นายกฯ ยึด 9 ข้อลุยไทยนิยม ขอช่วยกันขจัดทุจริต ลั่นทุกโครงการปลอดโกง

ข่าว

นายกฯ ยึด 9 ข้อลุยไทยนิยม ขอช่วยกันขจัดทุจริต ลั่นทุกโครงการปลอดโกง

ไทยรัฐออนไลน์

2 มี.ค. 2561 20:48 น.

นายกฯ ย้ำหลัก 9 ข้อขับเคลื่อนไทยนิยมยั่งยืน ลั่นไม่ยอมให้ใช้งบฯ ตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ ขอบางคนอย่าชักใบให้เรือเสีย พร้อมขอช่วงเดินสู่การเลือกตั้ง ร่วมกันทำชาติสงบ ขอช่วยขจัดทุจริต อย่าปล่อยให้โดดเดี่ยว ทุกโครงการต้องไม่มีทุจริต

เมื่อวันที่ 2 มี.ค.61 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในรายการศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืนว่า แนวทางขับเคลื่อนการพัฒนาประเทศ ตามโครงการไทยนิยมยั่งยืน ยึดหลัก 9 ประการ คือ 1.คนไทยรักกัน สร้างความสามัคคีปรองดองเกิดขึ้นให้ได้ 2.คนไทยไม่ทิ้งกัน ดูแลผู้มีรายได้น้อย 3.ชุมชนอยู่ดีมีสุข พัฒนาความเป็นอยู่ อาชีพ และรายได้ 4.วิถีไทยด้วยวิถีพอเพียง 5.รู้สิทธิ รู้หน้าที่ เป็นพลเมืองที่ดี 6.รู้กลไกการบริหารราชการ 7.รู้รักประชาธิปไตยในหลักธรรมาภิบาล 8.รู้เท่าทันเทคโนโลยี และ 9.บูรณาการการทำงานของทุกภาค

สั่งเพิ่มภารกิจให้มีคณะกรรมการขับเคลื่อน 4 ระดับ คือ ระดับประเทศมีนายกฯ เป็นประธาน ระดับจังหวัด ระดับอำเภอ และระดับตำบล ทั้งนี้โครงการไทยนิยมหรือเรื่องบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ขอเชื่อมั่นรัฐบาลนี้จริงใจช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย ไม่ยอมให้เป็นการตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ อย่างที่บางคนพยายามชักใบให้เรือเสีย และกำชับให้เจ้าหน้าที่ทุกระดับทำงานอย่างซื่อสัตย์

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า เรื่องของข่าวสารบ้านเมืองที่คนไทยควรติดตาม ศึกษา ทำความเข้าใจกันอย่างต่อเนื่อง นอกจากปฏิรูปประเทศและการเลือกตั้งแล้ว ยังมีเรื่องนโยบายรัฐบาล ขอให้ตรวจสอบความถูกต้อง ความเชื่อถือได้ของแหล่งข่าวด้วย สื่อมวลชนทุกแขนงมีส่วนสำคัญในการสร้างความเข้าใจ และความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ขอร้องให้ช่วยภาครัฐบ้าง ช่วยไม่ให้ประชาชนตกข่าวที่ดีๆ แล้วปล่อยให้ข่าวสารที่เป็นสาธารณประโยชน์ถูกกลบด้วยข่าวสารที่ไม่สร้างสรรค์สังคม

ตนไม่ได้ตำหนิใครทั้งสิ้น เพียงแต่ต้องทบทวนการเสนอข่าวอย่างมีจรรยาบรรณ คืออะไร และช่วงเดินหน้าไปสู่การเลือกตั้ง ทุกคนต้องช่วยกันรักษาความสงบ ความมีเสถียรภาพของประเทศในทุกมิติ เราต้องพัฒนาประเทศ พร้อมกับการเป็นประชาธิปไตยที่มีธรรมาภิบาล

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า การขจัดปัญหาทุจริต ขอให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการร้องทุกข์กล่าวโทษ การใช้จ่ายงบประมาณภาครัฐที่ลงไปในทุกกลุ่มทุกพื้นที่ ไม่ให้มีการทุจริตในทุกโครงการ เพราะบางครั้งการตรวจสอบในขั้นตอนของราชการ ทำได้ไม่สมบูรณ์ เพราะเอกสารไม่ถูกต้อง ขอย้ำข้าราชการทุกกระทรวง ทบวง กรม ต้องดูว่าเอกสารที่ได้มาถูกต้องหรือไม่ เช่น ข่าวความไม่ปกติของการช่วยเหลือผู้ยากไร้ เอกสารต้องดูให้ครบ แต่เมื่อมีคนร้องทุกข์กล่าวโทษมาหรือให้ข้อมูลมา เราก็นำไปสู่การพิสูจน์

ต้องช่วยกัน อย่าปล่อยให้เป็นภาระหน้าที่ของนายกฯ คนเดียว ไม่ต้องกลัวรัฐบาลปกป้อง อย่างเช่น น้อง 2 คนก็ได้ดูแลไปแล้ว ควบคู่การเรียนรู้กฎหมาย เรียนรู้สิทธิของตัวเอง อย่าให้ใครมาใช้สิทธิของเราไปในทางที่ไม่ถูกต้อง.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  นายกฯ ใช้สิทธิ์เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอช่วยกัน เพื่อบ้านเมืองที่ดี
  03:15

  นายกฯ ใช้สิทธิ์เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอช่วยกัน เพื่อบ้านเมืองที่ดี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:15 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์