ไลฟ์สไตล์
100 year

'นิกร' พรรคใหม่จะเป็นแค่สีสัน เหตุยังไม่ปลดล็อกพรรคการเมือง

ไทยรัฐออนไลน์
3 มี.ค. 2561 20:20 น.
SHARE

"นิกร" ชี้พรรคใหม่แห่จองชื่อแค่สีสัน ยังไงพรรคเก่าก็ได้เปรียบ เหตุข้อจำกัดกฎหมายพรรคการเมืองที่ตึงตัว เสนอ กกต. 28 มี.ค.เชิญ คสช.ร่วมวงด้วย เคลียร์ข้อสงสัยทำกิจกรรม...


เมื่อวันที่ 3 มี.ค.2561 นายนิกร จำนง ผู้อำนวยการพรรคชาติไทยพัฒนา และในฐานะคณะกรรมการพัฒนาพรรคการเมืองเพื่อการปฏิรูปประเทศตามรัฐธรรมนูญ กล่าวถึงกรณีที่ในวันแรกมีถึง 42 พรรคใหม่มาแจ้งชื่อจดจองตั้งพรรคการเมืองว่าเป็นเรื่องที่น่าดีใจ เมื่อรวมกับพรรคการเมืองที่มีอยู่เดิมกว่า 70 พรรคแล้วก็มากกว่า 100 พรรค แต่ถ้าสังเกตให้ดีพบว่าพรรคที่มาจดใหม่ยังคาบเกี่ยวกับพรรคเดิมอยู่บ้างเป็นการกระจายตัวออกมา สะท้อนให้เห็นว่าเป็นผลจากการตึงตัวของข้อบังคับในข้อจำกัด พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองมีอยู่มากจะทำอะไรก็ยาก จึงเป็นการมาจดเอาไว้ก่อนแล้วอนาคตว่ากันอีกที ซึ่งไม่ง่ายเลย

ข่าวแนะนำ

ผู้อำนวยการพรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวต่อว่า เชื่อว่าสุดท้ายพรรคเก่าได้เปรียบอยู่ดี เวลานี้จึงเป็นเพียงสีสันเท่านั้น ขั้นตอนยังมีอีกมากโดยเฉพาะการขออนุญาต คสช.ประชุมพรรค การเมืองยังอยู่ในจุดอับระหว่างภาวะทหารกับการเมืองแบบระบอบประชาธิปไตย ทำหลายพรรควางตัวอยู่ตรงกลาง ยังไม่ชัดเจนเพราะสถานการณ์ทางเมืองยังอึมครึม ยังต้องแบ่งรับแบ่งสู้

นายนิกร กล่าวว่า ในวันที่ 28 มี.ค.ที่ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะเชิญพรรคการเมืองเก่า ชี้แจงทำความเข้าใจการดำเนินการทางธุรการของพรรคเบื้องต้นเพื่อให้เป็นไปตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ในขณะที่พรรคการเมืองทำอะไรต้องขออนุญาต คสช.ที่เงื่อนไขรกรุงรังไปหมดนั้น ยังทำกิจกรรมไม่ได้เต็มที่ และเคยสอบถาม กกต.ไปมากมาย หลังมีคำสั่ง คสช.ที่ 53/2560 ออกมา แต่คำตอบก็ยังไม่ชัดเจน อยู่ที่เจตนารมณ์ของคสช.ไม่ได้อยู่ที่ กกต. ดังนั้นจึงอยากเสนอให้วันที่ 28 มี.ค. กกต.เชิญ คสช.มาร่วมประชุมด้วยเพื่อตอบข้อสงสัย เพราะคนที่ผูกก็ต้องมาเป็นคนแก้เอง ไม่ต้องรอเดือนมิ.ย.ปัญหาจะได้คลี่คลายไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พรรคชาติไทยพัฒนานิกร จำนงพ.ร.ป.พรรคการเมืองพรรคการเมืองใหม่การเลือกตั้งข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 7 พฤษภาคม 2564 เวลา 17:28 น.