ไลฟ์สไตล์
100 year

โครงการบัตรสวัสดิการเฟส 2

หมัดเหล็ก
6 มี.ค. 2561 05:01 น.
SHARE

มีข่าวที่เกี่ยวข้องกับ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือที่เรียกกันติดปากว่า บัตรคนจน ในหลายแง่หลายมุม รวมทั้งถูกฝ่ายการเมืองนำไปโจมตีว่าไม่สามารถใช้ประโยชน์ได้จริง นำเอาเงื่อนไขบางอย่าง เช่น การต้องเข้าฝึกอบรมอาชีพที่ต้องการก่อนจะเข้าระบบบัตรสวัสดิการเฟส 2 มาขยายความว่าเป็นการบังคับชาวบ้านหรือชาวบ้านไม่อยากจะไปอบรมเพราะไม่มีอาชีพที่ถนัด เป็นต้น

เจตนารมณ์ของ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ก็เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับผู้มีรายได้น้อยอย่างยั่งยืน หมายความว่า ไม่ใช่แค่การแจกเงินช่วยเหลือเพื่อแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าเท่านั้น แต่มุ่งที่จะให้ชาวบ้านเติบโตด้วยตัวเองและสามารถช่วยตัวเองได้ในระยะยาวด้วย

ข่าวแนะนำ

การลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไร แค่เตรียม บัตรประชาชน บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ที่มีอยู่แล้วในการลงทะเบียนคนจนครั้งแรก และ แบบแสดงความประสงค์ที่จะเข้าร่วมมาตรการนี้ นำไปยื่นต่อเจ้าหน้าที่ที่จุดลงทะเบียนจะเป็นอำเภอ สำนักงานเขต หรือสถานที่ราชการกำหนด

จากนี้ไปจนสิ้นเดือน เม.ย.นี้ เจ้าหน้าที่ก็จะลงไปพูดคุยเป็นรายบุคคลว่า ผู้ที่เข้าร่วมโครงการมีความต้องการด้านไหน ต้องการที่จะพัฒนาอะไร อยากประกอบอาชีพแบบไหน เพื่อที่ทางการจะได้ส่งเสริมในแนวทางที่ชาวบ้านต้องการต่อไป ภายใต้เงื่อนไขที่ว่า ผู้เข้าร่วมโครงการจะต้องเปิดข้อมูลบัญชีการเงินในธนาคารระหว่างปี 2560-2561 เพื่อที่ทางรัฐจะได้สะดวกในการติดตามว่ามีการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาอย่างไรบ้าง เป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนดหรือไม่ ไม่ใช่ต้องการที่จะล้วงข้อมูลไปเพื่อเก็บภาษีหรือเพื่อประโยชน์อย่างอื่นตามที่มีการให้ข้อมูลกันอย่างผิดๆ

ในกรณีที่ผู้เข้าร่วมโครงการไม่ได้ไปจดทะเบียนภายในเดือน ก.พ. ที่ผ่านมา ทางการได้จัดเจ้าหน้าที่เดินทางไปพบปะพูดคุยถึงบ้าน ภายใน เดือน เม.ย.นี้ และผู้เข้าร่วมโครงการจะได้รับเงินเพิ่มเติม ที่จะใส่ไว้ในบัตรคนจนเพิ่มขึ้นเป็นเดือนละ 500 บาท ไปจนถึงเดือน ธ.ค.

แต่ในกรณีที่ไม่ได้เข้าร่วมโครงการในเฟส 2 นี้ ก็จะไม่ได้รับเงินในส่วนที่จะเพิ่มเติมให้ได้รับเท่าเดิมต่อไป โดยสรุปแล้วจะพบว่า โครงการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยในเฟสที่ 2 จุดประสงค์ก็เพื่อให้ผู้มีรายได้น้อยมีศักยภาพที่จะพึ่งพาตัวเองมากขึ้น แทนที่จะรอความช่วยเหลือจากภาครัฐแต่เพียงอย่างเดียว

เพราะฉะนั้นผู้ที่มีบัตรคนจนอยู่ในมืออยู่แล้ว ควรจะลงทะเบียนและปฏิบัติตามเงื่อนไข เพื่อรักษาสิทธิของตัวเองเอาไว้ ไม่ใช่เพื่อจำนวนเงินที่เพิ่มขึ้น แต่เพื่อสร้างศักยภาพในการพึ่งพาตัวเอง ให้พ้นจากความยากจน นอกจากจะได้พัฒนาตัวเองแล้ว ยังมีงานทำ ยังมีอาชีพ สร้างรายได้ และรับวงเงินในบัตรตามสิทธิที่จะมีเฟสอื่นๆออกมาเพิ่มเติมในทุกๆปี

ล่าสุดมีผู้เข้าร่วมโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเฟส 2 แล้วเกือบ 7 ล้านคน เป็นการพิสูจน์ว่า นโยบายของรัฐบาลเป็นประโยชน์ต่อคนยากคนจนจริงๆ ก็จะมีแต่คนส่วนหนึ่งเท่านั้นที่พยายามชักใบให้เรือเสีย

มือไม่พายเอาเท้าราน้ำ.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บัตรสวัสดิการแห่งรัฐบัตรคนจนผู้มีรายได้น้อยคาบลูกคาบดอกหมัดเหล็ก

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564 เวลา 20:44 น.