ไลฟ์สไตล์
100 year

วิษณุ แจงรัฐแก้ ก.ม.เลือกตั้งท้องถิ่นได้-เป็นสิทธิ์พรรคหนุนคนนั่งนายกฯ

ไทยรัฐออนไลน์
2 มี.ค. 2561 13:52 น.
SHARE

"วิษณุ" ชี้พรรคการเมืองใหม่ สามารถประชุมผู้ก่อตั้งพรรคได้ แต่ต้องขออนุญาต คสช.ก่อน ระบุพรรคหนุนคนอื่นนั่งนายกฯเป็นสิทธิ์ แต่ห้ามเสนอนโยบายพรรคตอนนี้ แจงรัฐบาลแก้ไข ก.ม.เลือกตั้งท้องถิ่นได้ 

เมื่อวันที่ 2 มี.ค.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการเปิดให้พรรคการเมืองใหม่จองชื่อ จดทะเบียนพรรควันแรกว่า พรรคการเมืองใหม่สามารถประชุมผู้ก่อตั้งพรรค 250 คนได้ เพื่อสรรหากรรมการบริหารพรรค และร่างรัฐธรรมนูญของพรรค ก่อนจะจดทะเบียนพรรค ซึ่งระหว่างนี้หากจะประชุมพรรคต้องขออนุญาตคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ก่อน โดยใช้ช่องทางขออนุญาตผ่านคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่ทำหน้าที่สอดส่องดูแลก่อนส่งมาให้ คสช.พิจารณา ขณะเดียวกัน คสช.จะดูการเคลื่อนไหวต่างๆ ไม่ให้เกินขอบเขต เพราะยังไม่ได้ปลดล็อกให้มีการจัดกิจกรรมทางการเมือง ส่วนกรณีที่บางพรรคประกาศสนับสนุนบุคคลต่างๆ ที่จะเข้ามารับตำแหน่งนายกฯ ถือเป็นสิทธิ์ที่ทำได้ แต่ยังไม่สามารถเสนอนโยบายของพรรคได้ในตอนนี้ อย่างไรก็ตามตนตอบไม่ได้ว่า พรรคการเมืองที่จดทะเบียนใหม่จะสามารถเคลื่อนไหวได้มากน้อยแค่ไหน แต่ให้ถือหลักว่า ถ้าจะทำอะไรให้แจ้ง คสช.ไว้ก่อน

ข่าวแนะนำ

นายวิษณุ ยังกล่าวถึงความคืบหน้าการจัดทำร่างกฎหมาย ที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งท้องถิ่น 6 ฉบับ จะสามารถนำเข้าการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในครั้งหน้าได้เลยหรือไม่ ว่า ยังไม่ทราบ เพราะตนยังไม่เห็น ทราบแต่ว่า คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ส่งไปให้คณะกรรมการกฤษฎีกาแล้ว ขณะเดียวกันในส่วนของรัฐบาลสามารถพิจารณาอะไรเพิ่มเติมได้หรือไม่ ถ้ามีการส่งร่างกฎหมายมารัฐบาลก็มีสิทธิ์ เพราะรัฐบาลเป็นคนลงนามออกกฎหมาย จึงสามารถปรับปรุงหรือแก้ไขได้ แต่ต้องมีการพูดคุยกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)ก่อน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิษณุ เครืองามจดตั้งพรรคการเมืองตั้งพรรคการเมืองจดทะเบียนพรรคการเมืองก.ม.เลือกตั้งท้องถิ่นข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 18:05 น.