ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'สมชัย' หวั่นยื่นตีความ 2 ก.ม.ลูก ทำเลือกตั้งเคลื่อน ขยับ เม.ย.62

  ไทยรัฐออนไลน์14 มี.ค. 2561 13:34 น.
  SHARE

  "สมชัย" แนะบวกเลขใหม่หากยื่น ก.ม.ลูกแล้วไม่กระทบโรดแม็ป มองร้ายหากศาล รธน.ชี้ผิดสาระของรัฐธรรมนูญ ทำขยับเลือกตั้งยาว

  เมื่อวันที่ 14 มี.ค.61 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.โพสต์เฟซบุ๊กว่า "หมากนี้ลึกซึ้งนัก แม้ว่า พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.และ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว.จะผ่านความเห็นชอบของ สนช.ไปแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการรอนำขึ้นทูลเกล้าฯ ตาม มาตรา 148 ของรัฐธรรมนูญ มี 2 ช่องทางที่จะส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความกรณีที่เห็นว่าร่าง ก.ม.ดังกล่าวมีข้อความที่ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ คือ ช่องทางที่หนึ่ง สนช.จำนวนร้อยละสิบหรือ 25 คนร่วมลงนามถึงประธาน สนช. ช่องทางที่สอง นายกรัฐมนตรี

  ขณะนี้เริ่มมีข่าวว่านายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.จะมีหนังสือขอให้มีการยื่นตีความไปยังศาลรัฐธรรมนูญ โดยชี้แจงว่าจะไม่กระทบต่อโร้ดแม็ปเลือกตั้ง ใครบอกที่ไม่กระทบโรดแม็ป ให้ไปเรียนบวกเลขกันใหม่ กรณีที่ไม่มีการยื่นศาล ต้องใช้เวลาเต็มที่ 330 วัน หลังจากนายกฯทูลเกล้าฯ คือ รอโปรดเกล้าฯ 90 วัน ชะลอการใช้ 90 วัน เวลาเลือกตั้งให้แล้วเสร็จ 150 วัน (90+90+150= 330)" 

  นายสมชัย ระบุต่อว่า "หากนายกฯสามารถทูลเกล้าฯ ได้ในเดือน มี.ค.60 นับไป 11 เดือน ก็คือ ก.พ.62 แล้ว กรณีที่ยื่นศาลต้องทดเวลาเพิ่มอีก 2 เดือน คือ เผื่อการวินิจฉัยของศาลไว้ประมาณเดือนครึ่ง และการนำกลับมาแก้เล็กหลังศาลวินิจฉัยอีกครึ่งเดือน การนับเวลาใหม่จึงเป็น 60+90+90+150 = 390 วัน หรือ 13 เดือน แปลว่า วันเลือกตั้งจะเคลื่อนจากโรดแม็ปไปอีกสองเดือนจาก ก.พ. เป็น เม.ย.62 ที่ตื่นเต้นกว่านั้นคือ ในวรรคสามของ มาตรา 148 เขียนว่า หากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า ข้อความที่ขัดหรือแย้งนั้นเป็น สาระสำคัญของกฎหมายให้ร่างพ.ร.บ.นั้นตกไป แลดูประเด็นที่ นายมีชัย ทักท้วงเกี่ยวกับ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยที่มา ส.ว.ต้องบอกว่าเป็นสาระสำคัญอย่างยิ่ง เพราะเป็นวิธีการได้มาซึ่ง ส.ว.แปลว่า หากส่งตีความแล้วศาลรัฐธรรมนูญเห็นว่าผิดหรือขัดในสาระสำคัญ คงเห็นการยกร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยที่มา ส.ว.กันใหม่ทั้งฉบับใช้เวลายืดไปอีกออกอย่างน้อยหกเดือน ใครที่บอกว่า พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยที่มา ส.ว.ไม่เสร็จ ไม่เห็นเกี่ยวอะไรกับการเลือกตั้ง ส.ส.ขอบอกสั้นๆ รัฐธรรมนูญบอกให้เลือก ส.ว.ให้เสร็จก่อนการเลือกตั้ง ส.ส.15 วันไม่มี ส.ว.ก็ไม่มี ส.ส.หมากนี้ลึกซึ้งยิ่ง ขึ้นอยู่กับใครจะเป็นจำเลยให้สังคม ระหว่าง 25 สนช.หรือนายกฯถ้าโรดแม็ปต้องเลื่อนไปอีก 2-6 เดือน ส่วน นายมีชัย รอดครับ"

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สมชัย ศรีสุทธิยากรกกต.เลือกตั้งกฎหมายกฎหมาย ส.ส.-ส.ว.ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo