ไลฟ์สไตล์
100 year

'วิษณุ' ปัดวิจารณ์ 'สมชัย' ชิงเลขาฯ กกต.บอกวิญญูชนรู้ได้ด้วยตัวเอง

ไทยรัฐออนไลน์
2 มี.ค. 2561 14:36 น.
SHARE

"วิษณุ" ปัดตอบ "สมชัย" สมัครเลขาฯ กกต.เหมาะสมหรือไม่ แต่สวดมนต์บอกวิญญูชนรู้ได้ด้วยตัวเอง ยัน กกต.ลาออก 5 คน ก็มีทางออก ด้าน "สมชัย" ไม่สะเทือน โดนโจมตีขาดคุณสมบัติเลขาฯ กกต. 

เมื่อเวลา 11.15 น.ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าววถึงกรณีมีการวิจารณ์ถึง นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) สมัครลงชิงเก้าอี้เลขาธิการ กกต.ทั้งที่เป็นผู้ยกร่างระเบียบกฎเกณฑ์การสมัครเอง จะถือว่าขาดคุณสมบัติหรือไม่ ว่า ตนไม่รู้ คงไม่น่าจะเป็นข้อห้ามอะไร เพราะตอนเขียนคงไม่ได้เขียนสำหรับตัวเอง เป็นการเขียนไปตามหน้าที่ จึงคิดว่าไม่ขัดกัน อย่างเช่น ส.ส.และ ส.ว. เขาก็เขียนและพิจารณากฎหมาย แต่พอถึงเวลาเขาก็ลงสมัคร ไม่ได้มีปัญหาอะไร ดังนั้นเราต้องแยกให้ออกว่าอะไรเป็นเรื่องความเหมาะสม หรือไม่เหมาะสม และอะไรเลยขั้นของกฎหมาย อะไรเป็นเรื่องที่ผิดรัฐธรรมนูญ

ข่าวแนะนำ

เมื่อถามว่า แล้วกรณีนี้เหมาะสมหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า "ผมไม่ตอบ ปัจจัตตัง เวทิตัพโพ วิญญูหิติ ซึ่งหมายความว่า วิญญูชนพึงรู้ได้ด้วยตนเอง คนอื่นหาควรไปรู้แทนไม่" เมื่อถามว่า แสดงว่า นายสมชัย ควรรู้ได้ด้วยตนเองใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า "ไม่รู้ ผมสวดมนต์ให้ฟัง แล้วไปคิดเอาเอง"

เมื่อถามว่า มีการเตรียมรับมือกรณีที่ กกต.จะเหลือเพียง 3 คนหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ได้หายไปสักคน เอาไว้ให้รู้ชัดก่อนว่าหายไป กฎหมายมีทางออกอยู่ แต่หากอธิบายไปตอนนี้เสียเวลาเปล่า ให้เป็นที่สมมติกันไปมากมาย บางคนเที่ยวไปวิตกจริต และไปตกใจเสียก่อนแล้วลงมือด่าก่อนเลยวุ่นวาย ถึงเวลาปัญหาก็แก้ของมันได้ เมื่อถามว่า กฎหมายมีช่องให้แก้ไขได้ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า "ใช่ ถึงจะลาออกหมดทั้ง 5 คนก็แก้ไขได้"

ด้าน นายสมชัย กล่าวถึงกรณีที่มีการเผยแพร่เอกสารโจมตี ซึ่งระบุว่าขาดคุณสมบัติในการลงรับสมัครคัดเลือกเป็นเลขาธิการ กกต.ว่า  ขึ้นอยู่คณะกรรมการสรรหาของ กกต.ที่จะตรวจสอบคุณสมบัติของตน โดยใช้เวลาประมาณ 30 วัน คงไม่ไปดำเนินการอะไรให้เป็นดุลยพินิจของท่านพิจารณา ผลออกมาอย่างไรตนก็พร้อมรับ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิษณุ เครืองามสมชัย ศรีสุทธิยากรกกต.เลขา กกต.สมัครเลขาฯกกต.ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 18:50 น.