ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  วิษณุ แจงรัฐแก้ ก.ม.เลือกตั้งท้องถิ่นได้-เป็นสิทธิ์พรรคหนุนคนนั่งนายกฯ

  ไทยรัฐออนไลน์2 มี.ค. 2561 13:52 น.
  SHARE

  "วิษณุ" ชี้พรรคการเมืองใหม่ สามารถประชุมผู้ก่อตั้งพรรคได้ แต่ต้องขออนุญาต คสช.ก่อน ระบุพรรคหนุนคนอื่นนั่งนายกฯเป็นสิทธิ์ แต่ห้ามเสนอนโยบายพรรคตอนนี้ แจงรัฐบาลแก้ไข ก.ม.เลือกตั้งท้องถิ่นได้ 

  เมื่อวันที่ 2 มี.ค.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการเปิดให้พรรคการเมืองใหม่จองชื่อ จดทะเบียนพรรควันแรกว่า พรรคการเมืองใหม่สามารถประชุมผู้ก่อตั้งพรรค 250 คนได้ เพื่อสรรหากรรมการบริหารพรรค และร่างรัฐธรรมนูญของพรรค ก่อนจะจดทะเบียนพรรค ซึ่งระหว่างนี้หากจะประชุมพรรคต้องขออนุญาตคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ก่อน โดยใช้ช่องทางขออนุญาตผ่านคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่ทำหน้าที่สอดส่องดูแลก่อนส่งมาให้ คสช.พิจารณา ขณะเดียวกัน คสช.จะดูการเคลื่อนไหวต่างๆ ไม่ให้เกินขอบเขต เพราะยังไม่ได้ปลดล็อกให้มีการจัดกิจกรรมทางการเมือง ส่วนกรณีที่บางพรรคประกาศสนับสนุนบุคคลต่างๆ ที่จะเข้ามารับตำแหน่งนายกฯ ถือเป็นสิทธิ์ที่ทำได้ แต่ยังไม่สามารถเสนอนโยบายของพรรคได้ในตอนนี้ อย่างไรก็ตามตนตอบไม่ได้ว่า พรรคการเมืองที่จดทะเบียนใหม่จะสามารถเคลื่อนไหวได้มากน้อยแค่ไหน แต่ให้ถือหลักว่า ถ้าจะทำอะไรให้แจ้ง คสช.ไว้ก่อน

  นายวิษณุ ยังกล่าวถึงความคืบหน้าการจัดทำร่างกฎหมาย ที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งท้องถิ่น 6 ฉบับ จะสามารถนำเข้าการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในครั้งหน้าได้เลยหรือไม่ ว่า ยังไม่ทราบ เพราะตนยังไม่เห็น ทราบแต่ว่า คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ส่งไปให้คณะกรรมการกฤษฎีกาแล้ว ขณะเดียวกันในส่วนของรัฐบาลสามารถพิจารณาอะไรเพิ่มเติมได้หรือไม่ ถ้ามีการส่งร่างกฎหมายมารัฐบาลก็มีสิทธิ์ เพราะรัฐบาลเป็นคนลงนามออกกฎหมาย จึงสามารถปรับปรุงหรือแก้ไขได้ แต่ต้องมีการพูดคุยกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)ก่อน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วิษณุ เครืองามจดตั้งพรรคการเมืองตั้งพรรคการเมืองจดทะเบียนพรรคการเมืองก.ม.เลือกตั้งท้องถิ่นข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 17:05 น.