กกต.พอใจวันแรกแห่สมัครจดจัดตั้งพรรค ชี้ไม่มีหน้าที่กลัวพรรคนอมินี

ข่าว

  กกต.พอใจวันแรกแห่สมัครจดจัดตั้งพรรค ชี้ไม่มีหน้าที่กลัวพรรคนอมินี

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 มี.ค. 2561 16:23 น.

  ประธาน กกต.พอใจภาพรวมวันแรกจดจัดตั้งพรรคการเมือง เผยไม่คาดคิดมีผู้แห่สมัครมากขนาดนี้ ชี้ กกต.ไม่มีหน้าที่กลัวพรรคนอมินี

  เมื่อวันที่ 2 มี.ค.61 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กตต.กล่าวว่า ภาพรวมพอใจที่มีผู้สนใจจัดตั้งพรรคการเมืองใหม่ ไม่คาดคิดว่าจะมีมากขนาดนี้ ทั้งนี้ กกต.พยายามดำเนินการให้เสร็จภายในเวลาที่กำหนด แต่อย่างไรก็ตามคุณสมบัติบางข้อเราไม่สามารถตรวจสอบเองได้ เพราะต้องอาศัยหน่วยงานอื่นตรวจสอบ อาจต้องใช้เวลา แต่ยืนยันว่าจะทำให้เร็วที่สุด ส่วนจะมีการเลือกตั้งในปี 62 หรือไม่นั้น ถ้าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรีบดำเนินการก็ทัน เพราะ กกต.รีบดำเนินการอยู่แล้ว

  เมื่อถามว่า สำหรับผู้ที่มายื่นจดจัดตั้งพรรคใหม่นั้น ทาง กกต.กังวลในเรื่องของนอมินีหรือไม่ นายศุภชัย กล่าวว่า ทาง กกต.ไม่มีหน้าที่กลัว แต่มีหน้าที่บริการรับจดทะเบียนตามกฎหมาย ส่วนจะเป็นนอมินีหรือไม่นั้น ตนไม่อาจทราบ หากยื่นถูกต้องตามที่กฎหมายกำหนดเราก็ต้องรับจด

  เมื่อถามว่า มีความเป็นไปได้หรือไม่ที่จะมีการตั้งพรรคเพื่อขายชื่อพรรคให้คนอื่น นายศุภชัย กล่าวว่า การตั้งพรรคต้องมีทุนประเดิม 1 ล้านบาท จะตั้งไว้เพื่อขายให้คนอื่นหรือไม่ เราไม่ทราบ หากตั้งเพื่อขายถือว่าไม่ถูกต้องตามเจตนารมณ์ที่กฎหมายกำหนด ต้องดูว่าเขาทำผิดตรงไหน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ศุภชัย สมเจริญกกต.จดทะเบียนพรรคการเมืองตั้งพรรคการเมืองพรรคการเมืองข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 22:53 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์