'พิชัย' บี้นายกฯ แสดงความรับผิดชอบโกงเงินคนจน ห่วงโครงการไทยนิยมซ้ำรอย

ข่าว

'พิชัย' บี้นายกฯ แสดงความรับผิดชอบโกงเงินคนจน ห่วงโครงการไทยนิยมซ้ำรอย

ไทยรัฐออนไลน์

4 มี.ค. 2561 12:50 น.

พท.ห่วงโครงการไทยนิยมซ้ำรอยโกงเงินคนจน บี้ "บิ๊กตู่" แสดงความรับผิดชอบโกงเงินสงเคราะห์ผู้ยากไร้ ชี้สังคมไม่เชื่อคนในรัฐบาลไม่มีส่วนรู้เห็น ตั้งคำถามการปฏิวัติเป็นการคอร์รัปชั่นอำนาจหรือไม่

เมื่อวันที่ 4 มี.ค. 61 นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน กล่าวถึงการทุจริตโครงการช่วยเหลือเงินสงเคราะห์คนจน ของศูนย์คนไร้ที่พึ่ง กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ว่า เป็นการตอกย้ำการทุจริตในรัฐบาลนี้ และตรวจสอบไม่ได้ อาจมีการทุจริตมากว่า 3 ปีแล้วก็ได้ แม้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.จะย้ายปลัดและรองปลัดกระทรวงพัฒนาสังคมฯ ก็ไม่ได้แปลว่า จะปัดความรับผิดชอบได้ เพราะปล่อยให้เกิดการทุจริตขนานใหญ่ โดยเฉพาะการเบียดเบียนคนยากไร้คนจนยังถูกโกง รัฐบาลต้องแสดงความรับผิดชอบ สังคมไม่เชื่อว่า คนในรัฐบาลจะไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง จะตัดตอนแค่ปลัดกระทรวงไม่ได้ ขนาดโครงการช่วยคนจนยังปล่อยให้โกง แล้วจะมั่นใจได้อย่างไรว่า โครงการไทยนิยมที่อาจใช้เงินเป็นแสนล้านบาท โครงการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานจำนวนมาก ที่ต้องใช้เงินหลายแสนล้านบาท จะไม่มีการโกง และเมื่อมีการโกงก็โยนให้ข้าราชการรับผิดชอบใช่หรือไม่ ทั้งที่เงินคอร์รัปชันตกไปอยู่ในกระเป๋าใคร คนทั้งประเทศน่าจะทราบกันดี การทุจริตของรัฐบาลพบเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ประชาชนทราบว่า รัฐบาลที่ตรวจสอบไม่ได้ ไม่ได้แปลว่าจะไม่ทุจริต แต่อาจทุจริตมากกว่าทุกรัฐบาลด้วยซ้ำ อยากถามว่า การปฏิวัติเป็นการคอร์รัปชันของอำนาจหรือไม่ ส่งผลให้ประเทศไทยเสียหาย และเสียโอกาสทางเศรษฐกิจมาตลอดเกือบ 4 ปี

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "เพื่อไทย"แถลงพร้อมหนุน "ชัชชาติ" ขอบคุณทุกคะแนนที่เลือก ส.ก.เพื่อไทย
  09:54

  "เพื่อไทย"แถลงพร้อมหนุน "ชัชชาติ" ขอบคุณทุกคะแนนที่เลือก ส.ก.เพื่อไทย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:25 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์