"บิ๊กป้อม" ปัดป้อง "เปรมชัย" แย้มคดีใกล้จบ ยัน ตร.ทำตามหลักฐาน ปัดเปลี่ยนตัว "ศรีวราห์" ชี้ทำงานดีแล้ว ไม่ห้ามคนแสดงความคิดเห็น 

เมื่อวันที่ 8 มี.ค.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ โดยการก่อนประชุม พล.อ.ประวิตร กล่าวถึงกรณีที่สังคมกดดันเจ้าหน้าที่ตำรวจให้เร่งรัดดำเนินคดี นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวลล๊อปเมนท์ จำกัด(มหาชน) และพวกรวม 4 คน ที่ลักลอบเข้าไปล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก จ.กาญจนบุรี โดยมีการแสดงออกผ่านภาพกราฟฟิตี้ รวมถึงกระแสในโลกโซเชียล เช่น ภาพเสือดำร้องไห้ จะกลายเป็นกระแสลุกลามในสังคมหรือไม่ ว่า ขอให้เป็นเรื่องของตำรวจที่จะต้องติดตามหาพยานหลักฐาน เพื่อให้เป็นไปตามข้อกฎหมาย ส่วนกระแสสังคมก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง แต่ตำรวจก็ต้องทำตามรูปคดี คดีเป็นอย่างไรก็ต้องว่าไปตามนั้น ยืนยันว่าไม่มีใครไปช่วยเหลือนายเปรมชัย เพราะตำรวจก็ต้องทำตามกฎหมาย

เมื่อถามว่า ประชาชนมีสิทธิในการแสดงออกเพื่อในลักษณะดังกล่าวใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า จะไปห้ามประชาชนยังไง แต่ตำรวจก็ต้องทำไปตามรูปคดีและพยานหลักฐานที่ได้มา ต้องหาให้หมดทั้งนิติวิทยาศาสตร์และด้านอื่นๆ เพื่อให้รู้ว่าเรื่องจริงที่เกิดเป็นอย่างไร

เมื่อถามว่า มีกระแสสังคมกดดันให้เปลี่ยนตัว พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะหัวหน้าชุดพนักงานสอบสวนในคดีดังกล่าว พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ที่ผ่านมาทั้งหมด พล.ต.อ.ศรีวราห์ เขาทำงานดี และเขาเป็นคนตรงไปตรงมา แต่คำพูดอาจจะพูดแบบนั้น ตอนนี้ไม่มีแนวโน้มอะไรที่จะเปลี่ยน และคดีจะจบแล้ว

...