ข่าว
100 year

'อธิบดีปศุสัตว์' ปัดข่าว ออกจากตำแหน่ง เพราะพิษ 'วัคซีนหมาบ้า'

ไทยรัฐออนไลน์25 มี.ค. 2561 14:28 น.
SHARE

ลือ "อธิบดีปศุสัตว์" ขอย้ายออกจากตำแหน่ง หลังปม "วัคซีนโรคหมาบ้า" พ่นพิษ ขณะที่ รมว.เกษตรฯ ปัดตั้ง "สรวิศ" รักษาการแทน แจงยังไม่ย้ายใครจนกว่าจะสอบเสร็จ ด้าน อธิบดีปศุสัตว์ เคลียร์ข่าวขอย้าย เปิดทางกรรมการสอบสวน ยันทำถูกตามขั้นตอน ไม่มีลูบหน้าปะจมูก ขอสังคมอย่ากังวล 

เมื่อวันที่ 25 มี.ค. 61 จากกรณีกระแสข่าวลือ น.สพ.อภัย สุทธิสังข์ อธิบดีกรมปศุสัตว์ ขอย้ายตัวเองออกจากตำแหน่ง เนื่องจากการแพร่ระบาดของเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า รวมถึงมีการสั่งตั้งคณะกรรมการสอบเรื่องความไม่โปร่งใส ในการจัดซื้อวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า โดยล่าสุด นายกฤษฎา บุญราช รมว.เกษตรฯ เห็นชอบให้ น.สพ.สรวิศ ธานีโต ผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และโฆษกกระทรวง ไปรักษาการแทนอธิบดีกรมปศุสัตว์ 

ด้าน น.สพ.สรวิศ กล่าวถึงกระแสข่าวลือดังกล่าวว่า ตนยังไม่ขอตอบเรื่องนี้ แต่ทราบว่า น.สพ.อภัย มีความเหน็ดเหนื่อยจากหลายๆ เรื่อง จึงได้เข้าไปพูดคุยกับ รมว.เกษตรฯ ซึ่งหากให้ความเห็นชอบให้เข้าไปทำหน้าที่ดังกล่าวแทน ก็พร้อมทำงานทุกอย่าง

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า นายกฤษฎา จะนำเรื่องดังกล่าวเสนอต่อ ครม. ในวันที่ 27 มี.ค.นี้ และแต่งตั้ง น.สพ.สรวิศ เป็นอธิบดีกรมปศุสัตว์ ส่วน น.สพ.อภัย ให้ไปดำรงตำแหน่งผู้ตรวจกระทรวงเกษตรฯ

ขณะที่ นายกฤษฎา กล่าวถึงกระแสข่าวดังกล่าวว่า ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการสอบสวนข้อเท็จจริง โดยตนตั้งคณะกรรมสอบสวนไปเมื่อวันศุกร์ที่ 23 มี.ค.ที่ผ่านมา มีระยะเวลาให้แล้วเสร็จภายใน 30 วัน ดังนั้นยังไม่มีการพิจารณาโยกย้ายใดๆ ทั้งสิ้น

นายกฤษฎา กล่าวต่อว่า สำหรับประเด็นการสอบสวนข้อเท็จจริงใน 4 ประเด็น ได้แก่ 1. กรณีครอบครัวข้าราชการในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ค้าขายวัคซีนปลอมให้กรมปศุสัตว์เป็นเวลาหลายสิบปี 2. กรณีที่มีการนำวัคซีนที่ไม่มีคุณภาพไปฉีดให้สัตว์ 3. ตรวจสอบประสิทธิภาพการทำงานของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงสาธารณสุข และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ซึ่งเกี่ยวข้องกับการป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า และ 4. ใครเป็นผู้ได้รับผลประโยชน์โดยมิชอบด้วยกฎหมาย จะเชิญผู้ที่เกี่ยวข้อง หรือมีการแจ้งเบาะแสงว่า มีส่วนเกี่ยวข้องมาให้รายละเอียด เพื่อให้ได้ข้อสรุปโดยเร่งด่วน ซึ่งจะมีการประชุมนัดแรกเพื่อเรียกข้อมูล และผู้เกี่ยวข้องในวันที่ 27 มี.ค.

ล่าสุด น.สพ.อภัย ได้ออกมากล่าวถึงกระแสข่าวดังกล่าวว่า เป็นเพียงแค่ข่าวลือกันไป และเป็นเรื่องของผู้บังคับบัญชาจะพิจารณา ตนอยู่ในเหตุการณ์ปัจจุบัน จะต้องโดนสอบสวนโดยเฉพาะเรื่องมาตรการต่างๆ ในการป้องกันโรคระบาดพิษสุนัขบ้า ที่กรมปศุสัตว์ดำเนินการไปทั้งหมดว่า ทำถูกต้องตามหลักวิชาการหรือไม่ ทำไมยังระบาดมาก เป็นหน้าที่ตนที่ต้องชี้แจงให้กับคณะกรรมการฯ ซึ่งหน้าที่ของคณะกรรมการฯ ก็ต้องสอบทุกประเด็นที่มีข้อสงสัยของสังคม เพื่อให้เกิดความไม่โปร่งใส 

น.สพ.อภัย กล่าวอีกว่า สำหรับประเด็นการผูกขาดซื้อวัคซีนจากบริษัทรายเดียวเป็นเวลาหลายสิบปี และเป็นบริษัทครอบครัวข้าราชการของกระทรวงเกษตรฯ นั้น ยืนยันว่าการจัดซื้อทุกอย่างทำตามขั้นตอนปกติ ตามกรอบปฏิบัติงานพัสดุ ผ่านการประมูลงานด้วยระบบอี-บิดดิ้ง มีคณะกรรมการตรวจรับตามสเปกที่กรมกำหนด ทั้งนี้ รอให้ผลสอบออกมาก่อน เพราะมีหลายบริษัทที่มาประมูลงาน

ส่วนจะเป็นบริษัทนำเข้ามาเอง หรือเป็นบริษัทตัวแทนจำหน่ายที่มาขายให้กับกรมนั้น ตนจำไม่ได้ เพราะที่ผ่านมามีบริษัทจำนวนมาก ตนมาอยู่กระทรวงเกษตรฯ เป็นผู้ตรวจราชการ 3 ปี ช่วงปี 2556 และไปเป็นอธิบดีกรมปศุสัตว์ปี 2560 อย่างไรก็ตาม เปิดทางให้กรรมการสอบทุกฝ่ายเต็มที่ ซึ่งในคณะกรรมการชุดนี้ไม่มีลูบหน้าปะจมูก ดังนั้นขอสังคมอย่ากังวล

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อธิบดีปศุสัตว์อภัย สุทธิสังข์อธิบดีปศุสัตว์ ขอย้ายวัคซีนพิษสุนัขบ้าก.เกษตรฯข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้