'ปึ้ง' จ่อยื่นศาลแพ่งฟ้อง สนช. 50 ล้าน ปมลงมติถอดถอนมิชอบ

ข่าว

  'ปึ้ง' จ่อยื่นศาลแพ่งฟ้อง สนช. 50 ล้าน ปมลงมติถอดถอนมิชอบ

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 มี.ค. 2561 17:40 น.

  "สุรพงษ์" จ่อยื่นศาลแพ่งฟ้อง สนช. 50 ล้านบาท ลงมติถอดถอนมิชอบ โวย 242 สนช.-กรรมการ ป.ป.ช.ไม่ฟังคำทักท้วงคำร้องขอถอดถอนมิชอบ

  เมื่อวันที่ 4 มี.ค. 61 นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ทีมกฎหมายพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ได้รับมอบหมายจาก นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีต รมว.ต่างประเทศ ไปยื่นเรื่องต่อศาลแพ่ง ในวันที่ 5 มี.ค. เวลา 10.00 น. เพื่อฟ้องร้องสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กรณีลงมติถอดถอน นายสุรพงษ์ ออกจากตำแหน่ง เมื่อวันที่ 30 มี.ค. 2560 ทำให้เสียสิทธิการดำรงตำแหน่งทางการเมือง 5 ปี และถูกเรียกคืนการจ่ายเงินกองทุนเลี้ยงชีพของผู้เคยเป็นสมาชิกรัฐสภาที่เคยได้รับ เดือนละ 14,300 บาท ตั้งแต่เดือน เม.ย. 2560 ถึงปัจจุบัน เนื่องจากการถอดถอนดังกล่าวมาจากคำร้องที่มิชอบ เพราะคำร้องถอดถอนไม่ได้ทำตามหลักเกณฑ์ที่กฎหมาย ป.ป.ช.กำหนด แม้ นายสุรพงษ์ โต้แย้งคัดค้านในชั้น ป.ป.ช. และ สนช.แล้ว แต่ไม่เป็นผล ถือเป็นการละเมิดสิทธิ นายสุรพงษ์ เพราะศาลรัฐธรรมนูญเคยมีคำวินิจฉัยเป็นบรรทัดฐานชัดเจนว่า การร้องขอถอดถอนนักการเมืองออกจากตำแหน่งนั้น หากคำร้องที่ถอดถอนไม่ชอบด้วยกฎหมาย และมีการทักท้วงจากผู้ถูกกล่าวหา ทาง สนช.และ ป.ป.ช.มีหน้าที่ต้องฟังคำทักท้วงตามกฎหมายที่กำหนด ดังนั้นจึงต้องฟ้องร้องต่อศาลแพ่ง เพื่อทวงสิทธิที่ถูกละเมิดคืนมา เพื่อให้ศาลมีคำสั่งเพิกถอนมติ สนช.ที่มิชอบ และเรียกค่าเสียหาย 50 ล้านบาท จากสมาชิก สนช.242 คน ที่ร่วมประชุมถอดถอน นายสุรพงษ์ รวมทั้งกรรมการ ป.ป.ช.9 คน ที่ละเมิดสิทธิ นายสุรพงษ์ พร้อมทวงสิทธิเงินกองทุนเลี้ยงชีพที่เสียสิทธิไปคืนมาด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เรืองไกร ลีกิจวัฒนะถอดถอนสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุลสนช.ถอดถอน สุรพงษ์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 17:21 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์