ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'บิ๊กน้อย' โอ่ 'โอไอซี' พอใจแก้ปัญหาชายแดนภาคใต้ รบ.

  ไทยรัฐออนไลน์6 มี.ค. 2561 11:34 น.
  SHARE

  "บิ๊กน้อย" โว "โอไอซี" พอใจแนวทางแก้ปัญหาชายแดนใต้ เผยได้ข้อสรุปปมผู้บริหารปอเนาะเอี่ยวคดีความมั่นคงวันนี้ ย้ำให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย

  เมื่อวันที่ 6 มี.ค. 61 ที่โรงแรมดุสิตธานี อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รมช.ศึกษาธิการ ในฐานะหัวหน้าผู้แทนพิเศษของรัฐบาลในการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ กล่าวถึงกรณีคณะผู้เเทนสมาชิกองค์กรความร่วมมืออิสลาม (โอไอซี) ติดตามความคืบหน้าแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้สัปดาห์ที่ผ่านมา ว่า รัฐบาลเตรียมให้กระทรวงการต่างประเทศ สรุปผลการลงพื้นที่ของโอไอซี โดยเฉพาะข้อแนะนำเกี่ยวกับการทำงานของรัฐบาล ที่จะเป็นแนวทางในการแก้ไขปัญหาต่อไป โอไอซี พอใจการแก้ไขปัญหาของรัฐบาล พร้อมสนับสนุนการทำงานในรูปแบบที่เป็นอยู่ และไม่เชื่อในสิ่งที่กลุ่มก่อความไม่สงบพยายามสร้างสถานการณ์ หลังจากนี้โอไอซีจะกลับไปประชุมประจำปีในช่วงปลายเดือน มี.ค.นี้ รัฐบาลจะต้องติดตามผลว่าเป็นอย่างไร ส่วนการแก้ไขปัญหาภายในพื้นที่ของรัฐบาลถือว่ามีความคืบหน้า รวมถึงเรื่องการพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้

  เมื่อถามถึงกรณี กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า แจ้งความกล่าวโทษผู้บริหารโรงเรียนบากงพิทยา อ.หนองจิก จ.ปัตตานี บางคนมีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีความมั่นคง พล.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า กระทรวงศึกษาธิการ ได้ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง โดยจะได้ข้อสรุปในวันเดียวกันนี้ (6 มี.ค.) แต่ยืนยันยังไม่ถึงขั้นสั่งปิดโรงเรียนตามที่มีข่าวลือ ทุกอย่างจะเป็นไปตามระเบียบ เพื่อให้ความยุติธรรมกับทุกฝ่าย ส่วนจะมีอาจารย์โรงเรียนเอกชนสอนศาสนาแห่งอื่นมีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการก่อความไม่สงบอีกหรือไม่นั้น กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า กำลังตรวจสอบข้อเท็จจริง ถ้าพบมีมูลจะมีการตั้งคณะกรรมการสอบเช่นกัน โดยจะดำเนินการตามขั้นตอน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์รมช.ศธ.บิ๊กน้อยชายแดนใต้ไฟใต้ข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้