แก้เกมทันกัน

ข่าว

แก้เกมทันกัน

หมัดเหล็ก

  3 มี.ค. 2561 05:01 น.

  มรสุมการเมืองที่โถมเข้าใส่ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จากทุกสารทิศ ทั้งเรื่องการทุจริตคอร์รัปชัน ทั้งเรื่องของการบริหารงานที่ผิดพลาด ทั้งการเคลื่อนไหวกดดันให้มีการเลือกตั้ง การกดดันให้พรรคการเมืองสามารถจัดกิจกรรมทางการเมืองได้ รวมทั้งแนวโน้มความไม่สงบในประเทศ

  ทำให้ คสช.ต้องคิดหนัก

  ถ้าเป็นรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งคงระส่ำระสาย ม็อบสารพัดม็อบ จะออกมา เทรัฐบาล ก็ชุลมุนวุ่นวาย อ่านข่าว พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม ในฐานะดูแลความมั่นคง ย้ำ คสช.ยังไม่ตัดสินใจที่จะปลดล็อกการเมือง เนื่องจากยังไม่แน่ใจว่า เหตุการณ์ความไม่สงบทางการเมืองสะเด็ดน้ำหรือยัง

  บางทีภาพที่ อดีตนักการเมือง ไปโหนกระแส อยากจะไปร่วมขับเคลื่อน อยากเลือกตั้ง ทำให้เสียรูปขบวนได้เหมือนกัน ลำพังพลังบริสุทธิ์ ที่ขับเคลื่อนตามระบอบประชาธิปไตยไม่มีใครว่า แต่ถ้าจะเอามาเป็นเหตุในการ ชิงอำนาจทางการเมืองระลอกใหม่ ไม่มีใครเอาด้วย

  การขับเคลื่อน อยากเลือกตั้ง จะจุดติดหรือไม่ ในสถานการณ์ เช่นนี้ ชาวบ้านอยากเห็นความสงบเรียบร้อยมากกว่า ไม่ใช่ว่าไม่อยากให้เลือกตั้งเร็วๆ แต่อยากให้เลือกตั้งในบรรยากาศความสงบเรียบร้อยของประเทศ

  เรื่อง ขับไล่ พล.อ.ประวิตร ก็เงียบไปจุดไม่ติด เรื่องทุจริตก็ยังไม่ปรากฏความชัดเจน ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องของ ข้าราชการ ที่เป็นบ่อเกิดของการคอร์รัปชันเสียมากกว่า ในฐานะรัฐบาลก็ต้องตั้งกรรมการสอบไปตามระเบียบวินัย อาจไม่ทันอกทันใจชาวบ้านที่อยากให้ คสช.ใช้ ม.44 ฟันธงไปเลย ซึ่งบางครั้งก็ทำไม่ได้เนื่องจากเคยเกิดกรณีถูกกลั่นแกล้ง กว่าหลักฐานข้อเท็จจริงจะปรากฏทำเอา คสช.หาทางลงไม่เป็นเหมือนกัน

  มาถึงเรื่องแรงกดดัน อยากเลือกตั้ง ในยามที่การเมืองมะรุมมะตุ้ม และเพื่อให้เป็นไปตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในนามของหัวหน้าคณะ คสช. ไปประกาศไว้กับสังคมโลกว่า ในเดือน ก.พ.นี้จะมีการประกาศความชัดเจนของปฏิทินเลือกตั้ง ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ ก็ได้ประกาศไปแล้วว่าการเลือกตั้งในประเทศไทยจะมีขึ้นไม่เกินเดือน ก.พ.ปี 2562 ส่วนวันเวลา จะมีการกำหนดต่อไปหลังจากกฎหมายลูกเรียบร้อยและ คสช.ได้เรียกประชุมทุกฝ่ายเพื่อกำหนดการเลือกตั้งอีกครั้งหนึ่ง

  ตัดไฟเสียตั้งแต่ต้นลม

  ไม่เช่นนั้นก็จะมีกระแสว่า อียู กดดันบ้าง กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ สอบถามมาบ้าง ส่วนที่มี ประเทศกำลังพัฒนา หรือ เมืองผู้ดี มาปล่อยข่าวว่า ประเทศไทย เป็นแหล่งโสเภณี ก็ยังนึกแปลกใจอยู่ว่านึกอะไรขึ้นมา จะโจมตีรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์หรือก็ไม่ค่อยจะตรงประเด็นเท่าไหร่ คงอยากให้ ภาพพจน์ประเทศไทย เสียหายมากกว่า

  ต้องยอมรับว่า รัฐบาล คสช.เริ่มจะทันเกมการเมือง เข้าเร็วออกเร็ว ทั้งรุกทั้งรับ ยืดหยุ่นปรับตัวเข้ากับการเมืองแบบไทยๆได้เร็ว การเมืองชนิดสร้างภาพ ดีแต่พูด แต่ทำไม่เป็น จะเข้าสู่สภาวะถดถอยไปตามกาลเวลา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   “อัศวิน” ลั่น! น้ำท่วมกรุงเทพ ขอโอกาสคนกรุงฯ กลับมาแก้ต่อให้จบ
   05:38

   “อัศวิน” ลั่น! น้ำท่วมกรุงเทพ ขอโอกาสคนกรุงฯ กลับมาแก้ต่อให้จบ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:24 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์