'องอาจ' ฝาก 'บิ๊กตู่' ต้องรักษาคำพูด เหตุลั่นเลือกตั้ง ก.พ. 62

ข่าว

  'องอาจ' ฝาก 'บิ๊กตู่' ต้องรักษาคำพูด เหตุลั่นเลือกตั้ง ก.พ. 62

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 มี.ค. 2561 17:55 น.

  "องอาจ" ฝากนายกฯ ต้องรักษาคำพูด เหตุลั่นเลือกตั้ง ต้นปี 62 เหน็บพูด 3 ครั้งต่อหน้านานาชาติยังเลื่อน แนะโชว์ผ่าน ก.ม.ลูก "ส.ส.-ส.ว." เรียกความเชื่อมั่น

  เมื่อวันที่ 4 มี.ค. 61 นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ออกมาระบุว่า การเลือกตั้งจะเกิดขึ้นในกรอบเวลาไม่เกินเดือน ก.พ. 62 ว่า คำกล่าวของนายกรัฐมนตรีอาจสร้างความเชื่อมั่นได้ระดับหนึ่ง แต่ยังไม่สามารถสร้างความมั่นใจได้เต็ม 100 เพราะนายกรัฐมนตรีพูดถึงกำหนดการเลือกตั้งต่อนานาชาติมาแล้วถึง 3 ครั้ง แต่การพูดถึง 3 ครั้งที่ผ่านมา ก็ไม่สามารถทำตามที่พูดได้เลย ซึ่งถ้านายกรัฐมนตรีอยากให้ผู้คนในสังคมมั่นใจในคำพูดของนายกรัฐมนตรีก็ต้องมีการกระทำที่ทำให้ผู้คนในสังคมเกิดความมั่นใจ คือ ผ่านกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งอีก 2 ฉบับ คือ กฎหมายว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และกฎหมายการได้มาซึ่ง ส.ว. ภายในกำหนดระยะเวลาที่เหมาะสม โดยไม่มีการคว่ำกฎหมายดังกล่าว

  นายองอาจ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ควรเปิดโอกาสให้มีการปฏิบัติตามกฎหมายได้หลังจากกฎหมายมีผลบังคับใช้ ไม่ควรดำเนินการใดๆ อย่างกรณีกฎหมายพรรคการเมืองที่มีผลบังคับใช้ตั้งแต่เดือน ต.ค. 2560 แต่ คสช.ก็ไม่ยอมปลดล็อก ทำให้ไม่สามารถปฏิบัติตามกฎหมายได้ ขณะเดียวกัน คสช.ต้องไม่ใช้อำนาจออกคำสั่งใดๆ ไปแก้ไขกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งอันจะทำให้การเลือกตั้งต้องเลื่อนออกไป อย่างไรก็ตาม ถ้านายกฯ สามารถทำได้ตามข้อเสนอดังกล่าว ก็จะทำให้ผู้คนในสังคมเกิดความมั่นใจได้อย่างแน่นอน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  องอาจ คล้ามไพบูลย์ประชาธิปัตย์ปชป.เลือกตั้งจัดเลือกตั้งข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 23:34 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์