ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ภาพลักษณ์ที่ลบไม่ออก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 มี.ค. 2561 05:01 น.
  SHARE

  ต้องถือว่านอกจากจะไม่เหมาะสมในทางการทูตแล้ว ยังเป็นการดูหมิ่นประเทศ ไทยอย่างร้ายแรง กรณีที่รัฐมนตรีการท่องเที่ยวแกมเบียให้สัมภาษณ์สำนักข่าวทางการ ว่า แกมเบียไม่ใช่จุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวตะวันตก เพื่อแสวงบริการทางเพศ หากต้องการเช่นนั้นต้องไปที่ประเทศไทย แกมเบียจะไม่ยอมตกต่ำขนาดนั้น ไม่ยอมให้ผู้เยาว์ถูกล่วงละเมิด

  แกมเบียไม่ใช่ประเทศที่ร่ำรวย แต่เป็นหนึ่งในกลุ่มประเทศที่ยากจนที่สุดของโลก จากการศึกษาขององค์การยูนิเซฟระบุว่า แกมเบียเป็นจุดหมายอันดับต้นๆของแอฟริกา สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการบริการทางเพศเด็ก แกมเบียเป็นประเทศเล็กๆในแอฟริกาตะวันตกมีประชากรไม่ถึง 2 ล้านคน อยู่ติดกับเซเนกัล มีความสัมพันธ์การทูตและสถานกงสุลในไทย

  ไม่ใช่แค่รัฐมนตรีจากประเทศเล็กๆจากทวีปแอฟริกา แม้แต่นายบอริส จอห์นสัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหราชอาณาจักร หรืออังกฤษ ซึ่งมาเยือนไทยเมื่อเร็วๆนี้ ก็กลับไปพูดที่บ้านว่าในปีหนึ่งๆมีคนอังกฤษมาเที่ยวประเทศไทยกว่าล้านคน นายจอห์นสันไม่ได้บอกตรงๆว่าเป็นเซ็กซ์ทัวร์ ใช้ภาษากำกวมพูดเป็นเชิงตลก แต่ตีความได้ไม่ต่างจากรัฐมนตรีแกมเบีย

  ประเทศไทยมีชื่อเสียงในด้านเซ็กซ์ทัวร์มานานหลายทศวรรษ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา บอกว่าเราต้องยอมรับความจริง ยังมีคนหากินด้วยอาชีพที่ไม่ถูกต้อง โดยเฉพาะที่เมืองพัทยา ความยากจนเป็นสาเหตุหนึ่ง ถ้าไม่ยากจนจริงๆ ไม่มีใครอยากจะทำ เราต้องช่วยกันแก้ปัญหาอาชีพและรายได้ของคนเหล่านี้ ต้องช่วยกันสร้างสถานที่ท่องเที่ยวที่มีคุณภาพ

  แสดงว่านายกรัฐมนตรีเข้าใจและเข้าถึงปัญหาเรื่องการค้าบริการทางเพศและเซ็กซ์ทัวร์ นายกรัฐมนตรีพูดด้วยว่าเจ้าหน้าที่จะต้องดำเนินการทางกฎหมาย ซึ่งจะมีผู้เดือดร้อนจำนวนมาก เรื่องนี้เป็นความจริง ส่วนผู้ที่เดือดร้อนจากการปราบปรามจริงจัง ไม่ใช่มีเพียงผู้ขายบริการและเจ้าของสถานบริการเท่านั้น แม้แต่เจ้าหน้าที่รัฐก็อาจเดือดร้อน เพราะขาดรายได้จากส่วยน้ำกาม

  กล่าวกันว่าการค้าบริการทางเพศหรือโสเภณี เป็นอาชีพเก่าแก่ที่สุดในโลก มีการค้าประเวณีในเกือบทุกประเทศ โดย เฉพาะในประเทศท่องเที่ยว ในทวีปยุโรปหรืออเมริกา แม้แต่สหรัฐอเมริกาซึ่งตั้งตัวเป็น ผู้นำโลกในด้านปราบปรามการค้ามนุษย์ ซึ่งส่วนหนึ่งคือการค้าประเวณี ก็มีการขายบริการทางเพศ เมื่อเร็วๆนี้ก็มีข่าวหญิงไทยถูกหลอกไปขายตัวในสหรัฐฯ

  ส่วนในประเทศไทยไม่ได้มีแค่พัทยา หรือเมืองท่องเที่ยวอื่นๆ แม้แต่กลางกรุงเทพมหานคร เมืองหลวงประเทศไทยก็มีสถานบริการมากมาย หลักฐานชัดเจนที่สุดคือ ผลการบุกกวาดจับสถานอาบอบนวดหรูหลายครั้ง จับหญิงบริการได้นับร้อย รวมทั้งเด็ก แต่จับได้แค่คนเชียร์แขก ส่วนเจ้าของซึ่งเป็นเสี่ยระดับเศรษฐีมีเพื่อนเป็นคนใหญ่โต หายตัวได้อย่างน่ามหัศจรรย์.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประเทศไทยประยุทธ์ จันทร์โอชาบทบรรณาธิการนักท่องเที่ยวการท่องเที่ยวข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 04:32 น.