กกต.ปลื้มคนสนใจตั้งพรรคใหม่อื้อ แนะยื่นขออนุญาต คสช.ก่อนหาสมาชิก

ข่าว

กกต.ปลื้มคนสนใจตั้งพรรคใหม่อื้อ แนะยื่นขออนุญาต คสช.ก่อนหาสมาชิก

ไทยรัฐออนไลน์

2 มี.ค. 2561 12:29 น.

บันทึก

กกต.ปลื้มวันแรก คนสนใจแห่จดตั้งพรรคการเมืองจำนวนมาก ระบุเบื้องต้นมี 34 พรรคแล้ว แนะกลุ่มการเมืองยื่นขออนุญาต คสช.ก่อนหาสมาชิก

เมื่อวันที่ 2 มี.ค.61 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา รองเลขาธิการ กกต.ในฐานะรักษาการเลขาฯกกต.และนายทะเบียนพรรค กล่าวว่า วันนี้เป็นวันแรกที่เปิดให้ผู้ประสงค์ขอจดจัดตั้ง ซึ่งมีกลุ่มการเมืองสนใจจำนวนมาก โดยเบื้องต้นมี 34 พรรค จากนี้เมื่อนายทะเบียนพรรคการเมืองได้รับเอกสาร และใบรับจองให้กับกลุ่มการเมืองทั้งหมด และหลังจากนี้ก็จะดำเนินการตรวจสอบความถูกต้อง โดยเฉพาะคุณสมบัติของสมาชิกพรรค ที่ตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง กำหนดไว้ค่อนข้างสูงกว่ากฎหมายเดิม โดย กกต.จะส่งรายชื่อผู้ขอจดจัดตั้ง ไปตรวจสอบลักษณะต้องห้ามการเป็นสมาชิกพรรค กับ 9 หน่วยงาน ได้แก่ สำนักบริหารการทะเบียน กรมการปกครอง กรมราชทัณฑ์ สำนักงาน กพ.ศาลยุติธรรม สำนักงานเลขาวุฒิสภา ป.ป.ช.และศาลรัฐธรรมนูญ และคาดว่าจะดำเนินการในเรื่องของการตรวจสอบความถูกต้องของเอกสาร ภายใน 30 วัน ก่อนจะมีการออกใบหนังสือรับแจ้งการเตรียมการจัดตั้งพรรคการเมือง เพื่อให้กลุ่มการเมืองไปดำเนินการหาผู้ร่วมจัดตั้งไม่น้อยกว่า 500 คน ประชุมผู้ร่วมจัดตั้งพรรคการเมืองไม่น้อยกว่า 250 คน รวบรวมเงินทุนประเดิมไม่น้อยกว่า 1 ล้านบาท ซึ่งทั้งหมดจะต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 180 วัน นับแต่ได้รับหนังสือรับแจ้งการเตรียมการจัดตั้งพรรคการเมือง

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ยังกล่าวอีกว่า กลุ่มการเมืองสามารถยื่นหนังสือขออนุญาตดำเนินกิจกรรมทางการเมืองต่อ คสช. ผ่านสำนักงาน กกต.ได้เลย เพื่อใช้ในขั้นตอนการหาผู้ร่วมก่อตั้ง 500 คน และการจัดประชุมผู้ร่วมจัดตั้งพรรคการเมือง จะได้ไม่เกิดปัญหากระทำขัดต่อคำสั่ง คสช.ที่ห้ามชุมนุมเกิน 5 คน หรือเคลื่อนไหวทำกิจกรรมทางการเมือง โดยในใบที่ยื่นขออนุญาตนั้นจะต้องระบุประเภทกิจกรรม ห้วงเวลา สถานที่ จำนวนผู้เข้าร่วมโดยประมาณ ผู้รับผิดชอบจัดกิจกรรมในแต่ละครั้ง และขออนุญาตด้วยตนเอง ซึ่งขณะนี้มี 2 กลุ่มการเมือง ที่ได้ยื่นขออนุญาตกับ กกต.แล้ว แต่การอนุญาตทาง คสช.จะแจ้งตรงไปยังพรรคการเมือง การยื่นจดจัดตั้งพรรคการเมืองใหม่ แม้พ้นวันที่ 30 มี.ค.สามารถดำเนินการได้ตลอด ตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าพรรคการเมืองที่บังคับใช้อยู่

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 22:43 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์