'บิ๊กน้อย' โอ่ 'โอไอซี' พอใจแก้ปัญหาชายแดนภาคใต้ รบ.

ข่าว

'บิ๊กน้อย' โอ่ 'โอไอซี' พอใจแก้ปัญหาชายแดนภาคใต้ รบ.

ไทยรัฐออนไลน์

6 มี.ค. 2561 11:34 น.

"บิ๊กน้อย" โว "โอไอซี" พอใจแนวทางแก้ปัญหาชายแดนใต้ เผยได้ข้อสรุปปมผู้บริหารปอเนาะเอี่ยวคดีความมั่นคงวันนี้ ย้ำให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย

เมื่อวันที่ 6 มี.ค. 61 ที่โรงแรมดุสิตธานี อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รมช.ศึกษาธิการ ในฐานะหัวหน้าผู้แทนพิเศษของรัฐบาลในการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ กล่าวถึงกรณีคณะผู้เเทนสมาชิกองค์กรความร่วมมืออิสลาม (โอไอซี) ติดตามความคืบหน้าแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้สัปดาห์ที่ผ่านมา ว่า รัฐบาลเตรียมให้กระทรวงการต่างประเทศ สรุปผลการลงพื้นที่ของโอไอซี โดยเฉพาะข้อแนะนำเกี่ยวกับการทำงานของรัฐบาล ที่จะเป็นแนวทางในการแก้ไขปัญหาต่อไป โอไอซี พอใจการแก้ไขปัญหาของรัฐบาล พร้อมสนับสนุนการทำงานในรูปแบบที่เป็นอยู่ และไม่เชื่อในสิ่งที่กลุ่มก่อความไม่สงบพยายามสร้างสถานการณ์ หลังจากนี้โอไอซีจะกลับไปประชุมประจำปีในช่วงปลายเดือน มี.ค.นี้ รัฐบาลจะต้องติดตามผลว่าเป็นอย่างไร ส่วนการแก้ไขปัญหาภายในพื้นที่ของรัฐบาลถือว่ามีความคืบหน้า รวมถึงเรื่องการพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้

เมื่อถามถึงกรณี กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า แจ้งความกล่าวโทษผู้บริหารโรงเรียนบากงพิทยา อ.หนองจิก จ.ปัตตานี บางคนมีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีความมั่นคง พล.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า กระทรวงศึกษาธิการ ได้ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง โดยจะได้ข้อสรุปในวันเดียวกันนี้ (6 มี.ค.) แต่ยืนยันยังไม่ถึงขั้นสั่งปิดโรงเรียนตามที่มีข่าวลือ ทุกอย่างจะเป็นไปตามระเบียบ เพื่อให้ความยุติธรรมกับทุกฝ่าย ส่วนจะมีอาจารย์โรงเรียนเอกชนสอนศาสนาแห่งอื่นมีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการก่อความไม่สงบอีกหรือไม่นั้น กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า กำลังตรวจสอบข้อเท็จจริง ถ้าพบมีมูลจะมีการตั้งคณะกรรมการสอบเช่นกัน โดยจะดำเนินการตามขั้นตอน

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
  09:28

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:01 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์