'บิ๊กตู่' ขอรอผลสอบโกงเงินคนจน ยันไม่บ้าจี้ไล่ 'บิ๊กอู๋' ออก

ข่าว

'บิ๊กตู่' ขอรอผลสอบโกงเงินคนจน ยันไม่บ้าจี้ไล่ 'บิ๊กอู๋' ออก

ไทยรัฐออนไลน์

6 มี.ค. 2561 16:59 น.

นายกฯ ยันไม่บ้าจี้ตามกระแสให้ "อดุลย์" ออก ปมทุจริตเงินคนจน ขอรอผลการสอบสวนก่อน วอนอย่าโยนทุกเรื่องให้นายกฯ โอดต้องรับหมด จนถึงเสมียน 

เมื่อวันที่ 6 มี.ค.61 ที่โรงแรมดุสิตธานี จ.เพชรบุรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีการทุจริตเงินสงเคราะห์คนไร้ที่พึ่งว่า ขณะนี้กำลังสอบสวนอยู่ ถ้ามีหลักฐานก็ดำเนินการอยู่แล้ว แต่ขณะนี้ตนไม่อยากให้มีการพูดให้เกิดความเสียหาย หรือไปคาดการณ์อะไรล่วงหน้า ว่าจะต้องเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ ทำไมต้องไปคาดการณ์แบบนั้น

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ตนเข้าใจดีว่า หลายคนอาจจะมองด้วยความไม่ไว้วางใจกับการดำเนินการที่ผ่านมา แต่อยากถามว่า รัฐบาลนี้ทำอะไรให้เกิดขึ้นตั้งมากมาย หลายเรื่องไม่เคยเกิดขึ้น ไม่เคยมีการสอบสวน แต่ถ้ามาเปรียบเทียบกันไปมาแบบนี้ มันก็สับสนอลหม่านไปหมด จะสอบสวนก็ลำบาก ทำไม่ได้ ผลออกมา ประชาชนไม่พอใจ ก็ไม่ได้อีก

"ผมอยากให้เข้าใจว่า กฎหมายก็คือกฎหมาย มันอยู่ที่การตีความ ก็ต้องฟังเขาด้วย เพราะถึงอย่างไรเขาก็ต้องไปต่อสู้กันในกระบวนการศาลอีก มีทนายมาแก้ต่างกันไป กันมา และท้ายที่สุดศาลตัดสินออกมา ก็เป็นไปตามวัตถุพยาน กับพยานบุคคล มันบิดเบือนเป็นอย่างอื่นไปไม่ได้หรอก ก็ขอว่าอย่าไปพูดให้เสียหายเลย" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

เมื่อถามว่า มีการเรียกร้องให้ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ซึ่งเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์(พม.) ในขณะนั้นพิจารณาตัวเองด้วยการลาออก พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็ฟังไป มันยังไม่ใช่เวลาในตอนนี้ ก็รอให้มีการสอบสวนก่อน แล้วใครรับผิดชอบตรงไหนก็ว่ากันมา

"ผมบอกแล้วทั้งหมดถ้าคิดกันแบบนี้ นายกฯก็ต้องรับทุกเรื่อง จนกระทั่งถึงเสมียนข้างล่าง นายกฯต้องรับผิดชอบหมด จริงอยู่ในสายการบังคับบัญชา ในฐานะที่ผมเป็นผู้บังคับบัญชาต้องรับผิดชอบ แต่ความรับผิดชอบทางกฎหมาย มันก็มีระดับของมันลงไป ดังนั้นต้องไปดูด้วย และนโยบายของผมชัดเจนว่า จะต้องไม่มีการทุจริต และนโยบายบางเรื่อง ก็มีการสืบต่อเนื่องกันมานานแล้ว แต่การทำความผิดอาจจะตรวจสอบไม่พบ หรือสมยอมอะไรกันมา ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง กรุณาใช้สิ่งเหล่านี้เป็นหลักคิดให้ด้วย" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงการที่สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) เข้มงวดการจัดซื้อจัดจ้างในท้องถิ่นว่า เขาเข้มงวดก็ดีแล้ว ดีกว่าไม่เข้มงวด พอไม่เข้มงวด ก็บอกว่าปล่อยปละละเลย แต่พอเขาเข้มงวด ก็บอกว่าจะทำให้เกิดปัญหา ถามกลับไปกลับมาแบบนี้ ไม่มีประโยชน์

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  นายกฯ ใช้สิทธิ์เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอช่วยกัน เพื่อบ้านเมืองที่ดี
  03:15

  นายกฯ ใช้สิทธิ์เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอช่วยกัน เพื่อบ้านเมืองที่ดี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 14:44 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์