ไลฟ์สไตล์
100 year

นายกฯ เตรียมบินซิดนีย์ ถกอาเซียน-ออสเตรเลีย 17-18 มี.ค.นี้

ไทยรัฐออนไลน์
6 มี.ค. 2561 18:12 น.
SHARE

นายกฯ เตรียมบินร่วมประชุมอาเซียน-ออสเตรเลีย สมัยพิเศษ ระหว่างวันที่ 17-18 มี.ค.ที่นครซิดนีย์ 

เมื่อวันที่ 13 มี.ค.61 พ.อ.อธิสิทธิ์ ไชยนุวัติ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า นายกรัฐมนตรีมีกำหนดการเดินทางไปร่วมประชุมสุดยอดอาเซียน-ออสเตรเลีย สมัยพิเศษ ระหว่างวันที่ 17-18 มี.ค. ที่นครซิดนีย์ โดยการประชุมครั้งนี้จะมีประเทศจากสมาชิกอาเซียนและเครือรัฐออสเตรเลีย รวมทั้งเลขาธิการอาเซียนเข้าประชุมด้วย เป็นครั้งแรกระหว่างผู้นำอาเซียนกับเครือรัฐออสเตรเลีย นอกภูมิภาคอาเซียน

ข่าวแนะนำ

การประชุมภายใต้หัวข้อเสริมสร้างความมั่นคงและมั่งคั่งในภูมิภาค จะเน้นข้อเสนอแนะที่สามารถนำไปปฏิบัติได้จริง ครอบคลุมประเด็นสำคัญ 4 ประการ ได้แก่ ความร่วมมมือหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์อาเซียนออสเตรเลีย หุ้นส่วนความร่วมมือทางเศรษฐกิจ ความร่วมมือต่อต้านการก่อการร้าย และยุทธศาสตร์ภูมิภาคและระดับโลก

หลังการประชุมจะมีการรับรองเอกสารเกี่ยวกับการประชุม 2 ฉบับ คือ ร่างปฏิญญาซิดนีย์ ร่างบันทึกความเข้าใจ เพื่อให้เป็นกรอบการทำงาน เสริมสร้างความร่วมมือประสานงานระหว่างอาเซียนออสเตรเลีย เช่น การแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวกรอง ประสบการณ์ แนวปฏิบัติ ที่แต่ละฝ่ายมีขีดความสามารถ รวมทั้งการรับมือสถานการณ์ก่อการร้าย เป็นต้น ซึ่งบันทึกความเข้าใจมีผลหลังการลงนาม โดยทั้งสองส่วนไม่มีถ้อยคำให้เกิดพันธกรณีระหว่างประเทศ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกฯอาเซียน-ออสเตรเลียนายกฯบินออสเตรเลียออสเตรเลียข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564 เวลา 04:44 น.