ครม.ไฟเขียว 5 พันล้าน อุ้ม สปสช.หนุนหลักประกันสุขภาพ

ข่าว

ครม.ไฟเขียว 5 พันล้าน อุ้ม สปสช.หนุนหลักประกันสุขภาพ

ไทยรัฐออนไลน์

6 มี.ค. 2561 15:30 น.

ครม.อนุมัติงบ 5 พันล้าน แก้ปัญหาการเงินหลักประกันสุขภาพ "บิ๊กตู่" ยันไม่ล้ม แม้ต่างประเทศเจ๊งหลายแห่ง

เมื่อวันที่ 6 มี.ค. 61 ที่โรงแรมดุสิตธานี อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ (ครม.สัญจร) ว่า ครม.เห็นชอบสนับสนุนงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2561 เพื่อชดเชยค่าใช้จ่ายในการจัดบริการสาธารณสุขปีงบประมาณ 2561 จำนวน 2 ราย วงเงินรวม 5,186.13 ล้านบาท

โดยแบ่งเป็น 2 รายการ ได้แก่ ค่าใช้จ่ายบริการสำหรับผู้ป่วยในภายใต้กองทุนหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) จำนวน 4,186.13 ล้านบาท และค่าตอบแทนกำลังคนด้านสาธารณสุข 1,000 ล้านบาท เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของบุคลากร และช่วยเหลือหน่วยงานบริการที่ประสบปัญหาทางการเงิน

ทั้งนี้ นายกฯ ได้ขอความร่วมมือสื่อมวลชน ให้ช่วยกันทำความเข้าใจกับประชาชน เพราะคนไทยชื่นชมหลักการของประกันสุขภาพ แต่ลืมคิดไปว่า งบประมาณที่ใช้เพิ่มสูงขึ้นทุกปี ในปี 2560 จำนวนกว่า 1.6 แสนล้านบาท ปี 2561 เพิ่มขึ้นเป็น 1.7 แสนล้านบาท คาดว่าในปี 2562 จะเพิ่มขึ้นไปถึง 1.9 แสนล้านบาท คำนวณตามอัตราการเพิ่มขึ้นของผู้สูงอายุ คาดว่างบประมาณจะมากกว่า 2 แสนล้านบาท ในปี 2563

"จากการตรวจสอบข้อมูล พบว่าในหลายประเทศที่มีการเพิ่มงบประมาณในเรื่องหลักประกันสุขภาพอย่างต่อเนื่องเช่นนี้ ตอนนี้เจ๊งไปแล้ว หลายประเทศจึงเปลี่ยนเป็นสนับสนุนเฉพาะบางกลุ่ม บางโรค นายกฯ จึงฝากเป็นข้อมูลให้ทุกคนช่วยกันศึกษา เพราะรายได้ของรัฐไม่ได้เพิ่มขึ้นเลย อัตราภาษีที่เคยเก็บได้ไม่ได้เพิ่มขึ้นจากเดิม แล้วอย่างนี้จะมีงบประมาณไปทำอย่างอื่นได้หรือไม่ ขอให้ทุกคนไปคิดวิธีแบ่งเบาภาระของชาติ ถ้าคิดว่าทุกอย่างต้องได้อย่างสมบูรณ์แบบ เหมือนที่ประเทศอื่นเขาทำ ต้องดูว่าเขาเก็บภาษีเท่าไรกัน แต่ขณะนี้รัฐบาลยังไม่มีนโยบายที่จะขึ้นภาษี และไม่ยกเลิกระบบหลักประกันสุขภาพ" พล.ท.สรรเสริญ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ส่องผลเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ในอดีตใครได้คะแนนเท่าไรกันบ้าง
  05:49

  ส่องผลเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ในอดีตใครได้คะแนนเท่าไรกันบ้าง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:22 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์