ไลฟ์สไตล์
100 year

'สมชัย' ชี้กระแสพรรคการเมือง หนุน 'บิ๊กตู่' นั่งนายกฯ หวังสร้างเรตติ้ง

ไทยรัฐออนไลน์
4 มี.ค. 2561 17:45 น.
SHARE

"สมชัย" ชี้พรรคการเมืองใหม่หนุน "บิ๊กตู่" เป็นนายกฯ หลังเลือกตั้งไม่ผิด เชื่อแค่กระแสเรียกเรตติ้ง ระบุวันจริงมีแค่พรรคเดียวที่เสนอได้ แนะนายกฯ คิดให้ดีก่อนเลือก  

เมื่อวันที่ 4 มี.ค.61 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงกระแสหลังวันเปิดจับจองชื่อพรรคการเมืองใหม่ หลายพรรคแสดงจุดยืนว่า จะหนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีหลังเลือกตั้ง ซึ่งถือว่าไม่ผิด เพราะเป็นการแสดงเจตจำนงของผู้ก่อตั้งพรรค แต่หากมีการเลือกตั้งจริง ที่จะประกาศเป็นทางการได้ จะมีเพียงแค่พรรคเดียวเท่านั้น แต่พอไปดูพาดหัวของสื่อบางสำนักระบุว่า กกต.ไฟเขียวพรรคการเมืองชูบิ๊กตู่เป็นนายกฯ เห็นแล้วอาจทำให้เข้าใจผิดได้ว่า กกต.เอนเอียงไปยังผู้มีอำนาจ จึงขอชี้แจงว่า มาตรา 88 ของรัฐธรรมนูญ 2560 ระบุว่าในการเลือกตั้งทั่วไป ให้พรรคการเมืองที่ส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งแจ้งรายชื่อบุคคล ซึ่งพรรคการเมืองนั้นมีมติว่าจะเสนอให้สภาผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณาให้ความเห็นชอบ แต่งตั้งเป็นายกรัฐมนตรีไม่เกิน 3 รายชื่อ และมาตรา 89 ระบุว่า การเสนอชื่อต้องมีหนังสือยินยอม และไม่เคยทำหนังสือยินยอมให้พรรคการเมืองอื่น แปลเป็นภาษาชาวบ้านว่า หาก พล.อ.ประยุทธ์ จะอยู่ใน 1 ใน 3 ชื่อที่พรรคการเมืองจะเสนอให้เป็นนายกรัฐมนตรี ก็เสนอได้แค่พรรคเดียว โดยเจ้าตัวต้องยินยอม

ข่าวแนะนำ

"วันนี้พรรคไหนจะบอกว่าจะชู พล.อ.ประยุทธ์ ก็คงไม่ผิดอะไร เป็นการเรียกเรตติ้งกันไป แต่พรรคที่จะเสนอเป็นทางการจะมีได้พรรคเดียว พล.อ.ประยุทธ์ คงต้องตัดสินใจให้ดี และควรเลือกพรรคที่น่าจะได้ ส.ส.ในสภาไม่น้อยกว่า 25 คน เพราะเป็นเงื่อนไขในการเสนอชื่อเข้าแข่งขันลงคะแนนด้วยคะแนนเสียงเกินกึ่งหนึ่งของสองสภารวมกัน" นายสมชัย กล่าว และระบุต่อว่า เลือกถูกพรรค วางแผนดี มีแนวร่วม ได้ 375 เสียงขึ้นไป ก็โหวตจบในรอบเดียว เลือกผิดพรรคหรือไม่เลือก ก็ต้องรอให้เขาโหวตไม่ได้ในรอบแรก แล้วค่อยรอเป็นนายกคนนอกบัญชี.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมชัย ศรีสุทธิยากรกกต.ตั้งพรรคการเมืองจดทะเบียนพรรคการเมืองพรรคการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 07:52 น.