ครม.เห็นชอบร่าง พ.ร.บ.พิจารณาความอาญา ขยายเพดานปล่อยตัวชั่วคราวจากอัตราโทษ 5 ปี เป็น 10 ปี พร้อมให้อำนาจเจ้าพนักงานศาลจับผู้ต้องหา-จำเลยหลบหนีได้เอง
เมื่อวันที่ 20 มี.ค. 61 พ.อ.อธิสิทธิ์ ไชยนุวัติ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ครม.เห็นชอบร่าง พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา เป็นการแก้ไขปรับปรุงบทบัญญัติสำหรับรองรับการดำเนินการปล่อยตัวชั่วคราว ให้มีความยืดหยุ่น กำหนดมาตรการรองรับการดำเนินการให้เกิดความรัดกุม ปรับปรุงหลักเกณฑ์การรับฟ้องคดีเพื่อป้องกันการฟ้องคดีไม่สุจริต มุ่งให้เกิดความได้เปรียบเสียเปรียบทางคดี สำหรับสาระสำคัญ คือ จะมีการแก้ไขหลักเกณฑ์ในการเรียกประกันและหลักประกันในการปล่อยตัวชั่วคราว ผู้ต้องหาหรือจำเลย โดยขยายเพดานอัตราโทษ จากเดิมอัตราโทษ 5 ปีขึ้นไป เป็นอัตราโทษอย่างสูง 10 ปีขึ้นไป บุคคลที่ศาลสั่งปล่อยตัวชั่วคราวหลบหนี กรณีนี้จะมีการกำหนดให้ผู้ต้องการหรือจำเลย ที่ศาลสั่งปล่อยตัวชั่วคราวหนีหรือหลบหนี ให้ศาลมีอำนาจแต่งตั้งเจ้าพนักงานศาลดำเนินการแจ้งให้พนักงานฝ่ายปกครองหรือตำรวจ จับผู้ต้องหาหรือจำเลยนั้นได้ หรือมีเหตุจำเป็นให้เจ้าพนักงานศาลมีอำนาจจับผู้ต้องหาหรือจำเลยได้เอง
นอกจากนี้ ยังมีประเด็นพิพากษาคดีที่ราษฎรเป็นโจทก์ ได้กำหนดให้ศาลสามารถมีคำสั่งไม่ประทับฟ้องคดี ที่ราษฎรเป็นโจทก์ก่อนนัดไต่สวนมูลฟ้องได้ หากเห็นว่าโจทก์ใช้สิทธิ์ฟ้องโดยไม่สุจริต บิดเบือนข้อเท็จจริงเพื่อกลั่นแกล้ง หรือเอาเปรียบจำเลยเพื่อกันการฟ้องร้องเพื่อกลั่นแกล้ง ไม่มีมูลความจริง ทำให้เสียเวลา ส่วนที่ยังมีข้อท้วงติงจากหน่วยงานต่างๆ ขอให้คณะกรรมการกฤษฎีกาพิจารณาอีกครั้ง