ปชป.จี้รัฐเร่งใช้ดิจิตอลช่วยประชาชนลดโกงในระบบราชการ

ข่าว

ปชป.จี้รัฐเร่งใช้ดิจิตอลช่วยประชาชนลดโกงในระบบราชการ

ไทยรัฐออนไลน์

4 มี.ค. 2561 10:35 น.

"จุติ" แนะ รบ.ใช้ดิจิตอลช่วยประชาชนลดทุจริตในระบบ ขรก. ชูใช้บิ๊กดาต้าอำนวยความสะดวก ตรวจสอบคอร์รัปชัน

เมื่อวันที่ 4 มี.ค. 61 นายจุติ ไกรฤกษ์ เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ และอดีต รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) กล่าวว่า ปัจจุบันเทคโนโลยีต่างๆ ทันสมัย และดีกว่าในสมัยที่ตนเป็น รมว.ไอซีที ระบบดิจิตอลพัฒนาเร็วมากสามารถแก้ไขปัญหา และปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชันได้ ระบบดิจิตอลไทยไม่ได้ทำแต่เรื่องธุรกิจเท่านั้น แต่ยังสามารถใช้ทำเพื่อปราบทุจริตคอร์รัปชันด้วย เช่น หากไปขออนุญาตเรื่องใดจากหน่วยงานต่างๆ เราต้องไปยื่นเรื่องโดยใช้เอกสาร และมีเจ้าหน้าที่รับเรื่องไว้และเขาก็จะดองเรื่องไว้ ถ้าใครบริการดีต้องมีการหยอดน้ำมัน ไม่เช่นนั้นเรื่องก็จะล่าช้า แต่ถ้านำระบบดิจิตอลเข้ามาใช้ จะสามารถตรวจสอบขั้นตอนได้ เพราะจะมีคิวอาร์โค้ดของประชาชนตามเลขบัตรประชาชนที่ยื่นเรื่องกับหน่วยงานรัฐ เราสามารถตรวจสอบคิวอาร์โค้ดว่าเรื่องอยู่ที่โต๊ะใคร ขั้นตอนถึงไหน ใครถ่วงเรื่องคาไว้ คนนั้นต้องรับผิดชอบ ดังนั้นทุกคนต้องเคลียร์งานตัวเองให้เสร็จเพื่อความรวดเร็ว แล้วก็ส่งต่องานไปให้คนต่อไป กระบวนการนี้จะไม่มีการถ่วงเวลากัน ไม่มีการคั่งค้าง หรือดองเรื่อง หากจะทำเรื่องนี้ต้องไปแก้กฎหมายเพิ่มเติมใน พ.ร.บ.อำนวยความสะดวกในการพิจารณาอนุญาตของทางราชการ ให้มีการทำด้วยระบบดิจิตอล ซึ่งการแก้กฎหมายต้องเริ่มที่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) จึงเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งทำเรื่องนี้เพื่ออำนวยความสะดวกและลดภาระแก่ประชาชน ปราบปรามการทุจริต ร่นระยะเวลาทำงาน ก็จะสามารถรู้ได้เลยว่าเรื่องขั้นตอนอยู่ที่ไหน ช้าที่ใคร เร็วที่ใคร

"ยกตัวอย่างกรณีของรถยนต์ที่ราชการเช่า ก็ควรจะติด GPS ทุกคัน ให้ลงรายงานในล็อกบุ๊ค(logbook) พอถึงเวลาคอมพิวเตอร์จะกำหนดว่ารถยนต์ที่วิ่งไปปฏิบัติหน้าที่ ไป-กลับ 75 กิโลเมตร สัปดาห์นี้ออกไป 2 กิโลเมตร หากวิ่งเกินเวลากำหนดระบบก็จะแจ้งว่าผิดปกติ เรื่องนี้จะทำให้รัฐใช้น้ำมันน้อยลงเป็นต้น เรื่องนี้คนดีๆ ก็จะชอบ คนไม่ดีก็จะไม่ชอบ ซึ่งคนไม่ดีมีเป็นส่วนน้อย หรือกรณีการเบิกค่ายารักษาพยาบาล ที่ผ่านมาไม่มีใครตรวจสอบว่าเบิกค่ายาไปเท่าไร สมมติว่าเป็นข้าราชการแล้วเบิกยารักษาโรคกระเพาะ ระบบ Big Data ก็จะสามารถตรวจสอบว่า คุณเป็นโรคกระเพาะจริงหรือไม่ หรือเบิกให้ใคร เรื่องนี้เป็นการแก้ไขปัญหาเฉพาะที่ ทำให้ความสูญเสียน้อยลง ลดเงินงบประมาณ ลดปริมาณขยะ จึงอยากให้เร่งทำเรื่องนี้ภายใน 6 เดือน ทั้งระบบ Big Data ระบบการอำนวยความสะดวกและสวัสดิการประชาชน ให้ทำด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์พร้อมกันทั่วประเทศ" นายจุติ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
  01:13

  แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:16 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์