คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

ความไม่ชอบมาพากลในการยาง

หมัดเหล็ก7 มี.ค. 2561 05:01 น.
SHARE

การทุจริตโกงเงินคนจนใน กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ยิ่งเปิดก็ยิ่งบานปลาย มีแนวโน้มว่า จะเป็นขบวนการใหญ่ ตั้งแต่ระดับสูงไปจนถึงข้าราชการผู้ปฏิบัติ ใช้วิธีปลอมลายชื่อของคนไร้ที่พึ่ง คนป่วยโรคเอดส์ ชาวไทยภูเขา มารับสิทธิ์ได้รับเงินจากศูนย์สงเคราะห์ในสังกัดกระทรวงการพัฒนาสังคมฯหลายแห่งเกือบจะทั่วประเทศ เป็นวิธีที่ง่ายและสะดวกสบายที่สุด ถ้าไม่มีการร้องเรียนจาก นักศึกษาฝึกงาน คงรุมโทรมเงินคนจนกันสะดือบวมไปแล้ว

ที่อยากจะเปิดประเด็นวันนี้ เป็นเรื่องใน การยางแห่งประเทศ ไทย ยังไม่ต้องระบุว่ามีตัวละครระดับใดบ้าง แต่เชื่อว่าเป็นขบวนการเช่นกัน วิธีง่ายมากเช่นกัน คล้ายๆกับการเลี่ยงภาษี โดยผ่านด่านศุลกากรนำยางออกไปจำหน่ายในประเทศเพื่อนบ้าน ไม่ต้องเสียอะไรเลย ขับผ่านไปเฉยๆ จำนวนยางที่ส่งออกกับจำนวนยางที่ประเทศเพื่อนบ้านรับซื้อจำนวนก็ไม่ตรงกัน

พฤติกรรมที่ร่วมมือกัน ระหว่างคนนอกกับคนในการยาง จะคล้ายกันคือ ต่อต้านการให้เอกชนเก็บค่า cess คัดค้าน พ.ร.บ.การยาง คัดค้านการแปรรูปการยาง ออกมาเคลื่อนไหวให้มีการปลดผู้บริหาร โดยอ้างเรื่องการทุจริตคอร์รัปชันในองค์กร ตั้งเป็นองค์กรภายนอกเป็นแนวร่วมขึ้นมา เพื่อชี้นำและแสวงหาผลประโยชน์เสียเองในบทบาททางการเมืองและผลประโยชน์จากการยาง

ที่สร้างความลำบากใจให้กับเจ้าหน้าที่ที่จะต้องรับผิดชอบการตรวจสอบเพื่อให้การบริหารงานของการยางเป็นไปด้วยความโปร่งใส คือ ความร่วมมือในหน่วยงานและผู้บังคับบัญชาที่เกี่ยวข้อง เนื่องจากความไม่ชอบมาพากลที่เกิดขึ้นในการยาง มีหน่วยราชการที่ต้องรับผิดชอบหลายหน่วยงาน

รวมทั้งเกี่ยวข้องกับนักการเมืองด้วย

ขบวนการที่ฝังรากลึก และมีผู้ได้รับประโยชน์ ที่จะเรียกว่าเป็นการคอร์รัปชันเชิงนโยบาย หรือการทุจริตคอร์รัปชันในวงราชการ มักจะประสบปัญหาการแทรกแซงของนักการเมืองและผู้มีอิทธิพลทั้งสิ้น

เรื่องนี้ จะมีการทุจริตกันอย่างไร รัฐต้องเสียผลประโยชน์ไปมากน้อยแค่ไหน ทั้งเรื่องของค่าปรับและภาษี มีรายละเอียดมากมาย ที่จะต้องอธิบายถึงขบวนการที่เกี่ยวข้องเหล่านี้

และปัญหานี้จะต้องได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาล จาก รมว.เกษตรและสหกรณ์ กฤษฎา บุญราช จากประธานการยาง แห่งประเทศไทย พล.อ.ฉัตรเฉลิม เฉลิมสุข รวมทั้งหน่วยงาน ตรวจสอบทุจริตภาครัฐ เพราะเป็นขบวนการที่ฝังรากลึกและกระทำกันมานาน

ความเดือดร้อนของเกษตรกรชาวสวนยาง โดยเฉพาะเรื่องของราคายางที่ยังคาราคาซัง ไม่ใช่เพราะเกิดจากการตลาดภายนอกประเทศอย่างเดียว แต่เกิดจากการรั่วไหลภายในและผลประโยชน์ของนายทุน

รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ควรจะขุดรากถอนโคน เพื่อเกษตรกรตาดำๆ.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ราคายางคาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กยางพาราราคายางตกต่ำ

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED