'สมชัย' แนะพรรคใหม่จองชื่อภายใน มี.ค.ปัดตอบเลือกตั้ง ปี 62

ข่าว

'สมชัย' แนะพรรคใหม่จองชื่อภายใน มี.ค.ปัดตอบเลือกตั้ง ปี 62

ไทยรัฐออนไลน์

2 มี.ค. 2561 12:44 น.

"สมชัย" แนะพรรคใหม่จองชื่อภายในเดือน มี.ค.เพื่อส่งผู้สมัครให้ทันเลือกตั้ง แนะเผื่อเวลา 20 วันยื่นคำขอประชุมพรรค คสช. ปัดตอบเลือกตั้งปี 62

เมื่อวันที่ 2 มี.ค.61 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. กล่าวถึงบรรยากาศการยื่นคำขอแจ้งการเตรียมการจัดตั้งพรรคการเมืองเป็นวันแรก ว่า ขณะนี้ยังไม่ถึงเวลา 08.30 น. ก็มีกลุ่มการเมืองแสดงความจำนงขอจดจองชื่อพรรคถึง 30 ชื่อ ถือเป็นความตื่นตัวที่น่าสนใจที่มีประชาชนมาจับจองชื่อพรรคเป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ตามไม่ได้หมายความว่าทั้ง 30 พรรคจะสามารถเป็นพรรคการเมืองได้ทั้งหมด เพราะยังมีสิ่งที่ต้องทำตามหลังจากนี้อีกหลายอย่าง ทั้งการหาสมาชิกพรรคให้ครบ 500 คน ให้สมาชิก 500 คนที่เป็นผู้ร่วมก่อตั้งมีส่วนร่วมในการจัดหาทุนประเดิมของพรรค 1 ล้านบาท โดยจะต้องมีส่วนร่วมอย่างน้อย 1,000 บาท แต่ไม่เกิน 50,000 บาทต่อคน ซึ่งถือว่าเป็นโจทย์ยากสำหรับพรรคการเมืองใหม่ อีกทั้งต้องมีการจัดประชุมสมาชิกพรรคเพื่ออนุมัติระเบียบของพรรค และเรื่องกรรมการบริหารต่างๆ ซึ่งต้องขออนุญาตจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ซึ่งกระบวนการดำเนินการ คสช.ให้ขอผ่าน กกต.หนังสือที่จะขอจัดประชุมกิจกรรมของพรรคการเมืองครั้งแรกอย่างน้อย 250 คนขึ้นไป ต้องขอผ่าน กกต.โดยระบุถึงกิจกรรมที่ทำ เหตุผลความจำเป็น สถานที่ประชุม วันและเวลาที่ใช้ในการประชุม จำนวนคนที่คาดว่าจะเข้าร่วมประชุม และผู้รับผิดชอบในการจัดประชุมครั้งนี้ ทั้งนี้หนังสือดังกล่าวต้องทำตามเงื่อนไขที่คสช.กำหนด และส่งผ่าน กกต. ซึ่งกกต.จะเป็นผู้นำส่ง คสช.อีกครั้ง ส่วนจะได้รับอนุมัติหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับคสช.

"การยื่นจดวันนี้จะเป็นใบเบิกทาง การจะทำหนังสือขอจัดประชุมสมาชิกพรรคก่อตั้ง แต่ว่าในแง่ของกระบวนการจะมี 2 ขั้น คือ 1. กกต.รับและกลั่นกรอง 2. การส่งไปยังคสช. ซึ่งคำตอบว่าจะอนุมัติให้ประชุมได้หรือไม่ เมื่อไหร่เราไม่ทราบ ดังนั้นทุกพรรคที่จะขอทำกิจกรรมต่างๆ ผมอยากให้เผื่อเวลาไว้อย่างน้อย 20 วัน เช่นวันนี้ถ้าท่านยื่นจดจองชื่อพรรคไว้เรียบร้อยแล้ว การจะขอประชุมพรรคก็น่าจะบวกเวลาไว้อีก 20 วัน ถ้าขอแบบฉุกละหุกการขออนุมัติจากคสช.อาจทำไม่ทัน นอกจากนี้พรรคการเมืองใหม่ยังมีกรอบเวลาที่เกี่ยวข้องอีกหลายอย่าง เช่น สิ่งที่ท่านจดแจ้งในวันนี้ เอกสารไม่ครบ หรือคุณสมบัติของผู้จดจองชื่อไม่ครบ มีปัญหาต่างๆ อย่างไร ทางกกต.ก็จะแจ้งกลับภายใน 30 วัน ซึ่งท่านจะมีเวลาอีก 60 วันในการแก้ไขสิ่งต่างๆ ให้เรียบร้อย" นายสมชัย กล่าวและว่า กิจกรรมต่างๆ ที่กำหนดไว้ในบทเฉพาะกาลของพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยพรรคการเมือง จะบังคับใช้ทั้งพรรคเก่าและพรรคใหม่ ว่าจะต้องมีสมาชิกอย่างน้อย 500 คน มีทุนประเดิม 1 ล้านบาท มีสาขาพรรค 4 ภาค และถ้าประสงค์จะส่งผู้สมัครในเขตเลือกตั้งใด ต้องมีตัวแทนในเขตจังหวัดนั้นๆ โดยต้องมีการประชุมใหญ่ของพรรคการเมือง เพื่อที่จะแก้ไขระเบียบข้อบังคับของพรรคและมีการเลือกกรรมการบริหารพรรค รวมถึงการทำไพรมารีโหวต สิ่งต่างๆ เหล่านี้เป็นปฏิทินที่ต้องเริ่มนับตั้งแต่ 1 เม.ย. และนับไปอีก 180 วัน เพื่อทำให้เกิดความสำเร็จ

นายสมชัย กล่าวอีกว่า ไม่มีกรอบเวลาในการยื่นคำขอแจ้งการเตรียมตั้งพรรคการเมือง ตราบที่พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมืองประกาศใช้ แต่หากพรรคใหม่ ต้องการส่งผู้สมัครให้ทันการเลือกตั้ง ที่คาดว่าจะเกิดขึ้นในเดือน ก.พ.2562 จะต้องยื่นคำขอในช่วงเดือน มี.ค.2561 จึงจะดำเนินการได้ทันตามกรอบเวลาในการเลือกตั้ง เมื่อถามว่า วันนี้มีพรรคการเมืองเข้ามาจดจองชื่อเป็นจำนวนมาก จะสะท้อนได้หรือไม่ว่าการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นในเดือนก.พ.2562 นายสมชัย กล่าวว่า มองว่าไม่เกี่ยวกัน วันนี้เป็นเรื่องของการให้มาจดจองชื่อพรรคการเมือง ส่วนการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นเมื่อไรนั้น ให้เป็นไปตามกฎหมายลูก ซึ่งวันนี้กับวันเลือกตั้งเป็นคนละเรื่องกัน

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "วิโรจน์" สวมเสื้อลิเวอร์พูลมาเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. บอกโล่งแต่วันนี้ขอชนะบ้าง
  03:03

  "วิโรจน์" สวมเสื้อลิเวอร์พูลมาเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. บอกโล่งแต่วันนี้ขอชนะบ้าง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:24 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์