชี้แจงได้ในทุกข้อสงสัยได้ และไร้การทุจริต หวังได้ชายไทยมีคุณสมบัติครบรับใช้ชาติ โดยปีนี้ ทบ.ต้องการทหารเข้าประจำการ 104,734 คน...


​​
เมื่อวันที่ 31 มี.ค.61 พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก กล่าวว่า ตามที่กองทัพบกจะดำเนินการตรวจเลือกทหารกองประจำการ ประจำปี 2561 ในระหว่าง 1-12 เมษายน 2561 นั้น พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. ได้สั่งการในที่ประชุมหน่วยขึ้นตรงกองทัพบก เมื่อ 30 มี.ค.2561 กำชับให้ทุกส่วนที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการตรวจเลือกได้ปฏิบัติตามระเบียบและกฎหมายที่ทางราชการกำหนดไว้อย่างเคร่งครัด การตรวจเลือกต้องเป็นไปด้วยความโปร่งใส ยุติธรรม รวดเร็ว และตรวจสอบได้ โดยการคัดสรรชายไทยให้เป็นไปตามเกณฑ์ที่กองทัพกำหนดไว้ ทั้งเรื่องคุณสมบัติและสภาพร่างกายที่เหมาะสมกับการรับราชการทหาร เพื่อให้กองทัพได้บุคลากรที่มีคุณภาพ สามารถปฏิบัติงานด้านความมั่นคงและช่วยเหลือประชาชนได้ในทุกความเดือดร้อน

ทั้งนี้ ผบ.ทบ.ยังได้ให้ผู้บังคับหน่วยกำกับดูแลการทำงานของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการตรวจเลือกให้เป็นไปอย่างตรงไปตรงมา สามารถตอบชี้แจงได้ในทุกข้อสงสัยและต้องไม่มีเรื่องการทุจริตเกิดขึ้น ที่สำคัญขอให้หน่วยตรวจเลือกทหารได้จัดให้มีการอำนวยความสะดวกผู้ที่เข้ารับการตรวจเลือกไว้อย่างเหมาะสมด้วย นอกจากนี้ ผบ.ทบ.ยังได้มอบหมายให้หน่วยฝึกทหารใหม่ได้เตรียมความพร้อมในทุกด้าน เพื่อรองรับการเข้าประจำการของทหารใหม่ที่จะมีขึ้นในเดือนพฤษภาคมที่จะถึงนี้ด้วย

​

อย่างไรก็ตาม ในปีนี้กองทัพได้มีการปรับรูปแบบการตรวจเลือกให้กระชับและรวดเร็วยิ่งขึ้น เช่น จัดให้มีการตรวจโรคก่อนการตรวจเลือก, การรับรายงานตัวบุคคลประเภทคนผ่อนผันแบบคู่ขนานกับคนประเภทอื่น และเร่งการปล่อยตัวคนผ่อนผันให้รวดเร็วยิ่งขึ้นเพื่อลดความคับคั่งในระหว่างการตรวจเลือก นอกจากนี้ ในระหว่างการตรวจเลือกกองทัพบกจะจัดผู้บังคับบัญชาออกตรวจเยี่ยมและส่งชุดสังเกตการณ์ออกไปแนะนำ หรือแก้ไขปัญหาที่อาจเกิดขึ้นร่วมกับคณะกรรมการการตรวจเลือกทั้ง 158 ชุดทั่วประเทศ ใน 928 อำเภอ 77 จังหวัด โดยในปีนี้กองทัพจะคัดเลือกชายไทยเข้าประจำการ 104,734 คน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกณฑ์ทหาร2561ตรวจเลือกทหารคัดเลือกทหารกองทัพบกเฉลิมชัย สิทธิสาทข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้