ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  โครงการบัตรสวัสดิการเฟส 2

  หมัดเหล็ก6 มี.ค. 2561 05:01 น.
  SHARE

  มีข่าวที่เกี่ยวข้องกับ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือที่เรียกกันติดปากว่า บัตรคนจน ในหลายแง่หลายมุม รวมทั้งถูกฝ่ายการเมืองนำไปโจมตีว่าไม่สามารถใช้ประโยชน์ได้จริง นำเอาเงื่อนไขบางอย่าง เช่น การต้องเข้าฝึกอบรมอาชีพที่ต้องการก่อนจะเข้าระบบบัตรสวัสดิการเฟส 2 มาขยายความว่าเป็นการบังคับชาวบ้านหรือชาวบ้านไม่อยากจะไปอบรมเพราะไม่มีอาชีพที่ถนัด เป็นต้น

  เจตนารมณ์ของ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ก็เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับผู้มีรายได้น้อยอย่างยั่งยืน หมายความว่า ไม่ใช่แค่การแจกเงินช่วยเหลือเพื่อแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าเท่านั้น แต่มุ่งที่จะให้ชาวบ้านเติบโตด้วยตัวเองและสามารถช่วยตัวเองได้ในระยะยาวด้วย

  การลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไร แค่เตรียม บัตรประชาชน บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ที่มีอยู่แล้วในการลงทะเบียนคนจนครั้งแรก และ แบบแสดงความประสงค์ที่จะเข้าร่วมมาตรการนี้ นำไปยื่นต่อเจ้าหน้าที่ที่จุดลงทะเบียนจะเป็นอำเภอ สำนักงานเขต หรือสถานที่ราชการกำหนด

  จากนี้ไปจนสิ้นเดือน เม.ย.นี้ เจ้าหน้าที่ก็จะลงไปพูดคุยเป็นรายบุคคลว่า ผู้ที่เข้าร่วมโครงการมีความต้องการด้านไหน ต้องการที่จะพัฒนาอะไร อยากประกอบอาชีพแบบไหน เพื่อที่ทางการจะได้ส่งเสริมในแนวทางที่ชาวบ้านต้องการต่อไป ภายใต้เงื่อนไขที่ว่า ผู้เข้าร่วมโครงการจะต้องเปิดข้อมูลบัญชีการเงินในธนาคารระหว่างปี 2560-2561 เพื่อที่ทางรัฐจะได้สะดวกในการติดตามว่ามีการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาอย่างไรบ้าง เป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนดหรือไม่ ไม่ใช่ต้องการที่จะล้วงข้อมูลไปเพื่อเก็บภาษีหรือเพื่อประโยชน์อย่างอื่นตามที่มีการให้ข้อมูลกันอย่างผิดๆ

  ในกรณีที่ผู้เข้าร่วมโครงการไม่ได้ไปจดทะเบียนภายในเดือน ก.พ. ที่ผ่านมา ทางการได้จัดเจ้าหน้าที่เดินทางไปพบปะพูดคุยถึงบ้าน ภายใน เดือน เม.ย.นี้ และผู้เข้าร่วมโครงการจะได้รับเงินเพิ่มเติม ที่จะใส่ไว้ในบัตรคนจนเพิ่มขึ้นเป็นเดือนละ 500 บาท ไปจนถึงเดือน ธ.ค.

  แต่ในกรณีที่ไม่ได้เข้าร่วมโครงการในเฟส 2 นี้ ก็จะไม่ได้รับเงินในส่วนที่จะเพิ่มเติมให้ได้รับเท่าเดิมต่อไป โดยสรุปแล้วจะพบว่า โครงการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยในเฟสที่ 2 จุดประสงค์ก็เพื่อให้ผู้มีรายได้น้อยมีศักยภาพที่จะพึ่งพาตัวเองมากขึ้น แทนที่จะรอความช่วยเหลือจากภาครัฐแต่เพียงอย่างเดียว

  เพราะฉะนั้นผู้ที่มีบัตรคนจนอยู่ในมืออยู่แล้ว ควรจะลงทะเบียนและปฏิบัติตามเงื่อนไข เพื่อรักษาสิทธิของตัวเองเอาไว้ ไม่ใช่เพื่อจำนวนเงินที่เพิ่มขึ้น แต่เพื่อสร้างศักยภาพในการพึ่งพาตัวเอง ให้พ้นจากความยากจน นอกจากจะได้พัฒนาตัวเองแล้ว ยังมีงานทำ ยังมีอาชีพ สร้างรายได้ และรับวงเงินในบัตรตามสิทธิที่จะมีเฟสอื่นๆออกมาเพิ่มเติมในทุกๆปี

  ล่าสุดมีผู้เข้าร่วมโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเฟส 2 แล้วเกือบ 7 ล้านคน เป็นการพิสูจน์ว่า นโยบายของรัฐบาลเป็นประโยชน์ต่อคนยากคนจนจริงๆ ก็จะมีแต่คนส่วนหนึ่งเท่านั้นที่พยายามชักใบให้เรือเสีย

  มือไม่พายเอาเท้าราน้ำ.

  หมัดเหล็ก
  mudlek@thairath.co.th 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บัตรสวัสดิการแห่งรัฐบัตรคนจนผู้มีรายได้น้อยคาบลูกคาบดอกหมัดเหล็ก

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 04:39 น.