ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'วิษณุ' ป้อง 'มีชัย' เตือนส่งศาลตีความ 2 ก.ม.ลูก เชื่อไม่กระทบโรดแม็ป

  ไทยรัฐออนไลน์14 มี.ค. 2561 13:18 น.
  SHARE

  "วิษณุ" ชี้ "มีชัย" เจตนาสุจริต ปมเตือน สนช.ส่ง ก.ม.ส.ส.-ส.ว.ยื่นศาล รธน.ตีความ มั่นใจใช้เวลาไม่ยืดยาวเหมือนกฎหมาย ป.ป.ช. เชื่อไม่กระทบโรดแม็ป

  เมื่อวันที่ 14 มี.ค. 61 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) จะทำความเห็นถึง สนช.ท้วงติงกรณีผ่านร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.และการได้มาซึ่ง ส.ว. ทั้งที่กรรมาธิการร่วมและ สนช.มีมติผ่านร่างดังกล่าว ว่า ชั้นกรรมาธิการร่วมเข้าใจว่า คงมีการพูดคุยกันแล้ว แต่เสียงข้างมากเป็นอีกทางหนึ่ง แม้ นายมีชัย ไม่มีสิทธิยื่นตีความตามข้อกฎหมาย แต่มีสิทธิออกมาเตือนถ้าประธาน สนช.เห็นว่ามีเหตุผล สามารถถามสมาชิกและเข้าชื่อกันเพียง 25 คนยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความได้

  "กรธ.ร่างกฎหมายทั้ง 2 ฉบับแนวหนึ่ง เมื่อไปถึง สนช.แก้เป็นอีกแนวหนึ่ง เมื่อตั้งกรรมาธิการ 3 ฝ่ายพิจารณาแล้ว เสียงข้างมากออกมาอย่างไรก็อย่างนั้น แต่ฝ่ายข้างน้อยก็ยังมีสิทธิติดใจ และเชื่อว่า นายมีชัย มีความสุจริตใจ เพราะเตือนมาตลอด แต่กรรมาธิการร่วมบอกว่าไม่ขัด ถือเป็นเรื่องความเห็น แต่เมื่อสงสัยก็ส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญ เพราะเขาสามารถพิจารณาในส่วนนี้ได้ ซึ่งกฎหมายรัฐธรรมนูญเปิดทางไว้อยู่แล้ว และศาลก็ไม่ได้ใช้เวลาพิจารณายืดยาวเช่นเดียวกับกฎหมาย ป.ป.ช." นายวิษณุ กล่าว

  นายวิษณุ กล่าวว่า ถ้าจะถามว่ามันล่าช้าหรือไม่ ต้องล่าช้าแน่ เพราะศาลต้องใช้เวลาในการพิจารณา หากศาลบอกว่ามีจุดไหนขัดรัฐธรรมนูญ ต้องส่งกลับมาให้ทำใหม่เฉพาะมาตรานั้น ไม่ได้ทำทั้งร่าง คิดว่าไม่กระทบต่อโรดแม็ปเลือกตั้ง ยังอยู่ในช่วงเวลาที่เราเผื่อเหลือเผื่อขาดไว้แล้ว การเลือกตั้งยังคงอยู่ในช่วง ก.พ. 62 แต่ถ้ายื่นทูลเกล้าไปแล้ว มีการยื่นตีความภายหลัง จะมีผลกระทบมากกว่าเหมือนกับที่ นายมีชัย เป็นห่วง และเมื่อถึงจุดนั้นหากต้องร่างใหม่ ใครจะเป็นผู้ร่างก็ได้

  เมื่อถามว่ากังวลหรือไม่ว่าจะเป็นปัญหา นายวิษณุ กล่าวว่า กังวลที่มีความเห็นไม่ตรงกัน เช่นเดียวกับประธาน สนช.ที่มองว่าทำไมไม่ทำให้เสร็จให้เรียบร้อย

  ส่วนที่ สนช.มีมติท่วมท้นผ่านกฎหมายทั้ง 2 ฉบับ แล้วจะใช้สมาชิก 25 คน ไปยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความอีก ถือว่าแปลกหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่แปลกอะไร หากสงสัยเป็นการคิดอีกทีหนึ่ง คิดผิดคิดใหม่ได้ หากมีคนคิดขึ้นมาแล้วมีคนเห็นด้วยก็ใช้เสียง 25 คน ส่งได้ ยืนยันยังอยู่ในตารางโรดแม็ป ไม่ได้ทำให้ล่าช้า เสียเวลา เมื่อถามว่า ได้เจอ นายมีชัย บ้างหรือยัง นายวิษณุ กล่าววา ไม่ได้คุย ยังไม่ได้เจอกันเลย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วิษณุ เครืองามกฎหมายกฎหมายลูกกฎหมาย ส.ส.-ส.ว.ตีความกฎหมายข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo